Kỹ thuật trồng ớt chánh phong cho nhiều trái với chất lượng tốt nhất

Thuốc chụp đầu và phân tưới gốc cho cây ớt mới trồng Thuốc chụp đầu và phân tưới gốc cho cây ớt mới trồng Ớt luôn là một trong những gia vị không thể thiếu trong ẩm thực. Ớt chánh phong là một trong những loại ớt được sử dụng phổ biến trên thị trường…

Thuốc chụp đầu và phân tưới gốc cho cây ớt mới trồng
Thuốc chụp đầu và phân tưới gốc cho cây ớt mới trồng

Ớt luôn là một trong những gia vị không thể thiếu trong ẩm thực. Ớt chánh phong là một trong những loại ớt được sử dụng phổ biến trên thị trường vì hình thức đẹp mắt, có hương vị cay và thơm. Cả thị trường trong và ngoài nước đều rất ưa chuộng sử dụng ớt chánh phong nên việc trồng ớt để kinh doanh dần được quan tâm hơn. Bạn muốn trồng ớt chánh phong để tăng thêm thu nhập cho mình? Chắc chắn kỹ thuật trồng ớt chánh phong trong bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến bạn những kinh nghiệm bổ ích. Chúng tôi mời bạn cùng dành chút thời gian theo dõi bài viết nhé.

 1. Nội dung chính

  Những đặc điểm nổi bật của ớt chánh phong

Ớt chánh phong được đánh giá cao vì có màu sắc đẹp mắt, có vị cay nhưng không cay nồng hay làm khó chịu ở vị giác. Không những vậy, ớt chánh phong còn là loại cây ít sâu bệnh và rất dễ trồng. Nếu ớt chánh phong được chăm sóc trong điều kiện tốt thì năng suất mang lại rất cao và thu hoạch được nhiều lần trong năm.

Ớt chánh phong có hình thức đẹp và hương vị cay

 1. Cần chuẩn bị đất trồng ớt

Để trồng ớt chánh phong, đất cần được xử lý để đảm bảo những yếu tố như:

 • Đất được làm tơi xốp, có khả năng thoát nước tốt và được đắp bờ ao để chống lũ.
 • Trước khi trồng ớt, đất phải được dọn sạch cỏ và bỏ vôi bột, trong thời gian sử dụng vôi không được dùng đến các loại phân hóa học.

(Trường hợp trồng ớt chuông, bà con có thể tham khảo Bịch giá thể trộn sẵn Grow bag chuyên cho ớt chuông. Đây là sản phẩm giá thể đã trộn sẵn theo tỉ lệ nhất định phù hợp với đặc điểm sinh trưởng của cây ớt chuông, tiện lợi, chi phí hợp lý, không ảnh hưởng tới môi trường)

 1. Chuẩn bị màng phủ nông nghiệp

Nếu như bạn quyết định trồng ớt theo quy mô lớn thì việc sử dụng màng phủ công nghiệp mang đến nhiều lợi ích lớn. Cụ thể như:

 • Ngăn ngừa cỏ dại phát sinh.
 • Hạn chế một số loại sâu bệnh hại và côn trùng làm tổn thương cây.
 • Giữ cho độ ẩm của đất trồng được ổn định.
 • Hạn chế độ phèn và giữ được nhiệt độ ổn định cho đất trồng.

Sử dụng màng phủ nông nghiệp giúp bảo vệ cây ớt cách tốt nhất

 1. Kỹ thuật trồng ớt chánh phong

Hiện tại, ớt chánh phong có thể trồng từ cây giống con hoặc trồng theo cách gieo hạt. Nếu bà con nông dân sử dụng phương pháp gieo hạt thì cứ 1ha sẽ dùng khoảng 200g hạt giống.

Hạt giống cần được ngâm trong nước sạch từ 6 – 8 giờ, sau đó vớt hạt giống ra ngâm cùng thuốc trừ nấm khoảng 30 phút. Tiếp đến bà con vớt hạt giống ớt chánh phong ra và để cho ráo nước.

Sử dụng khăn ẩm để gói số hạt giống đã ngâm lại, bao bọc khăn bằng bọc nilon cột kín để hạn chế tình trạng thoát hơi nước. sau khoảng 3 ngày sẽ thấy hạt ớt bắt đầu nứt mầm.

Khi hạt bắt đầu có rễ, gieo hạt vào trong bầu đất đã chuẩn bị (Phân chuồng ủ hoai, phân lân, tro trấu, vôi, đất thịt tơi xốp).

Khi cây ớt bắt đầu phát triển từ 4 – 5 lá thật thì có thể chọn lọc những cây to, khỏe để đem trồng ra ngoài môi trường đất.

Ớt chánh phong thường được trồng bằng phương pháp gieo hạt

 1. Kỹ thuật chăm sóc cây ớt mới trồng
 • Bón phân

Nếu đất trồng ớt có sử dụng màng phủ nông nghiệp thì sau khi trồng, tưới nước có thể tiến hành bón lót. Sau khoảng 4 tuần từ khi mới trồng, bà con nông dân có thể tiến hành bón thúc.

Nếu trồng ớt chánh phong không sử dụng màng phủ, lượng phân bón lót và bón thúc cho cây có thể điều chỉnh tùy theo giai đoạn sinh trưởng và phát triển.

 • Tưới nước

Trong giai đoạn đầu khi mới gieo trồng, bạn cần chú ý tước nước đầy đủ cho cây để giữ được độ ẩm của đất. Giai đoạn cây ớt chánh phong cần nhiều nước nhất đó là lúc ra hoa rộ và khi bắt đầu cho trái mạnh nhất.

 • Bấm ngọn và tỉa nhánh

Cây con sau khi được trồng ra đất khoảng 3 tuần thì bạn có thể tiến hành bấm ngọn để thúc đẩy cây ra nhánh cách tốt nhất.

Những nhánh gần gốc cây nên được tỉa đi để đảm bảo độ thông thoáng, giúp cây thoát nước tốt và hạn chế sâu bệnh.

Nếu bạn muốn cây ớt được bảo vệ cách tốt nhất thì có thể kết hợp làm giàn. Hệ thống giàn sẽ giúp cây ớt đứng vững hơn, thời gian thu hoạch có thể kéo dài, dễ thu hoạch. Không những vậy, ớt chánh phong phát triển trên giàn sẽ ít bị sâu đục trái tác động, giảm tình trạng thối trái.

Nhà nông có thể làm giàn để ớt chánh phong hạn chế bị sâu đục trái

 1. Quản lý sâu bệnh hại ở ớt chánh phong

Để giảm tối đa thiệt hại từ sâu bệnh hại cho cây ớt chánh phong, người nông dân có thể áp dụng những biện pháp sau:

 • Chọn loại ớt giống có sức đề kháng cao, ít bị sâu bệnh hại tác động.
 • Lựa chọn thời vụ trồng ớt thích hợp để hạn chế mầm bệnh phát sinh.
 • Không trồng ớt với mật độ quá dày.
 • Áp dụng phương pháp luân canh các loại cây trồng.
 • Sử dụng màng phủ nông nghiệp.
 • Vệ sinh cỏ dại và tàn dư nông nghiệp của mùa vụ trước.
 • Sử dụng thiên địch hay các loại thuốc cỏ có nguồn gốc sinh học.

Hy vọng với kỹ thuật trồng ớt chánh phong mà chúng tôi chia sẻ. Bạn sẽ dễ dàng sở hữu cho mình vườn ớt đạt năng suất cao nhất.

Bạn đang xem bài viết: Kỹ thuật trồng ớt chánh phong cho nhiều trái với chất lượng tốt nhất. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts