Là cha mẹ cũng cần học cách tôn trọng con

4 Yếu tố quyết định TÍNH CÁCH của trẻ | Coach Nguyễn Thị Lanh 4 Yếu tố quyết định TÍNH CÁCH của trẻ | Coach Nguyễn Thị Lanh Bước sang độ tuổi dậy thì, song song với việc phát triển về thể chất, con bạn sẽ có những thay đổi rõ rệt về mặt tâm…

4 Yếu tố quyết định TÍNH CÁCH của trẻ | Coach Nguyễn Thị Lanh
4 Yếu tố quyết định TÍNH CÁCH của trẻ | Coach Nguyễn Thị Lanh

Image alt

Bước sang độ tuổi dậy thì, song song với việc phát triển về thể chất, con bạn sẽ có những thay đổi rõ rệt về mặt tâm lý. Ở giai đoạn này, sự phát triển cái tôi ở trẻ sẽ khiến con có xu hướng đòi hỏi cha mẹ tôn trọng những sở thích cá nhân và những quyết định của mình hơn. Ngoài ra, có thể nói đây là một giai đoạn chuyển giao trách nhiệm từ phụ huynh sang con cái. Cha mẹ sẽ cần phải bớt quan tâm đến những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống của con, tập cho con kỹ năng tự lập và chịu trách nhiệm, dần trao cho con quyền quyết định trong một số vấn đề cuộc sống. Đây cũng là một giai đoạn khá nhạy cảm và trẻ sẽ rất dễ phát triển theo hướng tiêu cực nếu không được tôn trọng cũng như uốn nắn đúng cách.

Thế nào là tôn trọng đúng cách?

Rất nhiều gia đình định nghĩa sai về sự tôn trọng dẫn đến những vấn đề tiêu cực trong mối quan hệ của bố mẹ và con cái. Tôn trọng không phải là bất chấp đồng ý những yêu cầu dù rất phi lý từ con cái, cũng không phải để con “tự lực cánh sinh” trong những quyết định quan trọng về nghề nghiệp, sở thích cũng như cách sống…

Vậy thế nào là tôn trọng đúng cách? Tôn trọng là việc bố mẹ cư xử đúng mực, không xâm phạm đến quyền riêng tư của con cái, có thái độ quan tâm đến suy nghĩ, cảm xúc và sức khỏe của con cái, từ đó có thể hỗ trợ con trong việc đưa ra các quyết định hợp lý nhất. Khi các con nhận được sự tôn trọng từ bố mẹ, chúng sẽ ý thức hơn với hành động, cuộc sống của mình để hoàn thiện nhân cách và có những bước tiến dài trên quá trình phát triển bản thân.

Làm sao để tôn trọng con đúng cách?

1. Kiềm chế thể hiện cái tôi của bản thân

Việc tôn trọng con cái đúng cách không hề khó nhưng yêu cầu các bậc phụ huynh phải kiên nhẫn và biết giữ cái tôi của mình ở mức thấp nhất. Chẳng gì tệ hơn hai cái tôi quá lớn đi kèm với hai ý kiến trái ngược nhau. Nhiều bố mẹ nghĩ rằng “Mình sinh ra con, con làm gì cũng phải theo ý mình. Sai là cấm thôi, sao phải giải thích?” – Điều này rất phản khoa học. Dẫu biết bạn muốn tốt cho con nhưng việc quan tâm không đúng cách sẽ đem lại phản ứng ngược, mối quan hệ của cha mẹ và con cái đột nhiên căng thẳng, rạn nứt.

Chưa kể rằng, tâm lý của trẻ ở tuổi vị thành niên rất bất ổn và cái tôi muốn thể hiện mình quá lớn. Điều này khiến trẻ dễ dàng phản kháng lại tất cả những gì chống đối mình chỉ để khẳng định bản thân. Điều này có thể dẫn đến nhiều hậu quả cho sức khoẻ thể chất và tinh thần cũng như định hướng tương lai của con trẻ. Do đó, hãy cố gắng bình tĩnh và học cách kiềm chế cái tôi của bản thân khi nói chuyện với con để tránh những hệ luỵ không mong muốn.

2. Tôn trọng nhưng vẫn cần kỷ cương

Hãy đặt ra kỷ luật và nguyên tắc ứng xử trong gia đình để con không vi phạm những lễ giáo căn bản. Tuy nhiên, nghiêm khắc khác với độc tài. Khi cần, bạn vẫn nên lắng nghe quan điểm của con và xem xét, khuyên nhủ con thật công tâm. Đừng để con nghĩ rằng bố mẹ quá lớn tuổi và khác biệt thế hệ nên không thể nào hiểu mình, từ đó con có thể trở nên sống khép kín và tự ý quyết định các cuộc sống của bản thân mà không chia sẻ cùng gia đình.

>>> Có thể bạn quan tâm: Con bạn có đang dần trở nên xa cách với gia đình không?

Trong giai đoạn dậy thì, con sẽ rất nhạy cảm khi bị so sánh với ai đó hoặc với chính hình ảnh của bố mẹ trong quá khứ. Các bậc cha mẹ nên chú ý tránh việc làm tổn thương này. Khi so sánh, các bậc phụ huynh đã vô hình có những hành động ép con phải đạt đến hình mẫu mà bạn mong muốn. Điều này khiến con thu mình, khép kín và xa lánh bố mẹ hơn. Mỗi người đều có thế mạnh riêng, thế nên hãy tôn trọng và cùng con phát triển sự khác biệt của mình trở thành thế mạnh khẳng định bản thân.

4. Tôn trọng khoảng không riêng của con

Trong giai đoạn dậy thì, trẻ sẽ phát triển ý thức về cuộc sống riêng tư của mình hơn và có thể sẽ hạn chế quây quần cùng bố mẹ như ngày còn bé hay chia sẻ cảm xúc và suy nghĩ của mình với các thành viên trong gia đình. Thay vì cố gắng để chạm đến thế giới riêng đó, các bậc phụ huynh hãy tôn trọng con bằng cách để cho con có những góc riêng tư của mình. Một vài hành động nhỏ như gõ cửa khi vào phòng con, xin phép khi sử dụng đồ của con, không trách móc khi con dành nhiều thời gian cho bạn bè hơn gia đình… có thể giúp con cảm nhận được mình đang được tôn trọng như một người trưởng thành.

Học cách tôn trọng con cái trong giai đoạn dậy thì là một nhiệm vụ thú vị nhưng cũng đầy thử thách với các bậc phụ huynh. Hy vọng những bí quyết trên đây sẽ giúp bạn đồng hành cùng con trong quá trình trưởng thành thật hiệu quả. Chúc bạn may mắn!

>>> Xem thêm:

Bài viết mới nhất

Dạy trẻ tiết kiệm tiền – Chìa khóa để trẻ quản lý tài chính hiệu quả trong tương lai

Dạy trẻ tiết kiệm tiền – Chìa khóa để trẻ quản lý tài chính hiệu quả trong tương lai

Dạy con hiểu được giá trị đồng tiền và cách kiếm tiền từ khi còn bé quan trọng bao nhiêu thì dạy cách tiết kiệm tiền cũng quan trọng bấy nhiêu. Việc dạy trẻ biết cách tiết kiệm hợp lý từ sớm sẽ giúp cho các bé có tâm lý chủ động, tự lập và linh hoạt hơn trong quá trình trưởng thành. Tuy nhiên, chúng ta phải có phương pháp hợp lý để hình thành thói quen tiết kiệm cho bé…

7 lời khuyên từ chuyên gia Harvard để giúp con trẻ phát triển não bộ tốt nhất

7 lời khuyên từ chuyên gia Harvard để giúp con trẻ phát triển não bộ tốt nhất

Với kinh nghiệm dày dạn trong lĩnh vực khoa học thần kinh và tâm lý học, Giáo sư Lisa Feldman Barrett – Giám đốc Khoa học của Trung tâm Luật học, Trí não và Hành vi tại Đại học Harvard gợi ý cho các bậc phụ huynh 7 quy tắc nuôi dạy để phát triển sự linh hoạt của não bộ trẻ.

Bố mẹ ơi, tiền từ đâu mà có?

Bố mẹ ơi, tiền từ đâu mà có?

“Tiền từ đâu mà có” là câu hỏi không ít phụ huynh gặp phải. Việc tránh né hay trả lời một cách đối phó có thể dẫn đến việc trẻ hiểu sai giá trị của việc đi làm kiếm tiền. Thay vào đó, hãy thẳng thắn cho trẻ biết công việc cụ thể của cha mẹ và mục đích của việc kiếm tiền là gì…

Dạy con vật lý không khó như mẹ nghĩ!

Dạy con vật lý không khó như mẹ nghĩ!

Thay vì ép con học lý thuyết về vật lý hay toán học, bạn có thể áp dụng phương pháp STEM (Science – Technology – Engineering – Math) đề cao tính thực hành qua các trò chơi mô phỏng để giúp trẻ có hứng thú học tập và phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề…

Làm sao để toán học thú vị hơn trong mắt trẻ?

Làm sao để toán học thú vị hơn trong mắt trẻ?

Theo quan sát của các nhà nghiên cứu, trẻ con vốn thích đếm số, phân loại, giải đố và tìm công thức chung. Tuy nhiên khi đối mặt với những công thức, quy tắc toán học phức tạp, trẻ sẽ có thái độ e dè bộ môn khoa học tự nhiên hết sức cần thiết này…

Alt Text

Bạn đang xem bài viết: Là cha mẹ cũng cần học cách tôn trọng con. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts