Kỹ thuật nuôi cá rô phi theo VietGAP tạo ra sản phẩm sạch

Nuôi Cá Rô Phi Đơn Tính…Mô Hình Làm Giàu Đầu Tư Ít Ở Nông Thôn | Tỷ Phú Nông Dân Nuôi Cá Rô Phi Đơn Tính…Mô Hình Làm Giàu Đầu Tư Ít Ở Nông Thôn | Tỷ Phú Nông Dân Có nhiều mô hình nuôi cá rô phi; thế nhưng mô hình nuôi cá rô…

Nuôi Cá Rô Phi Đơn Tính…Mô Hình Làm Giàu Đầu Tư Ít Ở Nông Thôn | Tỷ Phú Nông Dân
Nuôi Cá Rô Phi Đơn Tính…Mô Hình Làm Giàu Đầu Tư Ít Ở Nông Thôn | Tỷ Phú Nông Dân

Có nhiều mô hình nuôi cá rô phi; thế nhưng mô hình nuôi cá rô phi theo tiêu chuẩn VietGAP đã đạt được những thành công nhất định. Thành công của mô hình này đã mở ra triển vọng rộng lớn cho nông dân trong việc tiếp thu các công nghệ nông nghiệp mới. Nuôi cá rô phi theo tiêu chuẩn VietGAP cho sản phẩm sạch, an toàn; góp phần bảo vệ môi trường, nâng cao thu nhập cho nông dân. Từng bước hình thành vùng nuôi thủy sản thương phẩm. Hiện có hàng trăm gia đình đang học tập và làm theo phương thức canh tác mới này, với tổng diện tích khoảng 750 ha. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về mô hình nuôi cá rô phi này trong bài viết bên dưới nhé.

Liên kết nuôi cá rô phi theo VietGAP gắn với tiêu thụ sản phẩm

Trung tâm Khuyến nông Thái Bình được giao thực hiện mô hình “Liên kết nuôi rô phi theo VietGAP gắn với tiêu thụ sản phẩm” trên quy mô 3 ha với mục tiêu hạn chế dịch bệnh. Tạo sản phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Mô hình đặt ra các chỉ tiêu: Mật độ thả 3 con/m2, tỷ lệ sống hơn 70%; trọng lượng trung bình trên 650 gram/con; năng suất đạt 14 tấn/ha, hệ số thức ăn dưới 1,5.

Trung tâm đã chọn địa điểm xây dựng mô hình tại 3 xã Thái Hưng, Thái Hồng, Mỹ Lộc (huyện Thái Thụy). Thời gian triển khai từ tháng 3 đến tháng 10/2018.

Liên kết nuôi cá rô phi theo VietGAP gắn với tiêu thụ sản phẩm

Mô hình đã đạt các chỉ tiêu: Tỷ lệ sống 72,2%; Trọng lượng trung bình 773 gram/con, sản lượng 50.265kg, năng suất 16,7 tấn/ha, hệ số thức ăn 1,35. Các chỉ tiêu kỹ thuật đều vượt chỉ tiêu của dự án đề ra. Hiệu quả kinh tế đạt 96.550.000 đồng/ha. Trung tâm đã giới thiệu Cty TNHH Vĩnh Cơ ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm cho các hộ dân.

Trung tâm Chuyển giao công nghệ thủy sản Việt Nam đã đánh giá chất lượng và cấp giấy chứng nhận cả 3 hộ đều đạt 100% chỉ tiêu loại A tiêu chí VietGAP.

Thành công của mô hình mở ra triển vọng lớn giúp nông dân trong vùng tiếp cận với kỹ thuật nuôi cá rô phi theo VietGAP tạo ra sản phẩm sạch. Từng bước hình thành các khu nuôi thủy sản hàng hóa an toàn thực phẩm tập trung.

Thông tin thêm về loài cá này

Thông tin thêm về loài cá này

Cá rô phi là tên thông thường của một nhóm loài cá nước ngọt phổ biến. Nhưng một số loài trong chúng cũng có thể sống trong các môi trường nước lợ hoặc nước mặn. Chúng sống chủ yếu tại sông suối, kênh rạch, ao hồ. Đây là giống cá thuộc họ Cichlidae gồm có nhiều chủng loại; có nguồn gốc phát sinh từ châu Phi và Trung Đông. Một trong những loài đặc hữu của họ cá này là Cá rô phi đỏ (Oreochromis sp); cá rô phi xanh (Oreochromis aureus) và rô phi vằn (Oreochromis niloticus). Là loài cá có giá trị kinh tế và thông dụng trong bữa ăn; chúng được du nhập đi nhiều nơi và nhiều loài đã trở thành loài xâm lấn.

So với các loài cá khác thì cá rô phi sớm gần gũi với đời sống của con người. Những hình ảnh về chúng đã có ở các bức khắc trên đá trong các kim tự tháp của Ai Cập. Thời gian gần đây nuôi rô phi mới thực sự phát triển mạnh mẽ; trở thành một ngành nuôi có quy mô công nghiệp. Cho sản lượng thương phẩm lớn và đạt hiệu quả kinh tế cao. Chúng là loài cá phổ biến, ở đâu cũng nuôi được. Tuy nguồn gốc của nó là từ châu Phi. Nhưng tới nay đã có hơn 100 nước trên thế giới nuôi rô phi.

Bạn đang xem bài viết: Kỹ thuật nuôi cá rô phi theo VietGAP tạo ra sản phẩm sạch. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts