Lan cấy mô, phương pháp trồng ra chai cực chuẩn

CÁCH RA CHAI LAN CẤY MÔ CÁCH RA CHAI LAN CẤY MÔ Để trồng được những chậu phong lan khỏe đẹp, ngoài cách trồng truyền thống còn có nhiều người chọn trồng lan cấy mô. Hãy cùng Vuonlan.net tìm hiểu ngay cách trồng lan cấy mô, những thông tin cần biết về cách trồng lan…

CÁCH RA CHAI LAN CẤY MÔ
CÁCH RA CHAI LAN CẤY MÔ

lan cấy mô

Để trồng được những chậu phong lan khỏe đẹp, ngoài cách trồng truyền thống còn có nhiều người chọn trồng lan cấy mô. Hãy cùng Vuonlan.net tìm hiểu ngay cách trồng lan cấy mô, những thông tin cần biết về cách trồng lan cấy mô độc đáo này nhé!

Tỷ lệ lan cấy mô sống sót sau khi ra chai có thể đạt tới trên 90% nếu chăm sóc đúng theo quy trình và những bước quan trọng trong quá trình nuôi trồng lan cấy mô trong chai.

Quy trình trồng lan cấy mô

Bước 1: Chọn giống chai lan cấy mô

Để có được những cây sau khi ra chai khỏe mạnh ta nên lựa chọn những cây lan có bộ rể dài và mập mạp, khi cây con khỏe mạnh sẽ có bộ rễ phát triển hoàn chỉnh. Lá cây lan cấy mô có màu xanh đặc trưng của giống mà chúng ta lựa chọn.

Chiều cao cây từ 3-5cm, nếu nhỏ quá cây sẽ khó phát triển. Cây con không bị bệnh ( không có nấm trắng, bên trong còn thạch) là tiêu chuẩn đầu tiên lựa chọn để ra chai.

Bước 2: Giúp lan làm quen với môi trường sống

Khi đã lựa chọn được những chai giống tốt ta mang chai về và chưa cần phải cho ra chai ngay. Nên để yên cây lan trong chai từ 5-10 ngày, nơi có ánh sáng vừa phải, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. Sau đó hàng ngày kiểm tra độ ẩm trong chai, xem tình hình sâu bệnh của cây giống

Bước 3: Tách cây lan cấy mô ra khỏi chai

Ở bước này rất quan trọng, bạn sẽ tiến hành lấy cây lan con ra, lúc này bạn có thể tiến hành như sau: Cho nước mát vào trong chai rồi lắc nhẹ để tách lớp thạch và cây ra. Sau đó dốc ngược vào trong thau nước sạch và cho cây tuột ra khỏi chai. Hoặc có thể tiến hành phá vỡ lớp vỏ chai và lấy trực tiếp cây từ bên trong chai ra, nếu cây lớn trên 5cm thì ta chỉ có thể tiến hành đập chai đi và lấy cây con, tránh làm tổn thương tới bộ rễ.

Ta rửa sạch cả cây và bộ rễ qua nhiều lần nước sạch và hạn chế tối đa làm tổn thương tới bộ rễ, thân , lá. Nên tiến hành rửa một cách nhanh chóng, trong khoảng 5 phút và hạn chế để cây lâu ở môi trường nước, sẽ làm cho cây dễ bị úng, thối dẩn tới cây bị chết.

Bước 4: Xử lý cây giống sau khi ra chai

Bước này ta nên xử lý cây trước khi mang cây đi trồng để giúp cây khỏe mạnh và loại bỏ nguồn bệnh hại cây.

  1. Thuốc trị nấm

Citizen 75WP ,Thuốc trị nấm bệnh Bordeaux M 25 WP …)
Liều lượng: 0.5 gam/ 5 lít nước sạch

2. Ngâm nước có pha kích thích rễ

Phân bón lá Root 2, Thuốc kích rễ N3M …)

Liều lượng: Root 2: 0.8 ml / 5 lít nước sạch/ N3M: 1 gam/ 10 lít nước sạch

Thời gian xử lý: Ngâm từ 5 – 7 phút. Sau đó cây ra nhẹ nhàng để ráo nước trên rổ (giữ ẩm cho rễ và lá cây giống không bị héo).

>>> Bạn có thể quan tâm:https://vuonlan.net/hoa-dia-lan-da-lat-an-tet-som-khien-cac-nha-vuon-that-thu/

Bước 5: Chuẩn bị giá thể trồng lan

Bạn nên dùng dớn để trồng lan cấy mô. Dớn chile là tốt nhất để trồng những cây lan cấy mô con. Chuẩn bị thêm chậu mô. Khau mô là những dụng cụ cần thiết nhất.

Xử lý giá thể trước khi trồng

Đối với dớn chile sau khi mua về ta tiến hành ngâm giá thể vào trong nước rồi xả thành nhiều lần, đồng thời kết hợp ngâm với nước vôi trong 1 ngày để nước vôi diệt các loại côn trùng hại cây lank hi còn non và rửa lại với nước sạch.

Bước 6: Trồng lan cấy mô vào chậu nhỏ

Đối với bước này khá đơn giản nhưng cũng là bước cần phải chú ý nhất vì tránh làm tổn thương bộ rễ của cây.

Ta quấn quanh bộ rễ bằng một lớp dớn trắng, để phần cổ rễ nằm hoàn toàn trong bề mặt dớn,không nên nhét quá nhiều vào sẽ khiến cho cây không thông thoáng và dẩn tới cây không phát triển. Sau đó cho các chậu cây vào khay đựng chậu lan mô.

Đem ra vườn ươm, (có che nắng, mưa). Dùng bình xịt tưới nước 2-4 lần/ngày tuỳ theo mùa nắng hay mùa mưa. Chú ý chỉ tưới nước ướt lá, phun sương giữ ẩm cho cây ra rễ mới trong tuần đầu.

Bước 7: Chăm sóc sau khi trồng lan cấy mô

Liều lượng chung bón phân thuốc cho cây lan mô: Chỉ pha liều lượng 30% so với liều lượng của nhà sản xuất. Tất cả các loại phân thuốc có thể pha chung khi phun cho cây khi tưới.

Tuần 1: Phun kích rễ N3M – Cách 2 ngày tưới 1 lần, phun vào buổi sáng. Phun hết 1 tuần, phun mù nước cho lá ướt.

Tuần 2: Phun phân bón lá Grow more 30 – 10 – 10 và thuốc kích rễ N3M – cách 2 ngày tưới 1 lần, phun vào buổi sáng. Phun hết 1 tuần, phun mù nước cho lá ướt.

Tuần 3: Phun phân bón lá Grown more 30-10-10 và thuốc kích rễ N3M và Atonik – Cách 2 ngày tưới 1 lần, phun vào buổi sáng. Phun hết 1 tuần, phun mù nước cho lá ướt.

Tuần 4: Phun phân bón lá Grown more 30-10-10 và thuốc kích rễ N3M cùng phân bón lá Vitamin B1 – Cách 2 ngày tưới 1 lần, phun vào buổi sáng. Phun hết 1 tuần, phun mù nước cho lá ướt.

Thuốc phòng trừ bệnh cho lan cấy mô

Phun luân phiên các loại thuốc trừ nấm sau Ridomil ; Coc85 hoặc Citizen (tránh kháng thuốc) giúp cây giống phòng một số bệnh do nấm; mùa khô định kỳ 3-4 tuần/ lần; mùa mưa định kỳ 1-2 tuần/ lần.

Điều kiện vườn lý tưởng

+ Tưới nước: mùa khô ngày tưới 2 lần, tưới đẫm vào buổi sáng, chiều khô rồi tưới lại; mùa mưa 1-2 ngày tưới 1 lần.

+ Độ nắng sáng cho vườn giống lan cấy mô là 60-70%; thoáng gió, độ ẩm vừa phải.

+ Có tôn sáng che mưa, các bác có thể ra ngoài mua loại tôn sáng mỏng hoặc nilon che mưa, che thêm một lớp lưới thưa che nắng.

Bạn đang xem bài viết: Lan cấy mô, phương pháp trồng ra chai cực chuẩn. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts