Kỹ thuật trồng xoài cát Hòa Lộc – chinh phục loại cây nắng không ưu, mưa không chịu

Cách trồng xoài cát Hòa Lộc vùng đất phèn hiệu quả Cách trồng xoài cát Hòa Lộc vùng đất phèn hiệu quả Xoài cát Hòa Lộc đã làm mê mẩn người tiêu dùng vì vẻ ngoài đầy đặn, bên trong thì ngọt thơm và chắc thịt. Nhưng đây được coi là loại cây khó thuần,…

Cách trồng xoài cát Hòa Lộc vùng đất phèn hiệu quả
Cách trồng xoài cát Hòa Lộc vùng đất phèn hiệu quả

Xoài cát Hòa Lộc đã làm mê mẩn người tiêu dùng vì vẻ ngoài đầy đặn, bên trong thì ngọt thơm và chắc thịt. Nhưng đây được coi là loại cây khó thuần, khó trồng, được mệnh danh loại cây nắng không ưu, mưa không chịu. Cùng Agri tìm hiểu kỹ thuật trồng xoài cát Hòa Lộc sao cho ra quả ngọt, năng suất cao, bỏ túi tiền tỷ trong phút chốc!

Nội dung chính

 • 1 Xoài cát Hòa Lộc – nét đặc trưng của đồng bằng sông Cửu Long
 • 2 Kỹ thuật trồng xoài cát Hòa Lộc tốt nhất
  • 2.1 Thời vụ trong kỹ thuật trồng xoài cát Hòa Lộc
  • 2.2 Trồng xoài cát Hòa Lộc ở đâu
  • 2.3 Chuẩn bị trong kỹ thuật trồng xoài cát Hòa Lộc
  • 2.4 Phương pháp trồng
 • 3 Kỹ thuật chăm sóc trong kỹ thuật trồng xoài cát Hòa Lộc
 • 4 Ứng dụng khoa học kĩ thuật tiên tiến để trồng xoài

Xoài cát Hòa Lộc – nét đặc trưng của đồng bằng sông Cửu Long

Kỹ thuật trồng xoài cát Hòa Lộc

Đúng như tên gọi, loại xoài này có nguồn gốc từ xã Hòa Lộc, nhắc tới đồng bằng sông Cửu Long là không thể bỏ qua loại xoài này. Xoài cát Hòa Lộc có nhiều ưu điểm về vẻ ngoài và chất lượng, chính vì vậy xoài cát Hòa Lộc có giá thành cao hơn các loại xoài khác. Xoài cát Hòa Lộc với hình dáng thon dài, mình tròn mập mạp nhưng tới phần đỉnh thì vót nhọn. Khi chín thì quả vàng tươi bắt mắt, thịt quả thì ngon ngọt và chắc, ít xơ.

Xoài cát Hòa Lộc đã vinh dự được Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ cấp văn bằng bảo hộ Chỉ dẫn địa lý với tên “Chỉ dẫn địa lý xoài cát Hòa Lộc” (30/9/2009). Xoài cát Hòa Lộc với giá thành trung bình 20.000 – 70.000/kg đã đem lại kinh tế cao cho nhiều hộ nông dân. Đặc biệt, loại quả này còn được xuất khẩu sang thị trường nước ngoài như Pháp, Canada, Mỹ, Nhật Bản…nên xoài cát Hòa Lộc chính là một trong những loại quả chủ lực của đồng bằng sông Cửu Long và kỹ thuật trồng xoài cát Hòa Lộc không hề đơn giản.

Kỹ thuật trồng xoài cát Hòa Lộc tốt nhất

Thời vụ trong kỹ thuật trồng xoài cát Hòa Lộc

Kỹ thuật trồng xoài cát Hòa Lộc

Không chỉ cây xoài cát, bất kì loại cây nào cũng phải lựa chọn thời điểm thời vụ thích hợp để trồng sao cho năng suất cao nhất. Đối với xoài cát Hòa Lộc, tốt nhất nên trồng vào đầu mùa mưa từ tháng 5 – 7 dương lịch. Xoài cát ưa khí hậu ẩm ướt, mát mẻ, nếu có thể chủ động được nguồn nước và khí hậu thích hợp thì trồng quanh năm đều được.

Trồng xoài cát Hòa Lộc ở đâu

Những nơi có đất phù sa là địa bàn của xoài cát Hòa Lộc. Vì vậy nên những nơi ở đồng bằng sông Cửu Long thích hợp để trồng xoài là: xã Hòa Hưng, An Thái Trung, An Hữu, Tân Thanh, Tân Hưng… Và huyện Cái Bè là nơi trồng xoài cát lâu đời nhất.

Chỉ có xoài cát trồng ở những địa danh này thì mới vinh dự mang tên “xoài cát Hòa Lộc” được. Xoài trồng ở nơi khác nhau với điều kiện khác nhau đương nhiên sẽ cho ra vị khác nhau. Vì vậy chỉ có những nơi này mới cho ra được vị xoài cát đặc trưng, ngọt thanh say đắm lòng người được.

Chuẩn bị trong kỹ thuật trồng xoài cát Hòa Lộc

Làm đất

Đối với xoài cát Hòa Lộc, ta cần lên liếp từ 50 – 80 cm, rộng 70 cm để cây không bị ngập úng khi trời mưa. Ở những nơi đất thấp thì phải trồng cây trên mô cao 30 – 60 cm, đường kính 60 – 80 cm.

Đất trồng: Đất thịt pha cát có tầng đất dày, thoát nước tốt, thuỷ cấp không sâu quá 2,5m, pH từ 5,5-7,0 và thiết kế đê bao chống lũ cho vườn xoài.

Cách làm mô trồng cây

Đất làm mô có thể là đất mặt ruộng, đất bãi bồi ven sông, đất vườn. Trước khi làm mô phải xới đất. Chuẩn bị phân chuồng và tro trấu, đất vườn trộn lại với nhau theo tỉ lệ 2 đất:1 tro:1 phân. Trộn thêm phân NPK để làm mô trồng cây. Mỗi năm nên bồi mô cho cây dễ phát triển.

Mật độ trồng: Vì xoài là loại cây to lớn nên mật độ lí tưởng là 8x8m hoặc 10x10m để cây dễ dàng phát triển. Xu hướng trồng xoài mật độ cao hiện nay là khoảng 5x6m hoặc 6x6m, tức khoảng 277 – 333 cây/ha rồi sau đó đốn dần.

Chọn giống trong kỹ thuật trồng xoài cát Hòa Lộc

Xoài trồng thì nên chọn cây giống được nhân giống bằng phương pháp vô tính như tháp mắt hoặc tháp đọt đem lại nhiều ích lợi như cây sẽ cho trái từ 2-3 năm và sẽ giữ được những đặc tính tốt của cây mẹ (phát triển tốt, cây to, đảm bảo ra trái).

Cách chọn cây giống tốt: Chọn cây giống không bị nhiễm sâu bệnh trầy xước, phát triển tốt, có 2 đến 3 cơi đọt và lá phải ở giai đoạn trưởng thành.

Phương pháp trồng

trồng xoài cát

Có nhiều cách nhân giống và có những ưu nhược riêng trong kỹ thuật trồng xoài cát Hòa Lộc. Hãy cùng tìm hiểu 3 cách nhân giống thường thấy là trồng bằng hạt, trồng bằng cây tháp, chiết cành. Tùy theo điều kiện để chọn kỹ thuật trồng xoài cát Hòa Lộc thích hợp.

Trồng xoài bằng hạt

Một trong kỹ thuật trồng xoài cát Hòa Lộc đơn giản. Ta kiểm tra hạt xoài xem đạt tiêu chuẩn hay không rồi đem trồng lên liếp cách nhau 10cm. Cây có 4 lá xanh chuyển sang khu giâm có khoảng cách 30cm x 60cm để trồng làm gốc ghép hoặc cho vô bầu dưỡng 1 đến 2 tháng rồi trồng. Trồng xoài bằng hạt có ưu điểm là dễ trồng nhưng chậm ra trái.

Trồng xoài bằng cây tháp

Là kỹ thuật trồng xoài cát Hòa Lộc có nhiều ưu điểm và dễ làm. Chọn nhánh, sau đó cắt bỏ lá, mang mắt 1 tuần trước khi lấy mầm. Cành được tháp chọn cành mọc mạnh, gỗ còn xanh để vỏ tróc tốt khi thực hiện tách. Cây xoài đã tháp phải dưỡng khoảng 4 tháng trước khi đem trồng. Hình thức này có nhiều ưu điểm vì cho năng suất tốt, giữ được đặc tính của cây mẹ, thu hoạch quả nhanh, có thể mang đi xa.

Trồng xoài bằng cách chiết cành

Đây là kỹ thuật trồng xoài cát Hòa Lộc được ứng dụng rộng rãi vì giữ được đặc tính tốt của cây mẹ, có thể trồng loạt cây giống nhau để thu hoạch được quả chất lượng như nhau, thích hợp cho hình thức sản xuất tập trung. Cây chiết cành cũng dễ mua, hiện nay nhiều nơi bán cây xoài giống chất lượng, bà con tham khảo để mua.

Kỹ thuật chăm sóc trong kỹ thuật trồng xoài cát Hòa Lộc

Kỹ thuật trồng xoài cát Hòa Lộc và chăm sóc

Tưới nước

Thời gian đầu trồng cây phải tưới nhiều nước khoảnh 3 – 4 lần/ngày, về sau tưới íy đi nhưng vẫn đảm bảo cung cấp đủ nước cho cây xoài để đảm bảo độ ẩm. Sử dụng rơm rác, cỏ khô ủ xung quanh gốc để ngăn cản bốc hơi nước.

Làm cỏ

Trong kỹ thuật trồng xoài cát Hòa Lộc thì không thể thiếu làm cỏ, vì cỏ dại sẽ làm ngăn cản quá trình trưởng thành của mộ loại cây. Diệt cỏ bằng cách sử dụng dao mũi liềm chặt đứt cỏ khi cây cỏ cao 20cm. Sau đó sử dụng phần bị cắt đứt để tủ lại xung quanh gốc cây hạn chế sâu bọ, mầm bệnh, bảo vệ cây.

Biện pháp xử lý ra hoa sớm

Cây ra hoa sớm sẽ khiến vào mùa thu hoạch bị rớt giá, thao tác xử lý ra hoa sớm khá phức tạp và bà con nên cân nhắc. Có thể than khảo cách làm sau: tưới thuốc khi cây non ra 2 – 3 cơi đọt, cây già ra 1 – 2 cơi đọt, đọt ra khoảng 10cm hoặc ra lá lụa. Các loại thuốc thường dùng là Paclobutrazol 10%, liều lượng 10cc pha với nước rồi tưới. Sau 2 tháng dùng KNO hoặc Dola 02X.

Xử lý xoài ra trái

Ta tiến hành bao trái và xử lý thuốc vi sinh để cho sản phẩm đẹp thị trường ưa thích, đồng thời bảo vệ môi trường không bị ô nhiễm. Bí kíp giúp xoài dễ đậu trái: Tưới nước cho hoa xoài lúc trời nắng, tưới vào thời điểm trước và sau khi trời mưa.

Bón phân cho cây xoài

Bón phân là khâu rất quan trọng trong kỹ thuật trồng xoài cát Hòa Lộc, quyết định năng suất của cây. Ta bón phân cho xoài cát Hòa Lộc như sau:

 • Hai năm đầu: Bón phân NPK 16 – 16 – 8 khoảng 150 đến 300g và phân U rê 200g với tần suất 30 ngày/lần.
 • Cây 6 – 8 năm tuổi: Bón NPK theo liều lượng 1,09:0,9:0,96/cây/năm. Chia thành 3 đợt: sau thu hoạch, trước khi xử lý ra hoa, sau khi đậu trái.

Tỉa cây, tạo tán

Sau 1 năm ta thực hiện bấm ngọn cây xoài ở vị trí 0,6 – 1m so với mặt đất, sau khi bấm ngọn giứ lại 3 – 4 chồi. Khi cành ngang ra 2 – 3 lần đọt tiếp tục bấm ngọn. Việc cắt tỉa phải thực hiện thường xuyên, loại bỏ cành bị bệnh, giữ lại cành tốt để tạo điều kiện cho cây xoài phát triển.

Bón phân là yếu tố quan trọng, không nên lạm dụng phân bón hóa học nhiều mà phải sử dụng thêm phân bón hữu cơ để cây phát triển tốt, quả chất lượng, bảo vệ được môi trường.

Ứng dụng khoa học kĩ thuật tiên tiến để trồng xoài

Vườn xoài của ông Nguyễn Văn Đi

Nắm vững kỹ thuật trồng xoài cát Hòa Lộc sẽ giúp trồng tốt nhưng biết ứng dụng kỹ thuật thì giúp trồng thuận lợi hơn. Học hỏi ông Nguyễn Văn Đi, dù chỉ là nhà nông chân đất nhưng đã luôn học hỏi và đón đầu xu hướng, sử dụng hệ thống tưới tự động trong kỹ thuật trồng xoài cát Hòa Lộc cho vườn của mình. Hệ thống này vừa giúp làm mát vừa giúp xua đuổi bọ trĩ, rửa trôi axit từ nước mưa giúp cây xoài phát triển tốt hơn.

Bên cạnh kỹ thuật trồng xoài cát Hòa Lộc, ta cần thường xuyên kiểm tra sâu bệnh và tình hình sức khỏe của cây, phát hiện ra bệnh tình sớm nhất để giúp cây luôn khỏe mạnh và đem lại năng suất cao. Các bệnh thường gặp ở xoài là bệnh thối trái, khô đọt; bệnh da ếch; bệnh phấn trắng; bệnh nấm hồng…chính vì vậy bà con cần trang bị những kiến thức về điều trị bệnh để có những biện pháp thích hợp phòng trị bệnh. Trên đây là kỹ thuật trồng xoài cát Hòa Lộc và cách chăm sóc, đây là loại cây khó trồng, vì vậy cần có sự kiên nhẫn và bền bỉ thì mới thành công.

Xem thêm: Công dụng của mướp hương

Bạn đang xem bài viết: Kỹ thuật trồng xoài cát Hòa Lộc – chinh phục loại cây nắng không ưu, mưa không chịu. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts