KỸ THUẬT NUÔI CÁ LĂNG TRONG LỒNG

Làm giàu từ mô hình nuôi cá lồng trên sông | VTC16 Làm giàu từ mô hình nuôi cá lồng trên sông | VTC16 Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trịhttps://khuyennong.quangtri.gov.vn/uploads/baner1.png Thứ hai – 05/07/2021 15:04 Cá lăng là loài thủy đặc sản nước ngọt, có giá trị kinh tế cao, phát triển tốt ở…

Làm giàu từ mô hình nuôi cá lồng trên sông | VTC16
Làm giàu từ mô hình nuôi cá lồng trên sông | VTC16

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trịhttps://khuyennong.quangtri.gov.vn/uploads/baner1.png

Thứ hai – 05/07/2021 15:04

Cá lăng là loài thủy đặc sản nước ngọt, có giá trị kinh tế cao, phát triển tốt ở trong môi trường ao hồ, lồng bè. Nhận thấy đây là đối tượng nuôi mới phù hợp với điều kiện khí hậu tỉnh ta. Do đó, trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi giới thiệu đến bà con một số kỹ thuật cơ bản trong nuôi cá lăng trong lồng.

1. Lồng nuôi cá và vị trí đặt lồng:
Tùy theo điều kiện thực tế để làm lồng có kích thước to hoặc nhỏ khác nhau. Tối thiểu mỗi lồng trên 10 m3, độ sâu mực nước trong lồng đạt ít nhất 2m. Lồng có mái che để làm mát cho cá vào mùa hè.
Vị trí đặt lồng: phải có nguồn nước sạch, không bị ô nhiễm bởi nước thải sinh hoạt, chất thải công nghiệp, thuận lợi cho việc vận chuyển thức ăn và cá giống.
– Nơi đặt lồng nên có dòng nước chảy nhẹ (lưu tốc nước 0,2 – 0,5 m/s), tránh những nơi nước chảy quá mạnh.
– Môi trường nuôi phải đảm bảo các yếu tố sau: pH: 6,0 – 8,0; tốt nhất là từ 6,5 – 7,5; Oxy hòa tan > 5 mg/lít; NH3 < 0,01 mg/lít; độ trong 50 – 80 cm.
– Chọn nơi thông thoáng, không nên nuôi tại các điểm cuối của eo ngách. Nơi đặt lồng nuôi phải có độ sâu lớn hơn 4 m tại thời điểm mực nước hồ xuống thấp nhất. 2. Chọn giống và thả giống
– Chọn giống:
Cá giống khỏe mạnh, không dị hình, không xây xát, không bị mất nhớt, có đuôi và râu không bị bạc màu, kích cỡ đồng đều. Cá bơi lội linh hoạt, nhanh nhẹn, tập trung theo đàn. Kích cỡ giống thả: 7cm-8 cm
Mật độ cá thả: 40-50 con/m3 tùy theo điều kiện thực tế của người nuôi.
– Thả giống
Có thể thả giống bất kỳ thời điểm nào trong năm, tốt nhất nên thả giống vào tháng 2 – 3 dương lịch. Không thả giống vào thời điểm bất lợi như mưa gió, áp thấp nhiệt đới,…
Thả giống vào lúc trời mát, tốt nhất là vào lúc sáng sớm. Trước khi thả nên ngâm bao cá trong nước khoảng 15 phút, sau đó thả cá từ từ vào lồng nuôi.
3. Cho ăn và quản lý thức ăn
Thức ăn dùng nuôi cá lăng thương phẩm là thức ăn viên công nghiệp độ đạm trên 30% , thức ăn tự chế hoặc cá tạp nhằm giảm chi phí trong đầu tư.
Cho thức ăn vào sàng ăn (kích thước sàng ăn 1m¬2), mỗi lồng đặt từ 1-2 sàng ăn để tiện theo giỏi sức khỏe của cá cũng như kiểm tra lượng thức ăn hằng ngày.
Tháng nuôi 1, 2: cho ăn ngày 3 lần: cữ sáng, trưa, chiều tối. Bữa tối chiếm khoảng 40% – 50% tổng lượng thức ăn trong ngày.
Sau 2 tháng nuôi: cho ăn ngày 2 lần: sáng sớm và chiều tối.
Trong quá trình cho ăn bổ sung thêm VitaminC, men tiêu hóa, chế phẩm sinh học để tăng sức đề kháng cho cá.
Sau 1 giờ cho ăn, kiểm tra sàng ăn. Qua đó ta có thể điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp để tránh hiện tượng thiếu hoặc thừa thức ăn.
Chà rửa sàng ăn mỗi ngày để tránh nấm, sinh vật ký sinh, vi khuẩn bám làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cá.
Khẩu phần cho ăn của cá theo bảng sau:

Giai đoạn nuôi (gam/con)

Tỷ lệ thức ăn hàng ngày theo trọng lượng thân

< 150 g

5 – 7 %

150 – 500 g

3 – 5 %

> 500 g

– 3 %

4. Chăm sóc, quản lý lồng nuôi:
Treo các túi vôi ở các góc lồng nuôi nhằm khử khuẩn, ổn định môi trường nước, phòng mầm bệnh.
Khử trùng lồng nuôi 15 ngày/lần bằng Iodin hoặc BKC(liều lượng theo nhà sản xuất).
Hàng ngày quan sát hoạt động của cá trong các lồng nuôi, khả năng bắt mồi và các hiện tượng bất thường khác để có biện pháp xử lý kịp thời.
Thường xuyên vệ sinh lồng nuôi, đặc biệt vào mùa mưa nước trong hồ mang nhiều phù sa và lắng đọng nhiều ở đáy lồng. Việc vệ sinh lồng diễn ra trước khi cho ăn.
Loại bỏ rác trôi nổi và các vật cứng.
Vào mùa mưa lũ, phải kiểm tra các dây neo bè, di chuyển lồng bè vào vị trí an toàn. 5. Quản lý các yếu tố môi trường
Kiểm tra nhiệt độ: Nếu nhiệt độ < 180C cần di chuyển lồng vào khu vực khuất gió, bơm đảo nước giữa các tầng nước trong lồng nuôi. Nếu nhiệt độ > 350C thì di chuyển lồng ra ở khu vực nước sâu hơn, dùng lưới lan che mát lồng đồng thời bơm nước tầng đáy vào lồng để hạ nhiệt độ.
Kiểm tra độ pH: nếu pH < 6 thì sử dụng vôi để nâng pH, treo túi vôi ở góc lồng. Nếu pH > 8,5 thì sử dụng rỉ đường hoặc axit nhẹ tạt xuống nước để giảm pH.
Kiểm tra Oxy: nếu Oxy < 4mg/l thì chạy hệ thống bơm tạo dòng chảy, đưa lồng ra nơi thông thoáng tránh đặt lồng nơi eo ngách, góc tù. 6. Thu hoạch: khi kích cỡ cá đạt trọng lượng ≥ 0,6 kg/con thì tùy vào thị trường chúng ta có thể thu tỉa hoặc thu toàn bộ.

Bạn đang xem bài viết: KỸ THUẬT NUÔI CÁ LĂNG TRONG LỒNG. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts