Kỹ thuật nuôi thỏ trong nhà

Nuôi Thỏ Thả Vườn vừa nhàn vừa Hiệu quả. ít phải chăm sóc mà hiệu quả lại cao Nuôi Thỏ Thả Vườn vừa nhàn vừa Hiệu quả. ít phải chăm sóc mà hiệu quả lại cao Mô hình và cách nuôi thỏ trong nhà Khác với nuôi thả vườn, mô hình nuôi thỏ trong nhà…

Nuôi Thỏ Thả Vườn vừa nhàn vừa Hiệu quả. ít phải chăm sóc mà hiệu quả lại cao
Nuôi Thỏ Thả Vườn vừa nhàn vừa Hiệu quả. ít phải chăm sóc mà hiệu quả lại cao

Mô hình và cách nuôi thỏ trong nhà

Khác với nuôi thả vườn, mô hình nuôi thỏ trong nhà tuy phải đầu tư nhiều vốn ban đầu để xây dựng chuồng trại. Nhưng về lâu dài, mô hình này mang lại năng suất và lợi nhuận cao hơn rất nhiều, dễ quản lý đàn và dễ dàng mở rộng quy mô chăn nuôi sau này. Hiện mô hình chăn nuôi này được áp dụng tại hầu hết các hộ nuôi thỏ ở Việt Nam. Dưới đây là chi tiết kỹ thuật nuôi thỏ trong nhà:

Chuồng nuôi thỏ

Chuồng nuôi thỏ phải bảo đảm vệ sinh thông thoáng và không bị mưa tạt, gió lùa. Mái của trại có thể dùng tol, lá tuy nhiên phải đảm bảo mùa hè không bị nắng nóng và mùa đông không bị lạnh. Nền chuồng nên làm bằng xi măng để dễ dàng vệ sinh.

Đối với lồng nuôi, tùy theo diện tích chuồng mà có thiết kế phù hợp. Một lồng nuôi thỏ có chiều dài 0,6 – 0,7 m, chiều rộng 0,5 – 0,6 m, chiều cao 0,5 m. Chân lồng cách mặt đất khoảng 0,4 – 0,5 m. Với diện tích này, có thể nuôi 1 con cái, hoặc 1 con đưc, hoặc con cái đang sinh sản. Đối với nuôi thỏ hướng thịt, thì 1 m2 có thể nuôi từ 8 – 10 con.

Chọn giống

Các giống thỏ phù hợp với mô hình nuôi trong nhà ở Việt Nam hiện nay là thỏ đen, thỏ xám và thỏ Newzealand (trắng) trọng lượng trưởng thành khoảng 4 – 4,5 kg, ngoài ra còn các loại thỏ lai khác.

Chọn giống theo gia phả: tức là phải theo dõi đời trước bố mẹ, ông bà với 2 chỉ tiêu là sinh trưởng và sinh sản. Trong đó, chỉ tiêu về tỷ lệ đậu thai phải 70%, số lứa đẻ/năm 6 – 7 lứa, tỷ lệ sống từ sơ sinh – 30 ngày là phải trên 80%. Trọng lượng lúc cai sữa phải đạt từ 400 – 500 gr/con.

Chọn theo đặc điểm cá thể: Đối với thỏ đực: chọn thỏ có đầu to, tai dày hình chữ V, lưng phẳng, có tính hăng, quan sát tinh hoàn lộ rõ, chân khỏe, ngực sâu. Đối với thỏ cái: chọn những con lưng phẳng, 4 chân khỏe mạnh, khoảng xương chậu rộng và số vú từ 8 – 10 vú.

Nhân giống và tăng số lượng cá thể thỏ

Thỏ là loài mắn đẻ, sinh sản nhanh, do vậy bà con có thể dễ dàng nhân giống để gia tăng số lượng cá thể thỏ và mở rộng quy mô chăn nuôi. Dưới đây là chi tiết kỹ thuật chăm sóc thỏ con và thỏ mẹ trong quá trình mang thai, sau khi sinh đến khi thỏ con tách mẹ.

Chăm sóc thỏ mang thai

Hạn chế di chuyển, nhất là 1 tuần trước khi thỏ đẻ. Cho ăn định lượng, cho ăn 2 lần/ngày. Thức ăn xanh như rau muống, rau lang, bổ sung thêm cám hỗn hợp 10 – 20 gr/ngày/con và bảo đảm lượng nước uống đầy đủ.

Chăm sóc thỏ đẻ

Trước khi thỏ đẻ 2 – 3 ngày chúng ta đặt ổ đẻ vào trong chuồng. Khi thỏ sắp đẻ nó sẽ vào ổ và bức lông ở bụng mục đích để phủ lên thỏ con cho ấm.

Chăm sóc thỏ cái nuôi con

Chủ nuôi phải cung cấp đủ dinh dưỡng cho thỏ, đảm bảo thỏ vừa tiết sữa nuôi con vừa mang thai. Cho ăn 2 lần/ngày. Thức ăn xanh có thể sử dụng các loại rau như rau muống, rau lang và bổ sung thêm cám hỗn hợp với khẩu phần cũng giống như lúc mang thai.

Chăm sóc thỏ con

Những con được bú mẹ da sẽ rất căng, màu hồng đó. Những con không bú mẹ da sẽ bị nhăn nheo. Trong quá trình từ 1 – 18 ngày đầu thỏ con sống hoàn toàn nhờ vào sữa mẹ. Sau 18 ngày thỏ con có thể ra khỏi ổ đẻ và tập ăn cùng thỏ mẹ cho đến khi thỏ con được 30 ngày tuổi thì có thể cai sữa và tách ra khỏi mẹ.

Chăm sóc thỏ con sau cai sữa

Khoảng từ 30 ngày tuổi trở lên, trong giai đoạn này nếu thỏ con dùng nhiều thức ăn xanh sẽ dễ bị bệnh về đường tiêu hóa do vậy chúng ta nên bổ sung thêm men tiêu hóa. Từ 30 – 40 ngày, chúng ta không cho thỏ ăn thức ăn hỗn hợp mà chỉ cho ăn loại thức ăn này sau 40 ngày. Khi thỏ con đạt đến 9 tuần tuổi thì cho thỏ ăn tự do cho đến khi xuất bán.

Bà con có thể sử dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi thỏ giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường, giảm nguy cơ mắc bệnh trên giống vật nuôi này và tăng năng suất chăn nuôi.

Xem thêm

>>> Kỹ thuật nuôi thỏ thả vườn

Bạn đang xem bài viết: Kỹ thuật nuôi thỏ trong nhà. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts