Làm thế nào để nuôi dưỡng lợn con theo cách tốt nhất?

Cách Chăm Sóc Heo Con Tách Mẹ Đúng Cách, Cho Ăn – Phòng Bệnh – Tắm Rửa Vệ Sinh Cách Chăm Sóc Heo Con Tách Mẹ Đúng Cách, Cho Ăn – Phòng Bệnh – Tắm Rửa Vệ Sinh Trong quá trình nuôi lợn, việc nuôi lợn con cũng rất phức tạp. Bởi nếu không biết…

Cách Chăm Sóc Heo Con Tách Mẹ Đúng Cách, Cho Ăn – Phòng Bệnh – Tắm Rửa Vệ Sinh
Cách Chăm Sóc Heo Con Tách Mẹ Đúng Cách, Cho Ăn – Phòng Bệnh – Tắm Rửa Vệ Sinh

Việc nuôi lợn con cũng rất phức tạp

Trong quá trình nuôi lợn, việc nuôi lợn con cũng rất phức tạp. Bởi nếu không biết cách, rất có thể dẫn đến hậu quả xấu như chết non, nhiễm bệnh, bỏ ăn, chậm lớn,…

Lợn con nên ăn uống như thế nào?

Lợn con mới lọt lòng tốt nhất nên cho bú mẹ. Cần cho bú mẹ thường xuyên trong 24 giờ đầu kể từ lúc lọt lòng. Nếu trì trệ việc cho lợn con bú, có thể lợn con sẽ khó bú trong thời gian sau. Bởi vì hàm của nó sẽ bị cứng lại. Việc này có thể xảy ra nếu heo mẹ không có sữa, bị bệnh; một số trường hợp cho lợn mẹ qua đời, lợn mẹ cắn lợn con,…

Lúc heo con được từ 1 tuần tuổi trở lên có thể cho heo ăn thêm cám. Việc này nhằm giúp heo con sớm cai sữa mẹ. Lúc này có thể nhốt riêng đàn heo con để tránh bị giành ăn với heo lớn. Cho heo ăn vào lúc vừa đói để tập ăn ngon với đồ ăn. Trung bình cho lợn con ăn 3 đến 4 lần trong ngày, kể cả ban đêm. Cứ làm đều đặn từ 3 đến 4 ngày liên tục, heo sẽ quen với cử ăn, thức ăn của mình.

Thức ăn cho heo con có thể mua các loại thức ăn hỗn hợp đảm bảo đủ dinh dưỡng cho heo con. Các sản phẩm tốt dùng để trộn thức ăn như: Sữa thay thế Vimemilk, Embavit No.7 chuyên dùng cho heo con. Đề phòng bệnh tiêu chảy nhất là tiêu chảy phân trắng, nên dùng các loại kháng sinh phối hợp sẵn, premix khoáng- vitamin và chế phẩm vi sinh như Prozyme new, Vime – 6 – way trộn vào thức ăn.

Việc nuôi lợn con cũng rất phức tạp

Các nhóm thức ăn cho heo

– Nhóm năng lượng: giá trị năng lượng cao từ 2500- 3000 Kcal/kg nguyên liệu (tính theo vật chất khô); hạt ngũ cốc và sản phẩm phụ: Ngô, thóc, tấm, cám gạo,… Các loại củ: Sắn, khoai lang, dong giềng, củ từ,…

– Nhóm đạm: Gồm đạm thực vật: Đậu tương,vừng, lạc, khô dầu (lạc, đậu tương,…); đạm động vật: Cá, bột cá, bột tôm, bột thịt, bột nhuộng tằm, giun đất, mối,…

– Nhóm khoáng: tham gia vào quá trình cấu tạo xương và các bộ phận khác: vỏ cua, vỏ ốc, vỏ trứng, bột xương,…

– Nhóm vitamin: Gồm các loại rau, cỏ, lá cây, củ, quả (cà rốt, bí đỏ, su hào,…); ngoài ra còn có các loại vitamin công nghiệp và các loại premix vitamin – khoáng nhằm cung cấp cả chất khoáng và vitamin cho vật nuôi.

Chăm sóc lợn con

* Úm: Heo sơ sinh đến 7 ngày tuổi cần được úm để giữ ấm cho heo trong tuần lễ đầu tiên, có thể dùng đèn úm hoặc tấm lót có điện chạy qua. Sau đó giảm dần bằng cách chỉ úm ban đêm hoặc lúc mưa, lạnh. Sau đó không úm nữa. Tuy nhiên lúc heo con bệnh, tiêu chảy, hoặc trời mưa, lạnh có thể lại bố trí đèn úm giúp heo nhanh khỏi bệnh.

* Tiêm sắt: Thông thường một heo con từ sơ sinh đến 21 ngày tuổi cần khoảng 200mg sắt. Nếu tiêm loại sắt có hàm lượng cao 200mg/ ml (Hemofer 200) thì chỉ cần tiêm 1 liều trong 3 ngày đầu sau khi sinh. Nếu tiêm loại 100mg/ ml (Hemofer B12) thì tiêm 12 2 lần, lần I lúc 3 ngày tuổi (1ml/ con), lần II lúc 10 ngày tuổi (2ml/con). Trường hợp heo 21 ngày tuổi có biểu hiện thiếu máu (còi, không hồng hào bóng mượt,…) có thể tiêm lần III 2ml/con. Cho ăn thức ăn khô, uống nước riêng hoặc nấu chín thức ăn. Chú ý là phải làm vệ sinh thật sạch máng ăn trước và sau khi heo con ăn. Thiến heo đực khi heo 10-15 ngày tuổi.

Heo con cần được chăm sóc rất kỹ

Lưu ý khi sai sữa cho heo

Tập ăn cho heo con từ ngày tuổi thứ 7 – 8; có thể dùng chuối xiêm chín bóp nhuyễn trộn với cháo nhừ tập cho heo ăn. Hiện tại có nhiều loại thức ăn dùng cho heo con tập ăn, có thể dùng Sữa thay thế Vimemilk hoặc Vimelac tập ăn cho heo con. Sau đó cho ăn thức ăn hỗn hợp chứa 20-22% đạm, số lượng ăn mỗi lần ít nhưng ăn nhiều lần.

Nhốt riêng heo mẹ và heo con mỗi khi cho heo con bú mẹ và ăn uống xong. Cho ăn trước khi bú, thời gian bú cách quãng. Giảm số lần cho bú trong ngày, từ nhiều lần đến ít, nếu thấy heo con ăn mạnh thì tách riêng không cho bú nữa bằng cách chuyển heo mẹ đi nơi khác, heo con giữ lại tại chỗ ít nhất 7 ngày. Hiện nay, thường cai sữa heo con ở 25 ngày tuổi. Sau cai sữa cần cho ăn thức ăn ngon, dễ tiêu, chuồng sạch sẽ, ấm áp. Treo đèn giữ ấm cho heo con 1 tuần sau khi cai sữa.

Xem thêm tin tức về kỹ năng chăn nuôi gia súc tại đây.

Trích dẫn từ vemedim.com

Hồng Minh

Bạn đang xem bài viết: Làm thế nào để nuôi dưỡng lợn con theo cách tốt nhất?. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts