Kinh nghiệm xây dựng chuồng nuôi giúp ngựa phát triển

Ngựa là gia súc kiêm dụng rất hữu ích với nông dân. Chúng có thể sử dụng để vận chuyển hàng hóa, tham gia hoạt động thể thao và là nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Việc xây dựng chuồng trại và tạo sân chơi cho ngựa rất quan trọng vì nó sẽ ảnh…

Ngựa là gia súc kiêm dụng rất hữu ích với nông dân. Chúng có thể sử dụng để vận chuyển hàng hóa, tham gia hoạt động thể thao và là nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Việc xây dựng chuồng trại và tạo sân chơi cho ngựa rất quan trọng vì nó sẽ ảnh hưởng đến quá trình vận động, phát triển của ngựa. Cùng theo dõi những chia sẻ của TS Nguyễn Hữu Trà, PGĐ Nghiên cứu & Phát triển chăn nuôi miền núi để biết thêm một số kinh nghiệm xây dựng chuồng nuôi giúp ngựa phát triển.

1/ Chuồng nuôi ngựa

Bà con nên thiết kế chuồng 2 mái để tạo sự thông thoáng và tránh để mưa hắt vào. Mái có thể lợp bằng cọ hoặc pro xi măng. Chuồng nuôi ngựa có thể được xây bằng gạch hoặc tận dụng các vật liệu có sẵn khác như tre, gỗ, nứa. Trong chuồng có thiết kế cửa sổ, cách nền chuồng 1.5- 1.8 mét. Nền chuồng nên lát bằng gạch để bảo vệ tốt móng ngựa. Độ dốc của nền chuồng là 1-2% so với rãnh thoát nước trong chuồng. Mặt trước của chuồng và các mặt bên của chuồng, thiết kết 2-3 toang để thuận lợi cho việc chăm sóc ngựa. Mỗi toang cách nhau 40-45 cm. Nếu chuồng nuôi ngựa sinh sản thì cần đóng thêm những tấm phên nhỏ để ngựa con không chui ra ngoài được. Trong chuồng, cần có máng ăn, máng uống cho ngựa. Máng ăn, máng uống cao khoảng 1 mét, để cho ngựa ăn uống thuận lợi. Tùy vào điều kiện mà bà con có thể làm chuồng rộng hẹp khác nhau nhưng cần đảm bảo mật độ vừa phải, phù hợp cho ngựa sinh hoạt. Với ngựa sau cai sữa từ 6-12 tháng, mật độ trung bình từ 1,5-2m2/ con.

Với ngựa trên 1 năm tuổi, mật độ trung bình từ 5-6 m2/ con. Những ngựa nhốt trong cùng một ô chuồng nên đồng đều về thể trạng để tránh tình trạng ngựa bé bị ngựa lớn làm bị thương. Ngoài ra, bà con cũng cần lưu ý với ngựa chửa hay ngựa mẹ đang nuôi con cần nhốt riêng trong 1 ô chuồng.

2/ Sân chơi cho ngựa

Sân chơi thiết kế liền chuồng nuôi. Sân chơi có thành cao 1.2 -1.5m, được quây bằng các thanh ngang (có thể bằng gỗ, ống tuýp nước chắc chắn…) hoặc bằng mắt lưới (chú ý chắc chắn, không để ngựa bị thương). Mật độ trung bình 2 m/con.

Hàng rào xung điện chuyên dụng dành cho ngựa

Ngoài ra, bà con có thể sử dụng hàng rào xung điện chuyên dụng của Gallagher cho ngựa. Giải pháp này đảm bảo việc quản lý an toàn trong quá trình chăn thả và sự phát triển của đồng cỏ, đồng thời khi so sánh giá trị và độ hữu dụng giữa hàng rào truyền thống và hàng rào xung điện Gallgher thì chi phí không cao nhưng lợi ích thu lại rất lớn.

Liên hệ với Tân Bảo Sài Gòn ngay hôm nay để được tư vấn, cung cấp và hỗ trợ thêm thông tin về các giải pháp hàng rào xung điện – sân chơi cho ngựa ngay hôm nay!

Bạn đang xem bài viết: Kinh nghiệm xây dựng chuồng nuôi giúp ngựa phát triển. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts