Làm thế nào để nuôi gà chọi đẻ trứng đạt tiêu chuẩn tốt nhất ?

Chọi gà của Việt Nam từ lâu đã xuất hiện trong các trò chơi dân gian và được lưu giữ cho đến ngày nay. Người ta sẽ chọn những chú gà trống to khỏe, vạm vỡ, đã được huấn luyện để “chọi gà”. Số gà mái còn lại sẽ được chăm sóc theo hệ thống…

Chọi gà của Việt Nam từ lâu đã xuất hiện trong các trò chơi dân gian và được lưu giữ cho đến ngày nay. Người ta sẽ chọn những chú gà trống to khỏe, vạm vỡ, đã được huấn luyện để “chọi gà”. Số gà mái còn lại sẽ được chăm sóc theo hệ thống riêng. Hiện nay, nhiều gia đình cũng lựa chọn mô hình nuôi gà mái đẻ hiệu quả kinh tế cao. Để gà chọi đẻ đều, trứng dài, chất lượng tốt và đạt hiệu quả cao thì người chăn nuôi cần lưu ý điều gì và cách chăm sóc ra sao? Làm sao để chọn được gà trống đẻ trứng đạt chất lượng trứng cao là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Cách chọn gà giống

Từ xa xưa người ta đã có câu nói “Lấy vợ chọn tông ,lấy chồng kén giống”. Đối với lựa chọn gà chọi cũng như vậy. Khi lựa chọn, đầu tiên chúng ta cần quan tâm đến nguồn gốc của gà, giống gà bố, mẹ. Thường những con gà máu đá phần lớn được di truyền từ gen của gà bố. Khi chọn lựa gà để nuôi dưỡng sau này cho tham gia những trận chiến điều. Đầu tiên chúng ta không được chọn những con gà có bố là gà pha, gà lai. Mà phải chọn những con thuần giống, chân cao, to khỏe, ngực nở đẩy đà, dai sức và lì đòn. Gà bố phải có cân nặng từ khoảng 3kg trở lên.

Chọn giống gà mẹ cũng phải là loại thuần giống, chân trì, cân nặng của gà mẹ phải từ 2,5kg trở lên và không được quá cao. Khi lựa chọn giống phải lưu ý gà bố và gà mẹ không được có cùng huyết thống. Khi gà con được sinh ra dễ mang gen lặn không tốt của bố và mẹ.

Các chọn lọc gà mẹ

Tùy theo mục đích lấy trứng cho ấp nở hay trứng thương phẩm mà người ta chọn giống gà chọi cho phù hợp. Vì vậy, khi mua giống gà sinh sản nên mua tăng thêm 40% số con. Để trong thời gian nuôi hậu bị loại bỏ những con không đạt tiêu chuẩn. Đặc biệt, chọn những con gà chọi mái khỏe mạnh, có khả năng đẻ khỏe. Để chọn những con gà chọi đẻ trứng nhiều. Thì nên loại bỏ những con gà đầu to, bụng xệ, chân to, mắt lệch, đi lại nặng nề chậm chạp. Những chú gà này thường có thể trọng cao. Nhưng khả năng đẻ trứng lại thấp hoặc có đẻ nhưng không đều.

Cách chăm sóc gà chọi giống

Chăm sóc để gà chọi đủ 6 tháng tuổi mới vỗ đẻ. Đồng thời cho uống đủ nước pha chất điện giải trong thời tiết ngày nắng nóng. Bên cạnh đó, người chăn nuôi có thể cho gà uống vitamin ADE. Và trộn thêm vỏ sò, bột sương xay nhỏ vào cám cho gà ăn giúp cho gà chọi đẻ khỏe, trứng to. Cách nuôi gà chọi khi chúng đang ở giai đoạn đẻ cũng cần lưu ý khi thời tiết nắng nắng trên 35 độ C thì cần phun mưa cho mái che giúp chuồng gà đẻ giảm nhiệt. Nếu không, gà chọi đẻ sẽ không thích nghi kịp và sẽ đẻ không liên tục, giảm tỷ lệ trứng.

Nền chuồng cách ổ đẻ khoảng 30 – 40 cm. Và không nên đặt ổ đẻ giáp mái tôn. Phòng gà nằm đẻ bị chết nóng khi gặp nhiệt độ cao. Khi vào mùa đông, nhiệt độ xuống thấp, cần giữ ấm cho gà chọi đẻ. Bằng cách quây bạt kín quanh chuồng, thắp bóng điện tròn sưởi ấm cho gà. Theo các chuyên gia thú y, nuôi gà chọi đẻ nên cho ăn thêm lúa được ngâm mộng trong khoảng 1 ngày, đem ủ cho đến khi lên mộng rồi cho gà ăn để giúp gà dễ tiêu hóa và kích thích đẻ trứng.

Thường xuyên quan sát gà mái

Thường xuyên quan sát giai đoạn gà chọi đẻ để có những phát hiện kịp thời như gà đang đẻ bình thường mà ngừng đẻ mặc dù vẫn ăn uống, phát triển bình thường, thấy mào đỏ hơn mức bình thường, trứng đẻ ra xù xì thì rất có thể do gà bị bệnh viêm phế quản truyền nhiễm. Khi đó hãy tiêm vắc xin IB chủng H52 ngay cho gà chọi đẻ. Ngoài ra, khi gà chọi đẻ trứng từ màu vàng nâu chuyển sang màu trắng bệch hoặc trứng non, vỏ mềm, kích thước không đồng đều là những triệu chứng điển hình của trường hợp gà mắc hội chứng giảm đẻ.

Đối với trường hợp này, mọi người dùng vắc xin nhũ dầu EDS 76 kết hợp cho uống thuốc Embirio- Stimulan. Trong cách nuôi gà chọi đẻ muốn gà khỏe mạnh, không mắc bệnh thì mọi người nên thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, dụng cụ chăn nuôi cũng như tiêm phòng theo định kỳ dưới sự hướng dẫn của các bác sĩ thú y.

Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích.

Nguồn: Gachoi.net.vn

Bạn đang xem bài viết: Làm thế nào để nuôi gà chọi đẻ trứng đạt tiêu chuẩn tốt nhất ?. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts