Kỹ thuật làm lồng bè nuôi cá bằng thép, gỗ, tre. Cách nuôi cá trong lồng bè

Thiết kế lồng tráng lưới nuôi cá chuối hoa đạt hiệu quả cao | cung cấp bởi Mai Dung | ship toàn quốc Thiết kế lồng tráng lưới nuôi cá chuối hoa đạt hiệu quả cao | cung cấp bởi Mai Dung | ship toàn quốc Nuôi cá trong lồng bè là một trong những…

Thiết kế lồng tráng lưới nuôi cá chuối hoa đạt hiệu quả cao | cung cấp bởi Mai Dung | ship toàn quốc
Thiết kế lồng tráng lưới nuôi cá chuối hoa đạt hiệu quả cao | cung cấp bởi Mai Dung | ship toàn quốc

Nuôi cá trong lồng bè là một trong những mô hình nuôi cá thông minh và tận dụng tốt hệ thống sông ngòi rộng lớn ở nước ta. Bà con không phải tốn tiền đào ao, cải tạo mà vẫn có nơi để nuôi cá hiệu quả như nuôi ao đồng thời cá có môi trường sống giống với tự nhiên. Để có thể nuôi cá tốt thì cần làm lồng bè thật chắc chắn, đúng kỹ thuật. Bà con có thể học theo cách dưới đây.

>> Mời bà con tham khảo thêm bài viết:

  • Kỹ thuật nuôi cá chạch lấu, chạch bùn trong bể xi măng
  • Kỹ thuật nuôi cá trong bể xi măng theo công nghệ mới
  • Kỹ thuật nuôi cá lóc trong bể xi măng. Mô hình nuôi cá lóc hiệu quả
  • Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá trê vàng và cá trê phi

I. Hướng dẫn thiết kế lồng bè nuôi cá từ nhiều vật liệu khác nhau

Làm lồng bè nuôi cá có khá nhiều vật liệu khác nhau. Tùy vào nhu cầu và điều kiện của từng hộ chăn nuôi mà lựa chọn vật liệu nào sao cho phù hợp nhất. Bà con có thể thiết kế kiểu lồng bè theo các kiểu sau:

1. Hệ thống khung lồng bằng thép

Hệ thống khung lồng bằng thép là kiểu làm lồng bè vô cùng chắc chắn. Toàn bộ khung lồng làm bằng thép Φ34 (hoặc Φ42, Φ49), bên ngoài sắt có mạ kẽm chống gỉ giúp kéo dài tuổi thọ của khung lồng.

Kích thước khung lồng tương ứng là 24 x 12m, gồm 2 dãy mỗi dãy 5 ô để mắt lưới lồng nuôi. Mỗi ô có kích thước 4,5 x 4m. Khung lồng nhỏ hơn kích thước 18 x 18m, gồm 3 dãy, mỗi dãy 3 ô nhưng mỗi ô kích thước lớn hơn là 5 x 5m.

Toàn bộ các ống sắt thép được hàn gắn chặt với nhau tạo thành khung lồng chắc chắn. Đây là kiểu khung lồng được nhiều hộ chăn nuôi lựa chọn khá nhiều vì độ bền dài lâu.

2. Khung lồng bằng tre

Nhằm tiết kiệm chi phí thì khung lồng bằng tre là lựa chọn của không ít hộ chăn nuôi cá lồng bề. Vật liệu tre được chọn là loại tre bánh tẻ, thẳng và dài. Mỗi cây dài từ 4m đến 5m, liên kết nhau bằng dây thép. 4 góc được cố định bằng dây neo.

Khung lồng thường được thiết kế kích thước 16 x 10m làm thành 2 dãy, chia thành các ô có kích thước 5 x 4m để mắt lưới lồng. Các cạnh của khung lồng gồm 5 cây tre, ghép sát nhau, rộn khoảng 0,6m bằng dây thép.

3. Khung lồng bằng gỗ

Thiết kế khung lồng bằng gỗ với các thanh dài 4 – 6m, ốc 10 dài 20cm giúp cố định các thanh gỗ với nhau. Loại gỗ dùng để làm khung lồng bè nên chọn gỗ Kiền kiền hoặc chò chỉ vì chúng có khả năng chịu nước tốt, chống mục ruỗng.

Thiết kế khoảng cách giữa các đà 0,4 -0,5cm để phù hợp với kích thước phao cá . Trên mặt ván gỗ thiết kế lối đi lại dễ dàng để thuận tiện chăm sóc cá.

Khung lồng bằng gỗ nên ưu tiên vật liệu chắc chắn như khung thép , gỗ bền để chúng có khả năng chịu được sự ăn mòn của nước. Với khung sắt thép thì có độ bền rất lâu nhưng khung bằng tre và gỗ thì có giới hạn, bà con nên chú ý kiểm tra để tránh lồng bè bị gãy khung.

II. Hoàn thiện lồng bè

Sau khi khung lồng bè đã hoàn thành bà con tiến hành lắp đặt phao nâng, lồng lưới.

1. Phao nâng lồng

Phao dùng bằng tấm xốp có kích thước 50 x 60 x 90 cm hoặc thùng phi sắt hoặc phi nhựa 200lít. Để có thể nâng đỡ khung lồng nổi được thì cần bố trí mỗi ô lồng từ 4 – 6 phao, phao được cố định vào khung lồng.

2. Lồng lưới

Xung quanh khung lồng bố trí lồng lưới làm bằng lưới polyetylen (PE) dệt không co rút. Cỡ mắt lưới phụ thuộc vào kích thước của cá giống lúc thả và thay đổi theo từng độ tuổi của cá.Thông thường là kích thước (2a) =1cm, kích thước thứ 2: 2a = 2,5 cm, kích thước thứ 3: 2a = 4cm. Kích thước này đảm bảo cá không thể thoát ra khỏi lồng được.

Dưới đáy lồng cố định bằng dây giềng nối với đá ghiềm. Kích thước lồng thường linh hoạt theo loại cá nuôi. Thông thường kích thước thường là:

  • Lồng nhỏ kích thước 4 – 100 m3, độ sâu 1 – 2,5 m
  • Lồng trung bình thể tích 100- 500 m3, độ sâu 2,5 – 5m
  • Lồng lớn thể tích 500 – 1600 m3, độ sâu 5 – 7 m

Trên bề mặt khung lồng bắt buộc phải thiết kế lớp lưới chắn cao 0,5 m để ngăn thức ăn trôi ra ngoài.

3. Các bước lắp đặt cụm lồng bao gồm:

B1: đặt các phi song song, đặt phao cách nhau bằng khoảng cách lồng lưới

B2: đặt khung lồng đã hàn lên phao, gắn phao bằng dây thép cố định vào khung lồng

B3: di chuyển khung lồng đã lắp xuống nước

B4: Lắp nhà bảo vệ diện tích bằng 1 đến 2 ô lồng.

III. Nuôi cá trong lồng bè

Sử dụng lồng bè để nuôi cá bà con nên chọn giống cá sinh trưởng khỏe như cá rô phi hay cá diêu hồng. Giống cá cần lựa chọn con khỏe mạnh,không di hình và bơi lội nhanh nhẹn, bơi ngược dòng khỏe và bơi chìm tốt.

Khi nuôi cá trong lồng lưới bà con nên chọn con giống kích cỡ 25g/con, mật độ thả 100con/m3. Cá giống khi mới vận chuyển về thả chung và một khung lồng sau đó lựa chọn để nuôi sang từng ô cá thương phẩm.

Lồng lưới cần vệ sinh thường xuyên bằng cách cọ rửa khung lưới để đảm bảo không bị dính rong rệu, bẩn, gỉ sét khiến cá bị bệnh. Cần loại bỏ những rác thải trôi nổi để tránh cá ăn phải sẽ bị bệnh hoặc bị chết.

Nuôi cá trong lồng bè đòi hỏi bà con phải thường xuyên theo dõi, kiểm tra và quản lý lồng bè đúng kỹ thuật. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp đỡ bà con nhiều trong cách thiết kế lồng bè chắc chắn, tiết kiệm chi phí.

Bạn đang xem bài viết: Kỹ thuật làm lồng bè nuôi cá bằng thép, gỗ, tre. Cách nuôi cá trong lồng bè. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts