Kỹ thuật nuôi ếch sinh sản

Cách nuôi ếch sinh sản, kỹ thuật cho ếch đẻ đơn giản Cách nuôi ếch sinh sản, kỹ thuật cho ếch đẻ đơn giản Kỹ thuật nuôi ếch sinh sản như thế nào để cho ra số lượng lớn?. Các quy trình ương nòng nọc cho tới ếch con như thế nào để hao hụt…

Cách nuôi ếch sinh sản, kỹ thuật cho ếch đẻ đơn giản
Cách nuôi ếch sinh sản, kỹ thuật cho ếch đẻ đơn giản

Kỹ thuật nuôi ếch sinh sản như thế nào để cho ra số lượng lớn?. Các quy trình ương nòng nọc cho tới ếch con như thế nào để hao hụt thấp ? Ếch là loài động vật lưỡng cư, ngoài tự nhiên sinh sản bằng cách đẻ trứng. Có nhiều loại ếch hiện nay được nuôi ở đất nước ta , như ếch đồng Việt Nam, Chẫu chuộc, ếch cỏ…. Tôi sẽ trình bày về kỹ thuật nhân giống ếch thái lan – loại ếch được nuôi chủ yếu hiện nay ở Việt Nam, loại ếch này nuôi trong vòng 3 tháng, với năng suất cao và lợi nhuận mang lại tốt cho bà con chăn nuôi.

kỹ thuật nuôi ếch sinh sản

I. Kỹ thuật cho ếch bố mẹ sinh sản

Contents

Bước đầu tiên khi cho ếch sinh sản thì ta phải chọn lựa ếch bố mẹ sinh sản tốt. Đối với ếch cái độ tuổi phải từ 7 tháng trở lên, trọng lượng ếch đạt 350g đên 500 g. Đối với ếch đực thì phải 1 năm trở lên, trong lượng 200 g đến 350g. Mùa ếch Thái Lan sinh sản bắt đầu từ tháng 3 âm lịch đến tháng 10 âm. Mỗi năm ếch đẻ tốt từ 3 lứa, nếu chăm sóc ếch tốt thì ếch sẽ cho đẻ được 6 lứa. Mỗi lứa cứ 1 con ếch cái sẽ cho ra được 1000 con ếch giống.

 • Cách phân biệt ếch cái : ếch cái giống thái Lan to hơn con đực, bụng phệ, bên dưới cổ ếch không có đốm ( hộp âm thanh). Ếch trứng tốt thường có biểu hiện như di chuyển chậm chạp, hai bên nách chân trước nhám.

ech-cai

 • Cách phân biệt ếch đực : ếch đực nhỏ hơn ếch cái, bụng thon nhỏ. Phía dưới cố có hai đốm hộp âm thanh rõ ràng. Khi ếch thuần thục sinh sản thì ếch kêu âm thanh rất rõ , để dụ con cái bơi đến để quan hệ.

ếch đực

 • Chuẩn bị bể cho ếch sinh sản : bà con chuẩn bị bể diện tích từ 12m2 đến 50m2. Với 2m2 bể bà con cho ếch đẻ 1 cặp đực cái. Mực nước để cho ếch đẻ từ 6cm đến 10cm. Bà con lưu ý không để mức nước quá sâu hoặc quá cạn. Bà con nên dùng nước sạch cho vào bể để ếch đẻ.
 • Thời gian bắt ếch lên bể : bà con bắt ếch lên bể lúc 15h chiều với tỷ lệ 1 đực và 1 cái. Sau đó phun mưa nhân tạo cho ếch khoảng 1h đến 2h. Sau đó bà con để ý mức nước sao cho đảm bảo độ sâu tối thiếu 6cm, không quá 10cm.

ếch bố mẹ giao phối

Sau khi ếch đã vào bể và phun mưa, khoảng 6 đến 10h sau là ếch bắt đầu đẻ. Ếch đực liên tục kêu để ếch cái bơi tới và ếch đực sẽ bắt cặp. Mỗi khi ếch cái đẻ trứng thì ếch đực phun tinh trùng lên trứng để thụ tinh. Trứng ếch tốt là co 2 nửa đen trắng bằng nhau, trứng to đều, với kích thước 2,5mm và ít trứng trắng. tiếp sau đó sau 10h trưa thì bà con bắt ếch bố mẹ ra và tiếp tục nuôi vỗ đẻ đẻ lần kế tiếp.

II. Kỹ thuật chăm sóc nòng nọc ếch

Ếch đẻ sau 12h đến 24h trứng nở ra nòng nọc, lúc này nòng nọc còn chưa biết ăn. Bà con nên đảm bảo độ thoáng khí trên mặt nước và che nắng cho nòng nọc

 • Nòng nọc từ 1 ngày tuổi đến 3 ngày tuổi : dinh dưỡng nòng nọc chủ yếu từ noãn hoàn, các yếu tố đảm bảo giai đoạn này là nhiệt độ mát mẻ từ 25 đến 32 độ C. mặt nước thoáng , giàu oxy, mực nước ổn định 6 đến 10cm.

nòng nọc 1-3 ngày tuổi

 • Nòng nọc từ 3 ngày tuổi đến 7 ngày tuổi : sau 3 ngày đầu tiên nòng nọc tiêu hết noãn hoạn bắt đầu biết ăn. Bà con dùng thức ăn cho nòng nọc bằng cám với độ đạm 40%. Có thể dùng lòng đỏ trứng bóp vụn để cho ăn thay thế. Gia đoạn này bà con cho ăn cám không quá dư kẻo gây ôi nhiễm nước hoặc quá thiếu làm nòng nọc cắn nhau. Trong giai đoạn này bà con cần thêm nước cho bể mỗi ngày 2cm vào buổi sáng.
 • Giai đoạn 7 ngày đến nòng nọc mọc chân trước: giai đoạn này nòng nọc ăn thức ăn chủ yếu bằng cám công nghiệp với độ đạm 40%, cỡ viên 1,7mm. Giai đoạn này bà con thay nước định kỳ cho bể, cứ 3 ngày thay 1 lần. Bà con có thể thay hết nếu chất lượng của nước bẩn. Trong quá trình thay bà con cần ổn định màu nước xanh và tránh thay đột ngột. Bà con thay nước vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối trước khi cho ăn. Mực nước giai đoạn này đảm bảo 30cm đến 40cm.
 • Giai đoạn mọc chân trước đến lên bờ thành ếch: giai đoạn này nòng nọc đã mọc đủ 4 chân và ban đầu vẫn còn đuôi. 3 ngày đầu nòng nọc còn đuôi thì nó k ăn. Đuôi nòng nọc bắt đầu thu nhỏ lại vào thân, bà con nên vớt ra bỏ vào 1 hồ riêng. Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ cho nó và phải có giá thể để ếch con ngồi.

III. Kỹ thuật chăm sóc ếch con

Sau khi ếch hoàn toàn thu đuôi ngắn lại vào thân, ếch lúc này đã biết bắt cám. Bà con dùng cám 1,7mm với hàm lượng đạm 40 % cho êch ăn. Mỗi ngày 3 bữa, mỗi bữa 5 đến 7% trọng lượng ếch. Giai đoạn này bà con nên thay nước và vệ sinh bể nuôi hằng ngày. Lúc ếch thu đuôi sau 7 ngày thì ếch con bắt đầu phân đàn. Lúc này bà con có thể sàng lọc ếch để ra nuôi thương phẩm.

cho ếch con ăn cám nhỏ

IV . Các nguyên nhân nòng nọc chết

 1. Bệnh nấm thuỷ mi : bệnh này thường phát triển trong giai đoạn thời tiết lạnh. Nòng nọc bị các đốm trắng trên đuôi, bệnh này bà con không chưa trị được nên chỉ phòng bệnh.
 2. Nòng nọc chết chìm hằng loạt: bệnh này chủ yếu do nguyên nhân mật độ nòng nọc quá dày, nước bị ôi nhiễm hoặc thức ăn không đảm.
 3. Nòng nọc chết nổi, phòng bọt hơi ở đuôi : bệnh nay do thời tiết thay đổi kéo theo nhiệt độ thay đổi từ thấp đến cao, mật độ tảo lục trong bể cao. Bà con ít thay nước cho nòng nọc thì hay xảy ra hiện tượng này.
 4. Nòng nọc khi lên bờ bị duỗi chân sau, ôm chân trước : bệnh này chủ yếu do chất lượng nước và thức ăn không tốt nên sinh ra chất lượng con giống bị dị tật, có thể ếch bố mẹ không đủ tuổi , không đủ sức khoẻ để sinh sản, trứng chứ đủ già.

V. Tổng kết

Trên là kỹ thuật nuôi ếch sinh sản mà trại chúng tôi trong quá trình tạo giống đã đúc kết được những cái cơ bản cho bà con, những ai đang có mong muốn lai tạo giống ếch này. Nếu bà con cần ếch bố mẹ sinh sản để đảm bảo được chất lượng giống thì hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại.

SĐT: 0394226990 ( Quang Nguyên )

Fanpage: https://www.facebook.com/traicagiongQuangNguyen

xem thêm bài viết: kỹ thuật nuôi ếch không cần thay nước

Bạn đang xem bài viết: Kỹ thuật nuôi ếch sinh sản. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts