KỸ THUẬT TRỒNG DỪA XIÊM LÙN ĐẠT HIỆU QUẢ CAO

Thu hoạch vườn dừa mã lai 5 năm tuổi,vườn dừa như gì ai thấy cũng mê. Thu hoạch vườn dừa mã lai 5 năm tuổi,vườn dừa như gì ai thấy cũng mê. Dừa xiêm lùn là giống dừa được trồng nhiều nhất ở Bến Tre và một số tỉnh lân cận. Đây là loại dừa…

Thu hoạch vườn dừa mã lai 5 năm tuổi,vườn dừa như gì ai thấy cũng mê.
Thu hoạch vườn dừa mã lai 5 năm tuổi,vườn dừa như gì ai thấy cũng mê.

Dừa xiêm lùn là giống dừa được trồng nhiều nhất ở Bến Tre và một số tỉnh lân cận. Đây là loại dừa cho năng suất quả khá cao cùng với chất lượng nước ngọt hợp khẩu vị người tiêu dùng.

Kỹ thuật trồng dừa xiêm lùn

Chọn cây giống

Để đảm báo trái cho đời sau được thuần chủng, cây dừa xiêm lùn cần được trồng trong quần thể. Dừa xiêm lùn không trồng chung với giống dừa khác. Chọn những cây giống khỏe mạnh, lá màu xanh tốt, chu vi cổ thân to. Không bị sâu bệnh hay dị dạng, nhiều lá và tách lá chết sớm.

Mật độ và thời vụ trồng cây

Mật độ trồng dừa xiêm lùn được quyết định dựa vào thiết kế của vườn. Khoảng cách phù hợp nhất nếu trồng quảng canh là cách 7m x 7m. Còn trồng thâm canh là 6m x 6m. Nếu bà con muốn trồng dừa xen với các loại cây khác. Thì khoảng cách này có thể thưa hơn khoảng 1m, và cây trồng cách gốc dừa ít nhất 2m.

Các hộ nông dân thường trồng dừa xiêm lùn vào đầu mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 7. Vì thời điểm mưa đầu mùa sẽ giúp cây con nhanh bén rễ, sớm sinh trưởng và phát triển. Tuy nhiên, nếu vùng canh tác dừa của bà con có thể chủ động nguồn nước tưới. Thì dừa có thể được trồng quanh năm.

Chuẩn bị đất trồng cây

Cây dừa sinh trưởng tốt ở vùng thổ nhưỡng có kết cấu tơi xốp. Hàm lượng dinh dưỡng các chất dễ tiêu cao. Nếu trồng trên vùng đất bạc màu cần cung cấp nhiều phân hữu cơ cho cây dừa. Để đạt năng suất và chất lượng cao. Cây dừa xiêm lùn có thể chống chịu tốt hiện tượng khô hạn, ngập úng, nhiễm mặn và gió bão.

Trước khi xuống giống 15 – 20 ngày, bà con cần đào hố trồng cây với kích thước 0.6m x 0.6m x 0.6m rồi trộn đất đã đào lên 20 – 30kg phân hữu cơ hoai mục, 100g super lân và 200g kali cho vào hố, lấp hố lại thành mô đất cao khoảng 10 – 20cm so với mặt bằng.

Trồng và chăm sóc cây

Trong hố đất đã đào từ trước, bà con đào hốc hình tròn sâu 40cm rộng 40cm, cho thêm 0.5 – 1kg phân lân rải đều rồi đặt cây giống vào hốc. Bà con vùi đất lại nhẹ nhàng, cắm cọc cố định cho cây rồi dùng rơm, cỏ khô che phủ quanh gốc cây để giữ ẩm và hạn chế xói mòn đất và cỏ dại.

Bà con cần tưới đủ nước cho cây dừa, nhất là trong mùa khô, đồng thời xới đất làm cỏ 2 – 3 lần/năm. Hàng năm bà con cũng nên bồi bùn cho cây 1 lần vào đầu mùa nắng, hoặc bón cho mỗi cây 30 – 50kg phân chuồng hoai mục. Ngoài ra, cây dừa cũng cần phun thuốc trừ côn trùng gây hại. Và cần dọn sạch lá già, dọn nhen dừa, chặt bỏ những buồng dừa không đậu trái hoặc đã thu hoạch xong.

Xem thêm bài viết: CÁCHTRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY BƠ ĐẠT CHẤT LƯƠNG

SIÊU THỊ NHÀ NÔNG tự hào là nhà cung cấp Giống Giống cây trồng Nông Lâm Nghiệp; Hoa kiểng – Hạt giống – Cây giống rau, hoa uy tín, chất lượng, theo phương châm “Niềm tin nhà nông – Nâng tầm cuộc sống”, cùng sứ mệnh: Xây dựng một địa chỉ cung cấp các sản phẩm, dịch vụ uy tín, tin cậy cho nhà nông; Đồng hành với nhà nông nâng cao giá trị các sản phẩm nông sản, góp phần xây dựng một nền Nông Nghiệp Xanh – Rau Trái Sạch.
——————
🏡 Liên hệ CÔNG TY CỔ PHẦN SIÊU THỊ NHÀ NÔNG
♻️ Niềm tin nhà nông – Nâng tầm cuộc sống
📞 0977.35.42.79
✉️ info@sieuthinhanong.com.vn
🎯 Lâm Đồng: Quốc lộ 55, Thôn 3, Lộc Thành, Bảo Lâm, Lâm Đồng
🎯 Đắk Nông: Quốc lộ 14, Thôn 6, Kiến Thành, Đắk R’Lấp, Đắk Nông

Bạn đang xem bài viết: KỸ THUẬT TRỒNG DỪA XIÊM LÙN ĐẠT HIỆU QUẢ CAO. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts