Làm phi công nông nghiệp là gì mà người trẻ thích thú?

Trong chương trình giao lưu trực tuyến Gương mặt trẻ VN tiêu biểu 2022 vào sáng 2.3, anh Nguyễn Văn Thiên Vũ, Giám đốc điều hành Công ty cổ phần thiết bị bay AgriDrone Việt Nam, 1 trong 20 ứng viên Gương mặt trẻ VN tiêu biểu 2022, đã có những chia sẻ rất thú…

Trong chương trình giao lưu trực tuyến Gương mặt trẻ VN tiêu biểu 2022 vào sáng 2.3, anh Nguyễn Văn Thiên Vũ, Giám đốc điều hành Công ty cổ phần thiết bị bay AgriDrone Việt Nam, 1 trong 20 ứng viên Gương mặt trẻ VN tiêu biểu 2022, đã có những chia sẻ rất thú vị về nghề phi công nông nghiệp này.

Mở ra sàn nông sản vũ trụ ảo

Anh Thiên Vũ đang điều hành 2 công ty, doanh thu năm 2022 đạt 80 tỉ đồng, lợi nhuận 2 tỉ đồng. Tốc độ phát triển so với năm 2021 tăng gấp 3 lần quy mô. Anh đã ứng dụng rộng rãi máy bay nông nghiệp vào trong canh tác sản xuất nông nghiệp trên 40 tỉnh trên cả nước.

Làm phi công nông nghiệp là gì mà người trẻ thích thú? - Ảnh 1.

Anh Vũ cùng với công ty của mình đã tạo ra việc làm mới là phi công nông nghiệp cho hơn 1.500 thanh niên nông thôn

NVCC

Anh Thiên Vũ cũng đã phối hợp cùng T.Ư Đoàn ra mắt sàn nông sản vũ trụ ảo AgriVerse, triển khai đến nay được 13 tỉnh thành. Đây là giải pháp công nghệ mới giúp kết nối sản phẩm khởi nghiệp của thanh niên nông thôn với người tiêu dùng có nhu cầu thông qua Vũ trụ ảo. Dự kiến đến năm 2025, tối thiểu 400 sàn nông sản vũ trụ ảo AgriVerse sẽ được triển khai ở 63 tỉnh, thành trên cả nước.

Kể về cơ duyên đến với mảng nông nghiệp, anh Vũ chia sẻ: “Ban đầu khi học tại đại học thì mình nghiên cứu về máy bay không người lái dùng trong các lĩnh vực như điện ảnh, quân sự, giám sát công trình… nhưng từ khi dấn thân vào mảng nông nghiệp thì mình có sự đam mê rất là lớn, và quyết tâm dồn nguồn lực vào nông nghiệp để giải quyết 2 trăn trở lớn của bản thân. Đó là giúp nông dân có sinh kế tốt hơn và đưa nông sản Việt Nam lên bản đồ thế giới”.

Trong gần 5 năm triển khai, thì công ty của anh Vũ đã giúp cải thiện sinh kế cho người dân, giúp tiết kiệm được 20-30% chi phí canh tác, tăng chất lượng nông sản. Bên cạnh đó là giúp cải thiện đáng kể về vấn đề môi trường khi lượng rác thải được thu gom và xử lý hợp lý hơn, giảm được lượng thuốc bảo vệ thực vật, giảm ô nhiễm đất và nguồn nước. Trong quá trình triển khai thì công ty của anh Vũ cũng giảm được hơn 1.5 tỉ lít nước trong canh tác, cũng góp phần làm giảm biến đổi khí hậu.

Làm phi công nông nghiệp là gì mà người trẻ thích thú? - Ảnh 2.

Anh Vũ dấn thân vào nông nghiệp vì mong muốn cải thiện sinh kế cho người dân cũng như nâng tầm nông sản Việt trên thế giới

NVCC

Nói về sàn nông sản vũ trụ ảo thì anh Vũ cho biết cũng như một trang thương mại điện tử trên thị trường hiện nay nhưng có những nâng cấp cao hơn, người dùng khi truy cập vào đây đều có thể cầm nắm những sản phẩm bằng hiệu ứng 3D, được gặp mặt trực tiếp người bán… Giúp tiết kiệm được chi phí bán hàng, lan tỏa được sản phẩm nhanh, hiệu quả, và đặc biệt có thể tương tác trực tiếp được với các sản phẩm cũng như người bán hàng.

Tạo nghề mới cho thanh niên nông thôn

Nhắc đến những khó khăn trong quá trình khởi nghiệp, anh Vũ cho biết khó khăn nhất là lúc đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng.

“Vì thuần là kỹ sư mà đi bán hàng, mà lại bán hàng công nghệ cao cho bà con nông dân, nên khi mới tiếp cận với bà con thì mình bị mắng rằng: ‘mấy đứa này mới học xong không biết gì về nông nghiệp mà cứ thích dạy và nói chuyện trên trời không à’. Nên cũng nhiều lúc mình nản chí, tuy nhiên, yếu tố giúp mình vượt qua chính là niềm tin. Vì lúc đó mình có niềm tin về sản phẩm, tin vào chính bản thân và vào cách triển khai của mình”.

Làm phi công nông nghiệp là gì mà người trẻ thích thú? - Ảnh 3.

Anh Vũ có niềm đam mê với việc chế tạo máy bay không người lái

NVCC

Một điều khá đặc biệt, là anh Vũ chia sẻ về một nghề rất mới – phi công nông nghiệp. Đây là một nghề mới mà công ty anh đã tạo ra cho hơn 1.500 phi công là thanh niên trẻ, góp phần đưa lực lượng thanh niên về quê lập nghiệp, giúp thanh niên tiếp cận với công nghệ hiện đại, tiên tiến trên thế giới.

Khi có bạn đọc thắc mắc: “Phi công nông nghiệp là gì và làm thế nào để làm được nghề này?”, thì anh Vũ lý giải: “Khi bạn vượt qua được vòng sát hạch các khóa đào tạo của công ty sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề và được ứng tuyển vào các đội bay, dịch vụ tại địa phương để lái máy bay và phục vụ cho bà con. Nhắc đến nghề phi công nông nghiệp thì nghe cũng rất là oách, và đó cũng là nguyện vọng của mình khi muốn nâng tầm nghề nông”.

Làm phi công nông nghiệp là gì mà người trẻ thích thú? - Ảnh 4.

Theo anh Vũ có rất nhiều ngành nghề mở ra cho các bạn trẻ nếu theo đuổi lĩnh vực nông nghiệp

NVCC

Anh Vũ lý giải thêm: Vì hiện tại việc làm nông được bạn trẻ chê là kém sang nên thanh niên thường lên phố và khu công nghiệp dẫn đến thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao cho các vùng nông nghiệp, nên mình muốn làm điều gì đó để thay đổi. Trong khi tiềm năng phát triển các vùng nông nghiệp rất là cao và nhu cầu nhân lực của ngành này cũng rất lớn. Sẽ có rất nhiều nghề cần người lao động như là nghề phi công nông nghiệp, kỹ sư nông nghiệp, quản lý các trang trại… Mình nghĩ sẽ có rất nhiều ngành nghề mở ra cho các bạn trẻ nếu theo đuổi lĩnh vực nông nghiệp”.

Bạn đang xem bài viết: Làm phi công nông nghiệp là gì mà người trẻ thích thú?. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts