Kỹ thuật trồng cây sung bonsai dáng đẹp ‘miễn chê’

SH.2282.Cây Sung đẹp được nhiều người đánh giá cao tại triển lãm Bắc Ninh hôm nay SH.2282.Cây Sung đẹp được nhiều người đánh giá cao tại triển lãm Bắc Ninh hôm nay Kỹ thuật trồng bonsai cây sung dáng đẹp ‘miễn chê’ (VietQ.vn) – Trong các loại cây cảnh thì cây sung được nhiều người…

SH.2282.Cây Sung đẹp được nhiều người đánh giá cao tại triển lãm Bắc Ninh hôm nay
SH.2282.Cây Sung đẹp được nhiều người đánh giá cao tại triển lãm Bắc Ninh hôm nay

Kỹ thuật trồng bonsai cây sung dáng đẹp ‘miễn chê’

author

(VietQ.vn) – Trong các loại cây cảnh thì cây sung được nhiều người ưa chuộng nhất vì gần gũi với đời sống con người, dáng đẹp, có ý nghĩa: sung có nghĩa là sung túc, sung mãn.

Sự kiện: Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa

  • Kỹ thuật trồng cây mướp trong thùng xốp đơn giản, sai quả nhất
  • Kỹ thuật trồng cây rau má Tây Phi cho lá to, nhiều nước
  • Kỹ thuật trồng cây đu đủ cho trái sai quanh năm, ít sâu bệnh
  • Kỹ thuật trồng bưởi Đoan Hùng cho quả sai, mọng nước
  • Kỹ thuật trồng mãng cầu xiêm cho năng suất cao nhất

Sung là một loài cây rất gần với đời sống của con người và trong tính ngưỡng, “sung” có nghĩa là sung túc, sung mãn, phát triển nên cây sung thường được rất nhiều gia đình người Việt trồng trong nhà. Đặc biệt kỹ thuật trồng cây sung bonsai không quá khó nên được nhiều người ưa trồng làm cảnh.

Đặc điểm hình thái

Kỹ thuật trồng cây sung cảnh cần tỉ mỉ, cẩn thận

Là cây thân gỗ, thường xanh, trong điều kiện tự nhiên có thể đạt chiều cao 6-10 m với thân to cành lá xum xuê, sinh trưởng khỏe. Cũng giống như nhiều loại cây trong họ Moraceae, vỏ cây có chứa các ống nhựa mủ với màu trắng sữa, dẻo cùng với gỗ khá mềm.

Kỹ thuật nhân giống

Sung có thể nhân giống bằng hạt hoặc bằng cách chiết cành, giâm cành, song thực tế nhân giống bằng hạt được chú ý hơn vì tạo cho cây con khỏe, tạo bộ rễ mong muốn khi làm kiểng. Nhân giống bằng gieo hạt cần chọn các quả đã chín, thịt quả mềm để lấy hạt, chà sát để lớp vỏ hạt sạch nhớt sau đó đem gieo ngay.

Cần thường xuyên tỉa lá, uốn cành cho cây dáng đẹp nhất

Trước khi gieo có thẻ ủ hạt nơi ẩm để hạt dễ nảy mầm, đất gieo hạt cần nhỏ, mịn, sạch cỏ vì hạt nhỏ sau khi gieo thì tủ rơm, xơ dừa… để giữ ẩm cây con thì tưới nhẹ và ít tưới dần, khi cây đạt chiều cao 15 – 20 cm có thể bứng đi trồng. Nhân giống vô tính có thể tiến hành bằng cách chiết cành, dâm cành và tách gốc song các cách này có hệ số nhân giống thấp, tỷ lệ sống không cao do đó ít được dùng.

Kỹ thuật trồng

Đất trồng cần chọn những đất có thành phần cơ giới trung bình đến nặng, không nên trồng ở đất cát, sỏi hoặc những đất có khẵ năng giữ nước kém. Tốt nhất nên trồng sung những nơi có nước, trên hòn non bộ. Chọn các cây con có chiều cao từ 15- 20 cm để trồng. Trước khi bứng cây con trồng nếu có lá non cần cắt bỏ lá này, lấp đất đến cổ rễ cây, tưới giữ ẩm 1-2 lần trong 1 tuần.

Chăm sóc cho cây

Là cây dễ tính không đòi hỏi chăm sóc đặc biệt, song để có một cây sung đẹp, phân nhiều cành, lá nhỏ và cành không vươn dài cần chú ý cắt tỉa cành lá, uốn thân cành theo dáng thế mong muốn và bón lân cho cây. Nước là yếu tố chủ yếu ảnh hưởng rất lớn đến sự sinh trưởng; vì vậy, có thể điều tiết lượng tưới và số lần tưới nước để khống chế sinh trưởng của cây.

Để cho thân cây mau to ngoài cắt tỉa cành lá người ta còn chú ý băm bỏ gốc và thân cây vào tháng 9 -10 hàng năm. Cây không có yêu cầu đặc biệt về phân bón, trong 1 năm tưới thúc cho cây 1 – 2 lần vào đầu hoặc cuối mùa mưa.

Bích Phượng (T/h)

Bạn đang xem bài viết: Kỹ thuật trồng cây sung bonsai dáng đẹp ‘miễn chê’. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts