KỸ THUẬT TRỒNG CHUỐI CHO NĂNG SUẤT CAO

trồng chanh bị sốc nhiệt vàng đổ gì cho chanh xanh đây /ANDTK trồng chanh bị sốc nhiệt vàng đổ gì cho chanh xanh đây /ANDTK Kỹ thuật trồng chuối cho năng suất cao Chọn đất trồng – Đất trồng chuối nên chọn đất tơi xốp, nhiều mùn, đất phù sa, bùn ao phơi ải….

trồng chanh bị sốc nhiệt vàng đổ gì cho chanh xanh đây /ANDTK
trồng chanh bị sốc nhiệt vàng đổ gì cho chanh xanh đây /ANDTK

Kỹ thuật trồng chuối cho năng suất cao

Chọn đất trồng

– Đất trồng chuối nên chọn đất tơi xốp, nhiều mùn, đất phù sa, bùn ao phơi ải. Độ pH thích hợp là 5-7.

– Chọn những vùng đất không bị ngập úng, dễ tưới tiêu nước, vì thiếu nước lá của cây sẽ bị héo rũ, kéo dài sẽ chết; nhưng nếu bị ngập úng kéo dài chuối cũng sẽ chết. Những nơi có mực nước ngầm thấp, đất ướt, trồng chuối sẽ cho năng suất thấp.

– Vườn trồng chuối phải phát quang, có đủ ánh sáng để lá cây quang hợp.

BỆNH CHÙN ĐỌT CHUỐI BIỂU HIỆN VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ

PHƯƠNG PHÁP TRỒNG CHUỐI TÂY

Cây giống

– Cây giống phải là cây sạch bệnh, nhân giống bằng nuôi cấy mô. Có thể tạo cây giống bằng củ của cây chuối đã có buồng, củ đào không để sây sát, bổ làm 2 – 4 phần, xoa tro vào các vết cắt rồi đem ươm ra vườn ươm. Hố đào cách nhau 30 – 35cm, hàng cách hàng 40cm, đặt phần có mắt mầm xuống dưới, phủ kín đất. Khi cây con mọc 3-4 lá (cao 60-70cm) đánh đem trồng.

Cách trồng

– Cây con sau khi đánh tỉa (tách khỏi cây mẹ) dùng dao sắc gọt bớt đất và dễ sát củ, dùng tro sạch xát vào phần vừa tách, rồi xếp vào nơi râm mát, khoảng 3-4 ngày sau đem trồng. Cây giống có lá to (tốt) phải phạt bớt 1/3 lá.

– Đào hố: Khoảng cách và kích thước hố phụ thuộc vào từng loại đất tốt, xấu và giống chuối. Đất tốt, tầng mùn dày, kích thước hố 40-45cm, sâu 30-35cm; nơi đất xấu hố có kích thước lớn hơn. Để hố từ 7-10 ngày cho hả đất. Có thể trộn thêm 1/2 lượng đất trộn với 1 lượng phân rác và tro cho vào gần đầy hố. Đào trên hố đã chuẩn bị 1 lỗ to hơn củ cây giống sâu 3-4cm. Giữ cho cây thật thẳng, phủ nốt phần đất mặt còn lại và nén chặt xung quanh cho thấp hơn miệng hố 2-3cm, phủ kín rơm, rác, cỏ khô để giữ ẩm.

– Mật độ trồng: Với giống chuối lùn là 2,3x2m; giống chuối trung bình 2,7x2m; giống chuối cao 2,7×2,7m.

– Chuối có thể trồng theo hàng hoặc theo kiểu nanh sấu. Hàng chính trồng theo hướng đông tây, để các cây ở vườn chuối tận dụng được nhiều ánh sáng. Khi trồng chú ý đặt mặt cắt củ giống (tách mẹ) về một phía để khi chuối trổ buồng sẽ hướng về một phía, thu hoạch sẽ thuận lợi hơn.

Bạn đang xem bài viết: KỸ THUẬT TRỒNG CHUỐI CHO NĂNG SUẤT CAO. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts