Kỹ thuật trồng hoa lan trầm tím và cách chăm sóc

Cách Nhân Giống và Trồng Hoa Lan Trầm Đơn Giản – Nam Xe Lăn Cách Nhân Giống và Trồng Hoa Lan Trầm Đơn Giản – Nam Xe Lăn Kỹ thuật trồng hoa lan trầm tím và cách chăm sóc Hoa lan trầm tím là một loài phong lan quý hiếm có giá trị kinh tế…

Cách Nhân Giống và Trồng Hoa Lan Trầm Đơn Giản – Nam Xe Lăn
Cách Nhân Giống và Trồng Hoa Lan Trầm Đơn Giản – Nam Xe Lăn

Kỹ thuật trồng hoa lan trầm tím và cách chăm sóc

Hoa lan trầm tím là một loài phong lan quý hiếm có giá trị kinh tế cao bởi nét đẹp quyến rũ và luôn rực rỡ và có giá trị kinh tế cao, được người chơi hoa yêu thích. Dưới đây các chuyên gia VBio xin hướng dẫn các bước Kỹ thuật trồng lan trầm tím và chăm sóc

Đặc điểm của Lan trầm tím

Hoa phong lan trầm tím có những đặc tính điển hình như: thân cây hoa không quá dài nhưng rất chắc chắn và khoẻ mạnh. Loài hoa này dễ thích nghi với môi trường sống và có tốc độ sinh trưởng phát triển khá tốt.

Lựa chọn cây giống

Để việc trồng Lan Trầm tím thành công thì yếu tố chọn giống cực kỳ quan trọng. Bởi đây là giống lan khá khó tính trong việc trồng cũng như chăm sóc. Do đó, khi lựa chọn cần đảm bảo cây giống không còi cọc, mầm hay rễ cây mập mạp, lá xanh rờn. Để có được yếu tố này thì phải mua ở những cửa hàng có uy tín lâu năm

Nhiệt độ và ánh sáng

Đối với việc trồng lan Trầm tín thì yếu tố quan trọng tiếp theo phải lưu ý đó chính là điều kiện ánh sáng và nhiệt độ phù hợp. Lưu ý đất trồng phải thông thoáng và thoát nước tốt. Nhiệt độ sống thích hợp từ 18 đến 25 độ C, độ ẩm từ 70 đến 90% để cây phát triển tốt. Nhiệt độ để lan Trầm tím ra hoa phải từ 13 – 15 độ C và kéo dài liên tục từ 4 – 6 tuần lễ.

Cách trồng lan trầm tím

Về cơ bản kỹ thuật trồng lan trầm tím hàng công nghiệp không khác so với hàng rừng là mấy nhưng có một vài điều cần lưu ý khi trồng lan trầm tím hàng công nghiệp để cây thích nghi với điều kiện vườn nhà như sau:

Vấn đề về nước mưa: Khi mua lan trầm tím từ những nhà vườn trồng công nghiệp thì cần để ý xem họ có nilon che mưa hay không và khi về vườn nhà mình thì có nilon che mưa hay không. Nếu họ có mà vườn nhà mình không có thì trong thời gian đầu đặc biệt phải chú ý phun trừ nầm cho cây khi có đợt mưa kéo dài rồi từ từ ta phun loãng ra để cây thích nghi dần với nước mưa.

Vấn đề về giá thể: Lan trầm tím giống trồng công nghiệp thường có giá thể là rêu khi về vườn nhà cần xem xét xem giá thể ở vườn nhà mình chủ yếu là gì và tưới theo phương pháp tưới thủ công bằng tay hay hệ thống tưới tự động để từ đó có những biện pháp như thay giá thể hoặc điều tiết chế độ nước sao cho phù hợp với chế độ nước của cây lan trầm tím.

Vấn đề phân thuốc: trồng lan trầm tím theo phương thức trồng công nghiệp phải phun phân và thuốc trừ nấm, bệnh cho cây là điều đương nhiên. Nhưng khi về vườn nhà mình cây có được ăn phân thuốc đều hay không. Điều này cần lưu ý, nếu cây đang trong mùa phát triển thì ta cần tiếp tục chăm sóc cây với chế độ phân thuốc đều đều để cây phát triển tốt, còn với cây khi mua đang trong mùa nghỉ thì vấn đề duy trì này không quan trọng lắm, vì cây mẹ đã được tích đủ dinh dưỡng chỉ chờ mầm năm sau mọc ra ta chăm sóc sao thì chồi trầm tím non nó lên vậy.

Cách nhân giống lan Trầm tím

Bạn dùng dụng cụ sắc để tách riêng từng giả hành ra (không cắt vào mắt ngủ còn lại dưới gốc).

Với giả hành 1 – 2 tuổi bạn nên để dính vào nhau để đảm bảo nguồn chất dinh dưỡng đầy đủ nhất cho giả hành con sau này. Còn đối với giả hành 3,4,5,6 tuổi thì bạn nên tách từng cọng ra.- Tỉa rễ già, cắt rễ. ==>>Xem tiếp cách nhân giống lan trầm tím

Lan trầm tím bắt đầu ra mầm mới vào mùa xuân.

Cách chăm sóc lan trầm tím

Để tiết kiệm được thời gian và giảm thiểu khó khăn trong việc thuần dưỡng, những ai yêu thích phong lan trầm tím thường lựa chọn những giò hoa đang phát triển tốt ở các nhà vườn mua về và chỉ việc chăm sóc nó để cây khỏe mạnh và ra hoa đúng dịp tết đến xuân về.

Về cách chăm sóc phong lan trầm tím thì đều phải đảm bảo được các yếu tố cơ bản là ánh sáng, độ thông gió, độ ẩm, nước và phân bón, sâu bệnh.

Ánh sáng

Phong Lan trầm tím không phải là dòng ưa sáng vì vậy, cây cần được đặt ở nơi có ánh sáng vừa đử khoảng 60-70 % là hợp lý nhất, nếu ánh sáng yếu quá cây sẽ bị bệnh hoặc không ra hoa còn nếu tiếp xúc trực tiếp với anh nắng thì cây sẽ bị cháy lá.

Gió và độ thoáng.

Gió và độ thoáng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khả năng bị bệnh bởi đây là cây ưa thoáng và ráo, nếu cây trồng trong môi trường bí khí cây sẽ khó phát triển và dễ bị bệnh.

Độ ẩm.

Độ ẩm là một trong những yếu tố tác động trược tiếp đến sự sinh trưởng và phát triển của cây lan trầm tím. độ ẩm cần được ổn định, tốt nhất là khoảng 50 đến 60%. Ngoài ra, để cây phát triển tốt nên sử dụng phân bọn hữu cơ để tưới thường xuyên, đặc biệt trong mùa hanh khô và mùa hè và để đảm bảo độ ẩm trong thời gian này thì tốt nhất nên tưới nhiều lần trong ngày ( khoảng 2, 3 lần là vừa đủ).

Kỹ thuật căn hoa nở đúng dịp Tết

Thường thì Lan Trầm tím hay nở muộn tùy vùng miền, nhiệt độ và độ ẩm… Vùng nào mà mùa Đông lạnh, đầu Xuân vẫn lạnh thì phải giữa mùa Xuân hoặc cuối Xuân lan mới đua nở.

Do đó để cho hoa nở đúng dịp Tết thì hãy để ý tới thời tiết đầu tiên. Nếu mùa Đông quá lạnh và tối, lan không thể nảy mầm được hãy khắc phục bằng cách thắp đèn vào giữa tháng 11 âm lịch, tưới nước ấm 25-28 độ C, nên tưới giữa trưa khi mà thời điểm nhiệt độ cao nhất. Kỹ thuật tăng nhiệt, tăng ánh sáng, tưới nước ấm này áp dụng cho hầu hết các loại lan.

Mua cây giống lan Trầm tím ở đâu?

Hiện nay lan Trầm tím được VIỆN NGHIÊN CỨU SINH HỌC ỨNG DỤNG trồng tại khu vườn khảo nghiệm của viện. Ngoài ra, chúng tôi có lan hồ điệp vàng, lan phi điệp, lan kim tuyến, lan trúc phật bà, lan hoàng phi hạc, lan thạch hộc,…

Lan hồ điệp vàng

Khu vực trồng các giống hoa Lan của Viện Nghiên cứu Sinh học Ứng dụng

Nếu quý khách có nhu cầu chơi lan hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau.

VIỆN NGHIÊN CỨU SINH HỌC ỨNG DỤNG
Địa chỉ: Số 39, Ngõ 189/61, Hoàng Hoa Thám, Ngọc Hà, Quận Ba Đình, TP Hà Nội
ĐT: (+84) 2422 118 008 – (+84)962 567 869
Website: https://vbio.vn/
Email: vbiovn1@gmail.com

TIN LIÊN QUAN

Cách chăm đào Thất Thốn ra hoa

Cách chăm đào Thất Thốn ra hoa

Bật mí cách chăm đào Thất Thốn ra hoa Đào Thất Thốn là một trong những giống cây cảnh rất được ưa chuộng vào ngày Tết bởi…

Ý nghĩa đào Thất Thốn

Ý nghĩa đào Thất Thốn

Ý nghĩa đào Thất Thốn hướng đến những giá trị tốt đẹp Đào Thất Thốn trong cuộc sống hiện đại ngày càng được ưa chuộng. Bên cạnh…

Quất cảnh bonsai

Quất cảnh bonsai

Cách chọn mua quất cảnh bonsai khỏe đẹp Quất cảnh bonsai hiện đang được bày bán tại nhiều cơ sở cung cấp khác nhau với đa dạng…

Cách chăm sóc quất sau Tết

Cách chăm sóc quất sau Tết

Hướng dẫn cách chăm sóc quất sau Tết hiệu quả Quất là loại cây cảnh chúng ta thường thấy xuất hiện bên cạnh hoa đào, hoa mai…

Quất ở đâu bán đẹp, giá tốt

Quất ở đâu bán đẹp, giá tốt

Giải đáp thắc mắc quất ở đâu bán bền đẹp, giá tốt Quất ở đâu bán hiện đang là vấn đề thắc mắc của rất nhiều người…

Bạn đang xem bài viết: Kỹ thuật trồng hoa lan trầm tím và cách chăm sóc. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts