Kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm của người dân Đồng Bằng Sông Cửu Long

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm đạt hiệu quả kinh tế cao Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm đạt hiệu quả kinh tế cao Cá tra là một trong những loài cá có giá trị kinh tế phổ biến ở Đông Nam Á, là một trong các loài nuôi…

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm đạt hiệu quả kinh tế cao
Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm đạt hiệu quả kinh tế cao

Cá tra là một trong những loài cá có giá trị kinh tế phổ biến ở Đông Nam Á, là một trong các loài nuôi quan trọng của khu vực này. Ở nước ta, Cá tra được nuôi chủ yếu ở các tỉnh Đồng bằng Nam Bộ. Năng suất nuôi cá tra rất cao, trong ao đạt tới 60-70 tấn/ha, trong bè có thể đạt tới 100-300 kg/m2 nước bè nuôi. Cá tra đang trở thành một đối tượng có giá trị xuất khẩu trong thời gian gần đây. Dưới đây là kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm được các bà con vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long chia sẻ, mời bà con cùng theo dõi.

1. Chuẩn bị ao nuôi cá tra

Ao nuôi cá tra có diện tích từ 500m2 trở lên, có độ sâu nước 1,5-2m, bờ ao chắc chắn và cao hơn mực nước cao nhất trong năm. Cần thiết kế cống thoát nước để chủ động cấp và thoát nước dễ dàng cho ao. Trước khi thả cá phải tháo cạn hoặc tát cạn ao, bắt hết cá trong ao. Dọn sạch rong, cỏ dưới đáy ao và bờ ao. Vét bớt bùn lỏng đáy ao, chỉ để lại lớp bùn đáy dày 0,2 – 0,3m.

Lấp hết hang hốc, lỗ mọi và tu sửa lại bờ, mái bờ ao. Dùng vôi bột rải khắp đáy ao và bờ ao, 7-10 kg/100m2. Phơi đáy ao 2-3 ngày. Sau cùng cho nước từ từ vào ao qua cống có chắn lưới lọc để ngăn cá dữ và dịch hại lọt vào ao.

2. Chọn và thả cá giống

Cá giống phải có kích cỡ đồng đều, nhiều nhớt, không xây xát. Thông thường thả cá tra giống kích cỡ 80 – 100g/con. Mật độ thả nuôi: 5 – 8 con/m2. Cá tra thả nuôi được quanh năm.

Nên vận chuyển cá giống lúc trời mát, vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát, chuyển cá bằng bao nilon bơm oxy với mật độ: 200 con/bao (60 x 100 cm). Trước khi thả cá vào ao phải ngâm bao trong nước 15 phút để tránh sốc nhiệt do chênh lệch nhiệt độ giữa bao đựng cá và môi trường nước ao nuôi.

Nếu ao nuôi có diện tích lớn hơn 300m2 thì dùng lưới cước chắn lại khoảng 50 – 100m2 ao, thả cá giống vào để dễ chăm sóc và quản lý. Sau thời gian từ 15 – 30 ngày tùy theo diện tích lưới chắn, sau đó mở lưới để cá ra ao. Có thể thả thêm cá chép với lượng 5% tổng số cá thả.

3. Thức ăn cho cá tra

Đối với cá tra, thức ăn có 2 dạng: Thức ăn công nghiệp đã được chế biến dùng cho cá và thức ăn tự chế từ nguồn nguyên liệu là phụ phẩm nông nghiệp kết hợp với các loại tôm, cua, cá tạp để chế biến thức ăn cho cá nuôi, đồng thời cần bổ sung thêm khoáng vi lượng và Vitamin C để kích thích cá ăn và sinh trưởng.

Cách cho ăn: Các nguyên liệu được xay nhuyễn, trộn đều cùng chất kết dính (bột gòn) để hạn chế việc tan rã nhanh của thức ăn, sau đó cho vào Máy ép cám viên nổi 3A7,5Kw để ép thành các viên cám nổi đều và đẹp. Cám viên sau khi ép có thể đóng bao cất trữ để sử dụng lâu dài.

Máy ép cám nổi, máy ép cám cá, máy ép cám nổi thủy sản

Rải cám cho cá ăn từ từ từng ít một cho đến khi hết thức ăn. Mỗi ngày cho cá ăn 2 lần sáng và chiều tối Khẩu phần thức ăn 5-7% trọng lượng thân. Nếu chăn nuôi với diện tích lớn, việc cho ăn tốn nhiều thời gian và công sức bà con có thể sử dụng Máy cho cá ăn tự động 3A90W để thay thế làm công việc này.

máy cho cá ăn, máy cho cá ăn tự động

Máy phun thức ăn cho cá 3A90W có khả năng làm việc tự động, người sử dụng có thể điều chỉnh các mức thời gian từ 0 đến 90 phút. Tầm phun cám trong phạm vi lên đến 9 mét, phân tán thức ăn đồng đều giúp cá dễ dàng tiếp cận nguồn thức ăn. Với năng suất lên đến 50 – 80kg/giờ, giúp bà con tiết kiệm thời gian tối đa mà vẫn đảm bảo lượng thức ăn đầy đủ cho thủy sản.

4. Quản lý chăm sóc và thu hoạch

Thường xuyên theo dõi mức độ ăn của cá để điều chỉnh tăng giảm cho phù hợp. Mặc dù cá tra chịu rất tốt trong điều kiện nuôi mật độ cao và nước ao ít thay đổi, nhưng cần chú ý thay bỏ định kỳ nước cũ và cấp nước mới để môi trường ao luôn sạch, phòng cho cá không bị nhiễm bệnh. Cứ 10 ngày thì thay từ 30% đến 50% nước cũ và cấp đủ nước sạch cho ao.

Thời gian nuôi cá tra trung bình 10 tháng, cá đạt cỡ 0,7-1,5 kg/con. Có thể thu hoạch 1 lần và giữ lại cá nhỏ chưa đạt cỡ thương phẩm. Sau vụ thu hoạch phải tát cạn ao và làm công tác chuẩn bị cho vụ nuôi kế tiếp.

Bạn đang xem bài viết: Kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm của người dân Đồng Bằng Sông Cửu Long. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts