Kỹ thuật trồng cây Lan Kim tuyến

Nông dân làm giàu nhờ mô hình trồng lan kim tuyến trong rừng Nông dân làm giàu nhờ mô hình trồng lan kim tuyến trong rừng Trong những bài viết trước đây Ngọc điểm tết đã giới thiệu đến bạn cây Lan Kim tuyến (lan lá gấm). Hôm nay, chúng tôi sẽ nói về kỹ…

Nông dân làm giàu nhờ mô hình trồng lan kim tuyến trong rừng
Nông dân làm giàu nhờ mô hình trồng lan kim tuyến trong rừng

Trong những bài viết trước đây Ngọc điểm tết đã giới thiệu đến bạn cây Lan Kim tuyến (lan lá gấm). Hôm nay, chúng tôi sẽ nói về kỹ thuật trồng cây Lan Kim tuyến.

1. Xử lý giá thể trồng lan Kim tuyến

  • Rễ cây dương xỉ mục

Rễ dương xỉ khô, xé nhỏ, ngâm trong nước sạch 30 phút cho ngấm no nước rồi đóng vào chậu/ cốc trồng, ấn cho giá thể chặt vừa phải.

  • Xơ dừa khô

Xé nhỏ xơ dừa, phơi thật khô, trước khi trồng ngâm trong nước vôi loãng 6-8 ngày, chú ý 2 ngày thay nước vôi 1 lần (thay 2-3 lần), lần cuối ngâm trong nước sạch. Khi trồng vớt xơ dừa ra đóng vào chậu/cốc.

  • Đất trộn lẫn phân ủ hoai/ mùn cưa ủ hoai

Đất mục tơi xốp phân ủ hoai, tỷ lệ 4 đất: 1 phân ủ hoai.

Đất mục tơi xốp phân ủ hoai mùn cưa ủ hoai, tỷ lệ 3 đất: 1 phân ủ hoai : 1 mùn cưa ủ hoai.

Dớn khô: ngâm trong nước 10 – 15 phút cho ngấm đủ nước, đóng vào chậu/cốc.

2. Cách trồng và chăm sóc

Trồng từng cây Lan Kim tuyến vào chậu/ cốc có giá thể, chú ý dùng tay ấn chặt vừa phải phần giá thể xung quanh gốc cây, rễ cây chìm hẳn trong giá thể (có thể trồng thành cụm 2-3 cây/ chậu(cốc), trồng theo cụm cây phát triển nhanh hơn.

Dùng mảnh nilon trùm kín các chậu/ cốc lan trong 5-7 ngày đầu, sau đó bỏ nilon ra. Dùng lưới đen che kín phía trên nilon (nếu trồng ngoài trời)/ hoặc để ở nơi râm mát thì không cần che lưới đen. Chú ý không để cây trực tiếp ngoài nắng.

Ngày tưới 2 lần dạng phun sương (dùng bình phun sương tưới) đủ ẩm cho giá thể (không tưới quá đẫm gây thối rễ). Ngày mưa ẩm thì tưới 1 lần/ ngày hoặc 1 lần/2 ngày tùy thuộc độ ẩm của giá thể.

Định kỳ 2-3 tuần tưới phân 1 lần: dùng phân bón qua lá MD 101(7,5N:2P:0,3K) hoặc HVP (30N:10P:10K) hay bất kỳ loại phân bón qua lá dùng cho sẵn có (pha theo hướng dẫn rồi phun).

Sau khi trồng 4-5 tuần, cây cứng cáp, có 4 -5 đốt thân thì có thể cắt phần ngọn (2-3 đốt) đem giâm thành cây mới (chú ý: phần ngọn đã có 1-2 rễ khí sinh ở đốt thì hãy cắt giâm). Phần gốc chăm sóc bình thường để cho ra các chồi mới ở đốt phía dưới.

  • Sản phẩm cây Lan kim tuyến nuôi cấy mô:

Hình ảnh nhân giống và nuôi trồng lan Kim tuyến từ trong ống nghiệm (in Vitro) đến khi thành cây hoàn chỉnh.

Theo bioplants.com.vn

Bạn đang xem bài viết: Kỹ thuật trồng cây Lan Kim tuyến. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts