Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mãng cầu xiêm hiệu quả

Chăm sóc trái mãng cầu Chăm sóc trái mãng cầu Mít, roi, nhãn,… là những loại quả đặc trưng của Việt Nam mà các du khách nước ngoài đều muốn thử khi đặt chân lên đất Việt. Trong đó không thể không kể đến trái mãng cầu, loại quả xù xì gai góc nhưng hương…

Chăm sóc trái mãng cầu
Chăm sóc trái mãng cầu

Mít, roi, nhãn,… là những loại quả đặc trưng của Việt Nam mà các du khách nước ngoài đều muốn thử khi đặt chân lên đất Việt. Trong đó không thể không kể đến trái mãng cầu, loại quả xù xì gai góc nhưng hương vị cực thơm ngon hấp dẫn.

Một trang web của mỹ đã xếp mãng cầu vào danh sách siêu trái cây vừa ngon vừa giàu chất dinh dưỡng.

Vậy để trồng được những cây mãng cầu ấy cần phải có kỹ thuật gì? Cùng #wikiohana tìm hiểu kỹ thuật trồng và chăm sóc mãng cầu xiêm nhé.

1. Trồng Mãng Cầu Xiêm cần chuẩn bị những gì?

1.1 Đặc điểm của cây mãng cầu xiêm

Tuy được coi là đặc sản Việt Nam nhưng thực ra mãng cầu xiêm có nguồn gốc từ Trung Mỹ và các nước ở Nam Mỹ như Brasil, Colombia hay Peru. Khi du nhập vào nước ta nhờ hợp khí hậu và thổ nhưỡng mà cây cho quả rất to, năng suất tốt nên được trồng phổ biến.

Về đặc điểm thì mãng cầu xiêm thuộc loại cây gỗ tán rộng, cao từ 3-11 m tuỳ cây. Cây này rất nhiều lá và dáng lá có hình bầu dục thuôn dài. Nhìn từ xa vườn cây nhuộm một màu xanh lá đậm từ lá cây, hoa đến quả. Thân cây to 1 người ôm không xuể, hoa mãng cầu mọc thành từng chùm, nhìn từ xa như những cái chuông màu xanh đung đưa trong gió rất đẹp.

Quả mãng cầu xiêm to hơn quả mãng cầu ta rất nhiều. Một quả nặng tầm 1 đến 2 cân. Quả mãng cầu to thuôn dài và có mọc gai khắp vỏ quả nhưng không hề đau. Bên trong thì thịt mềm trắng sữa, vị ngọt nhưng không ngọt gắt mà hơi chua.

Mãng cầu có thể ăn luôn hay dùng với sữa làm sinh tố. Mãng cầu giúp cơ thể bổ sung chất xơ, chất béo và các loại vitamin B. Ngoài ra nó còn chứa hàm lượng calo cao, giàu khoáng chất sắt, kẽm… giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.

1.2 Chọn giống mãng cầu xiêm

Hiện nay việc chọn giống trước khi trồng mãng cầu chưa được chú ý. Mọi người thường ra vườn, chọn từ những cây to khỏe lâu năm, cho nhiều quả dáng đẹp, to đều mà thơm ngọt rồi chọn một quả đã già để lấy hạt làm giống.

Ghép và chiết cành cũng là những phương pháp thường được sử dụng để trồng mãng cầu. Nếu sử dụng phương pháp này bạn cần lưu ý chọn cây phát triển tốt, không bị sâu bệnh hại.

Ghép gốc bình bát là cách thường được sử dụng ở các vùng đất trũng, vùng hay bị ngập nước. Cách này giúp cây dễ dàng thích nghi với các loại đất mới như đất phèn, đất ngập úng để cây sinh trưởng tốt và cho nhiều trái ngon.

Mãng cầu là loại cây trồng được cả 4 mùa nhưng mọi người thường trồng vào tháng 4 tháng 5 dương lịch khi đang là mùa mưa để tận dụng làm nước tưới tiêu.

Xem thêm:

2. Hướng dẫn trồng mãng cầu xiêm năng suất cao

2.1 Chuẩn bị đất trồng

Đất trồng thì bạn có thể chọn ở hầu hết chỗ nào phù hợp vì mãng cầu gai có thể sinh trưởng tốt trên các loại đất khác nhau có độ pH 4,5-6,5. Kể cả đất phèn hay đất bãi bồi ven sông.

Xới tơi đất trồng tạo lỗ trống rộng 45-65 cm và cao khoảng 30cm.

Trước khi trồng cây 1 tuần bạn phải đào đất rồi để nhặt bỏ cỏ dại và diệt trừ sâu bọ gây hại. Trộn 2 kg vôi bột, 2 kg phân chuồng và 200g phân lân rồi rải vào các hố để tăng độ dinh dưỡng cho đất.

2.2 Tiến hành trồng

Đến ngày trồng bạn đào hố sâu thêm 20cm và rộng thêm 5-20cm tùy vào ước lượng cây lớn hay nhỏ. Vì nếu bạn trồng bằng bầu cây thì hố phải rộng đủ cho rễ con mọc ra mà Không bị bầu chèn ép.

Dùng xẻng xúc đất lấp lại bầu cây hoặc hạt giống vừa trồng. Tưới nước cho toàn bộ phần đất ướt mềm. Để cây có khoảng trống mọc lên thì mỗi cây trồng cách nhau 3-4m, trồng theo hình zích zắc hoặc thẳng hàng miễn sao có thể tận dụng được tối đa phần đất gieo trồng.

Với cây ghép gốc bình bát thì sau khi đặt cây xuống hố bạn nhanh tay lấp đất lại và tưới đủ lượng nước cho cây.

Với cây ươm bầu thì phức tạp hơn. Tháo bỏ bầu cây sao cho không làm tổn hại đến cây con, nhẹ nhàng đặt nó vào giữa hố rồi lấp đất lại. Xúc đất rải quanh gốc cây tạo thành một mô đất cao 10cm. Khi cây phát triển cao lớn hơn thì mô đất cũng phải đắp cao lên.

Xem thêm:

3. Bí quyết chăm sóc giúp mãng cầu xiêm hiệu quả

3.1 Dinh dưỡng

Muốn vườn mãng cầu xiêm đạt năng suất và chất lượng cao nhất thì bón phân là công đoạn không thể thiếu. Năm đầu tiên sau khi trồng bạn bắt đầu bón phân 3 tháng 1 lần, sau đó cứ tiến hành theo định kỳ 3 năm. Định lượng phân bón: 15 kg phân chuồng ủ mục, 1 kg phân NPK tỉ lệ bằng nhau.

Khi bón bạn tiến hành tưới nước đồng thời để phân dễ dàng hòa tan thuận lợi cho cây hấp thụ khoáng chất.

Từ năm tiếp theo thì tăng lượng phân thêm 15%-20% tùy thuộc vào mức độ sinh trưởng và lượng quả trên cây.

Tiến hành kết hợp bón phân, nhổ cỏ và vun gốc cây trồng để đạt hiệu quả cao nhất.

3.2 Hỗ trợ thụ phấn cho cây

Đừng thấy cây mãng cầu nở rất nhiều hoa thì sẽ sai trĩu quả. Tuy hoa nhiều nhưng tỷ lệ ra quả của mãng cầu không cao, nhiều khi trái mọc ra vừa nhỏ vừa méo mó không đồng đều.

Bởi vậy việc thụ phấn nhân tạo là hoạt động rất cần thiết, nó giúp cây cho nhiều trái chất lượng tốt nhất có thể. Người xưa đã học hỏi và đúc kết ra kinh nghiệm thụ phấn cho mãng cầu theo trình tự sau:

  • Chọn hoa để lấy phấn

Thụ phấn để tăng khả năng cho quả nên hãy chọn những bông hoa nhỏ, hoa mọc ở đầu cành cây vì chúng sẽ khó tự kết trái tự nhiên.

Bạn nên ra thăm cây vào buổi sáng, tìm những bông hoa mà 3 cánh ngoài đã hé mở, nhị hoa bên trong chuyển màu đen nhạt không dính chùm nữa để cắt lấy phấn.

Buổi chiều cắt lấy phấn hoa để trong hộp kín, sáng sớm ngày tiếp theo mở hộp rũ lấy tiểu nhị. Cẩn thận tách hạt phấn trong túi phấn để tiến hành thụ phấn. Một cánh hoa có thể cho lượng hạt phấn đủ thụ tinh cho 6 đến 9 bông hoa.

  • Chọn hoa để thụ phấn

Chọn hoa để thụ phấn thì chọn hoa mọc trên cành chính, to khỏe không bị sâu bệnh.

Để quá trình thụ tinh dễ thành công thì chọn hoa đã già, 3 cánh hoa mở lớn và nướm nhụy cái tươm mật.

  • Tiến hành thụ phấn

Khi thụ phấn, một tay bạn kẹp lấy cuống hoa, tay kia khẽ mở cánh hoa ra, chấm bông gòn có chứa hạt phấn lên nướm nhụy. Làm liên tục 3 lần thì quả mọc ra sẽ đồng đều, to dài đẹp mắt.

Quá trình thụ phấn thành công khi bạn thấy cuống hoa lớn hơn trước nhưng vẫn giữ được màu xanh vốn có. Việc này có thể kéo dài từ 4 đến 7 ngày.

Vậy nếu không thành công thì sao? Khi đó cuống hoa sẽ chuyển thành màu đen, dần dần khô héo và rụng.

Kỹ thuật trồng mãng cầu xiêm

Từ khi thụ phấn đến khi ra trái và thu hoạch được là cả 1 quá trình dài 4 tháng. Lúc này bạn cần Còn trường hợp hoa không thụ phấn cuống hoa sẽ có màu đen, héo khô rồi sau đó sẽ rụng. Thông thường từ khi hoa mãng cầu Xiêm được thụ phấn và bắt đầu tượng trái cho đến lúc thu hoạch kéo dài khoảng 4 tháng.

3.4 Thu hái

Về thời gian thu hoạch là 2 năm sau khi gieo trồng nếu cây được trồng và chăm sóc đúng kỹ thuật. Khi đó quả mãng cầu đã lớn, kích thước lớn hơn bàn tay người và các mắt đã mở to, bạn bóp thử thấy nó hơi mềm là có thể hái rồi.

Khi thu hoạch bạn cắt nhẹ ở phần cuống tay còn lại để ở dưới quả vì nếu rơi nó sẽ bị dập. Để ở nơi thoáng mát sạch sẽ để ăn dần hoặc đem bán.

5. Lời kết

Vậy là #wikiohana đã giới thiệu cho bạn cách trồng, chăm sóc và thu hoạch mãng cầu. Mong rằng bạn sẽ thu được năng suất cao nhất với vụ cây mình gieo trồng.

Cập nhật 01/07/2020

Bạn đang xem bài viết: Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mãng cầu xiêm hiệu quả. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts