Kỹ thuật nuôi giống lợn rừng lai Thái Lan hiệu quả

Giống lợn rừng lai Thái Lan trong những năm trở lại đây được các bà con chăn nuôi quan tâm và đưa vào quy mô để cải thiện kinh tế. Đối với giống heo rừng Thái này có thịt khá thơm ngon, chắc, ít mỡ được nhiều người ưa chuộng trên thị trường. Chính vì…

Giống lợn rừng lai Thái Lan trong những năm trở lại đây được các bà con chăn nuôi quan tâm và đưa vào quy mô để cải thiện kinh tế. Đối với giống heo rừng Thái này có thịt khá thơm ngon, chắc, ít mỡ được nhiều người ưa chuộng trên thị trường. Chính vì vậy, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số kiến thức về giống heo này nhé.

Mục lục

Đặc điểm của lợn rừng Thái Lan

Cũng giống như các loại heo rừng khác thì giống lợn rừng thái lan có những đặc điểm và tập tính riêng biệt khác nhau. Cụ thể như sau:

Tập tính sinh sống

Giống heo rừng Thái Lan thường có xu hướng thích sống theo kiểu bầy đàn đông lên đến 50 con. Chúng sống dựa vào nhau để chống kẻ thù và đảm bảo an toàn tuyệt đối. Vì lợn rừng không chịu được thời tiết khắc nghiệt, nắng nóng. Nên thường thích kiếm ăn vào ban đêm, thích ngâm mình dưới bùn để vui đùa và giải nhiệt, đuổi các côn trùng, ký sinh trùng bám trên da. Hiện nay, lợn rừng Thái Lan được đem đi thuần dưỡng tại nhiều cơ sở chăn nuôi và sử dụng các sản phẩm thịt lợn rừng Thái theo ý muốn của con người.

Ngoại hình

 • Heo rừng giống Thái Lan có dáng người tương đối mảnh khảnh, cao gầy, mặt hình tam giác nhọn. Phần mũi có phần hơi dài, dựng đứng, tai nhỏ, mắt lồi dữ tợn, hai bên má có lông trắng chạy ngang sống mũi. Mũi lợn rừng thái lan rất nhạy bén, khỏe do vậy mà lợn thường dùng mũi để đào và tìm thức ăn.

giống lợn rừng Thái Lan

 • Bộ lông dài, chắc, nâu hoặc đen. Thông thường các lỗ chân lông thành cụm với 3 rễ trên mỗi búi nhưng mỗi lỗ có 1 rễ. Phần bờm có màu đen sẫm và mọc từ gáy dọc theo sống lưng đến gờ.
 • Đuôi nhỏ và hơi ngắn, chỉ dài đến dưới mắt cá chân. Chân của lợn rừng nhỏ và móng vuốt sắc nhọn, và có phần vai cao hơn hông.
 • Lợn rừng thường có 2 hàng bầu vú, mỗi hàng 5 núm vú, lớp da dày. Con cái trưởng thành trung bình nặng 90 – 100 kg. Trung bình một lứa đẻ từ 8 1 – 2 con.
 • Con đực trưởng thành trung bình nặng 100 – 120 kg. Lợn rừng đực có bốn chiếc răng nanh dài chĩa ra ngoài như một phương tiện kiếm thức ăn và một vũ khí lợi hại để phô trương sức mạnh.
 • Lợn rừng được sinh ra với các vằn giống như quả dưa (lông trắng chạy dọc cơ thể trên nền da đen hoặc nâu).

Sinh sản và trưởng thành của giống lợn rừng Thái Lan

Giống heo rừng Thái Lan từ 7 – 8 tháng tuổi có trọng lượng 40 – 60kg là có thể làm giống. Thời kỳ mang thai của lợn rừng Thái Lan là khoảng 114 ngày. Thời gian đẻ (từ đầu đến cuối) 2 – 4 giờ đồng hồ. Quá trình sinh nở diễn ra tự nhiên mà không cần sự trợ giúp hay can thiệp bên ngoài của con người.

giống lợn rừng Thái Lan

 • Lợn rừng đẻ 2 – 2 con, 5 lứa/năm, 4 – 6 con ở lứa đầu (nhỏ) và 7 – 12 con ở lứa thứ hai.
 • Lợn rừng sơ sinh khi còn nhỏ, có trọng lượng bình quân dao động 0,5 – 0,9 kg/con.
 • Lợn con 1 – 2 tháng tuổi: 5 – 10kg, 3 – 4 tháng tuổi: 15 – 20kg, 8 – 12 tháng tuổi: 60 – 70kg, trưởng thành: hơn 100kg

Một số lưu ý khi nuôi giống lợn rừng Thái Lan

Bên cạnh một số kỹ thuật nuôi giống heo rừng Thái Lan thì bà con nên lưu ý một số điều như sau:

Giống bị cận huyết

Giao phối cận huyết là hiện tượng lợn bố mẹ giao phối với lợn con, lợn trong cùng đàn giao phối với nhau. Hiện nay, hầu hết các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ chỉ mua một con lợn đực giống và không chia đàn khi nuôi nên khó tránh khỏi hiện tượng này. Các hiện tượng sau đây xảy ra khi lợn rừng giao phối cận huyết:

 • Lợn con bị quái thai, dị dạng.
 • Giảm khả năng sinh sản.
 • Khả năng sinh trưởng, thích nghi với điều kiện sống.

Chỉ nuôi hoang dã thả rông hoặc nuôi nhốt

Một trong những sai lầm khi nuôi heo rừng Thái Lan là chăn thả ngoài tự nhiên. 100% từ sơ sinh đến khi thả (thả rông ngoài trời). Lợn rừng bản chất rất hiếu động, khi được thả ra ngoài chúng sẽ chạy nhảy, đào lỗ trên mặt đất để tìm thức ăn, tiêu hao rất nhiều calo. Nếu cho ăn đủ lượng thì chi phí thức ăn sẽ cao gấp 2 – 3 lần so với bình thường. Ngược lại, nếu cho ăn không đủ chất sẽ dẫn đến hiện tượng suy dinh dưỡng, còi cọc, chậm lớn (một năm tăng trọng 20 – 30 kg). Hơn nữa, lợn rừng Thái Lan sau khi thả sẽ bị cháy da, khô thịt dẫn đến chất lượng thịt kém.

giống lợn rừng Thái Lan

Biện pháp khắc phục

Cho ăn tập trung với mật độ 1 mét vuông 1 con từ lúc mới sinh ra đến khi đạt khối lượng khoảng 30 – 40kg (giai đoạn này lợn giàu dinh dưỡng và hạn chế vận động để lợn đạt tốc độ tăng trưởng cao). Sau khi đạt trọng lượng lý tưởng, 1 – 2 tháng trước khi xuất bán thả diện tích chạy nhảy đất giúp tiêu mỡ, dày da, săn chắc thịt. Lợn rừng Thái Lan được nuôi theo hình thức kết hợp cả hoang dã và nuôi nhốt. Nhằm vừa giúp tăng trưởng nhanh, chất lượng thịt vẫn đảm bảo thơm ngon và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Các loại thức ăn phổ biến của giống lợn rừng Thái Lan

 • Thức ăn chăn nuôi gồm cây chuối, cỏ voi, cỏ sả, cao lương, thân cây ngô, rau muống, rau lang, các loại rau ăn quả…
 • Thức ăn giàu tinh bột gồm: cám gạo, bột sắn, khoai, bột ngô,…
 • Thực phẩm bổ sung đạm bao gồm các loại đậu (đậu nành, vải,…), cá khô,… đặc biệt là giun quế.
 • Thực phẩm bổ sung khác, bao gồm cả hỗn hợp khoáng, vitamin,…

Ngoài ra, việc sử dụng cây thuốc trong thức ăn cho lợn để phòng bệnh đường ruột bao gồm:

 • Cây hoàng ngọc.
 • Cây chè khổng lồ.

giống lợn rừng Thái Lan

 • Cây Hoa Tím (Cây Công chúa nhỏ).
 • Chậu cây.
 • Black Alum (Phèn đen).
 • Mướp đắng.

Xem thêm bài viết có liên quan: Địa chỉ bán lợn rừng giống uy tín, báo giá chi tiết

Kết luận

Việc áp dụng khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi giống lợn rừng Thái Lan là rất quan trọng. Bởi không nắm được kỹ thuật chăn nuôi sẽ dẫn đến việc tốn kém chi phí. Lợn mắc nhiều bệnh tật, tăng trưởng thấp. Chất lượng thịt không thơm ngon dẫn đến hiệu quả kinh tế thấp.

Bạn đang xem bài viết: Kỹ thuật nuôi giống lợn rừng lai Thái Lan hiệu quả. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts