Lợi dụng kẽ hở, cán bộ ngân hàng biển thủ hơn 100 tỷ đồng

Hàng chục tỷ gửi Agribank “bốc hơi” chỉ còn 1 triệu Hàng chục tỷ gửi Agribank “bốc hơi” chỉ còn 1 triệu Ngày 23.4, TAND tỉnh Đắk Lắk đã đưa ra xét xử sơ thẩm bị cáo Chu Ngọc Hải (SN 1984, trú tại phường Tự An, TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) – nguyên…

Hàng chục tỷ gửi Agribank “bốc hơi” chỉ còn 1 triệu
Hàng chục tỷ gửi Agribank “bốc hơi” chỉ còn 1 triệu

Ngày 23.4, TAND tỉnh Đắk Lắk đã đưa ra xét xử sơ thẩm bị cáo Chu Ngọc Hải (SN 1984, trú tại phường Tự An, TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) – nguyên cán bộ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk (Agribank Krông Bông) về các tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Tham ô tài sản.

Các bị cáo tại phiên tòa.

Ngoài Hải, có 19 bị cáo khác (trước đó đều là cán bộ của Agribank Krông Bông) liên quan trong vụ án này cũng bị đưa ra xét xử về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Trong đó có Ngô Quốc Vinh – nguyên Giám đốc, Trần Thị Bích Hồng – nguyên Phó Giám đốc, Tô Đắc Hải – nguyên Phó Giám đốc Agribank Krông Bông.

Theo cáo trạng, từ ngày 6.4.2015 đến ngày 20.02.2017, Hải đã lập khống tổng cộng 562 bộ hồ sơ khách hàng vay vốn, rút chiếm đoạt tổng cộng số tiền hơn 114 tỷ đồng tại Agribank Krông Bông để sử dụng vào mục đích cá nhân.

Cụ thể, Hải lợi dụng việc Agribank Krông Bông cho cán bộ tín dụng được tiếp quỹ để giải ngân vốn vay đối với khách hàng để lập khống hồ sơ nhằm chiếm đoạt số tiền tiếp quỹ mà mình đang quản lý.

Ngoài ra, lợi dụng việc Agribank Krông Bông cho phép cán bộ tín dụng được thu nợ từ các hộ dân vay vốn tại địa bàn do mình phụ trách quản lý, Hải đã thu tiền nợ gốc và lãi của khách hàng vay vốn thật. Tuy nhiên, Hải không nộp vào ngân hàng để tất toán khoản vay cho họ mà chiếm đoạt sử dụng cá nhân và để nộp tất toán cho các bộ hồ sơ khác do Hải lập khống trước đó.

Khi làm việc với công an, Hải khai đã dùng hơn 69 tỷ đồng để chuyển khoản cho 86 người, trả tiền cá độ bóng đá và mua vật phẩm chơi game. Ngoài ra, Hải còn sử dụng hơn 4 tỷ đồng để phục vụ cho việc tiêu xài cá nhân, chi khoảng hơn 41 tỷ đồng tiền mặt để trả tiền cá độ bóng đá.

Tuy nhiên, quá trình điều tra chưa xác định được Chu Ngọc Hải cá độ bóng đá với đối tượng nào. Do đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk đã tách hành vi có dấu hiệu đánh bạc nêu trên ra để tiếp tục điều tra, xử lý.

Cũng theo cáo trạng, từ tháng 8.2008 đến tháng 5.2017, ông Ngô Quốc Vinh – Giám đốc Agribank Krông Bông đã có hành vi cố ý đưa ra chủ trương trái với quy định của Ngân hàng Agribank. Theo đó, ông Vinh biết chủ trương cho phép cán bộ tín dụng được thực hiện giải ngân, thu nợ của khách hàng và quản lý hồ sơ vay vốn là sai quy trình theo quy định của Ngân hàng Agribank, nhưng vẫn chỉ đạo cho nhân viên thực hiện.

Ngoài ra, ngày 24.2.2017, ông Ngô Quốc Vinh phát hiện Chu Ngọc Hải lập khống hồ sơ chiếm đoạt tiền của ngân hàng. Tuy nhiên, ông không báo cáo sự việc với cấp có thẩm quyền để đình chỉ công tác của Hải.

Những cán bộ khác như Trần Thị Bích Hồng – Phó Giám đốc Ngân hàng Agribank Krông Bông từ tháng 9.2001 đến hết tháng 7.2015, đã có những sai phạm trong công tác, để Hải lợi dụng, chiếm đoạt số tiền hơn 4,7 tỷ đồng.

Ông Tô Đắc Hải – Phó Giám đốc Agribank Krông Bông từ tháng 9.2015 đến tháng 5.2017, có những sai phạm trong công tác để Chu Ngọc Hải lợi dụng, chiếm đoạt số tiền hơn 4 tỷ đồng.

Bà Lê Thị Hồng Loan là Kiểm soát viên-Trưởng phòng Kế toán-Tài chính từ tháng 10.2013 đến tháng 5.2017), thành viên Ban Quản lý kho quỹ, nhưng không kiểm soát hoạt động thu chi tiền mặt, thế chấp tài sản đảm bảo trên hệ thống IPCAS và thực tế tại bộ phận kế toán theo đúng quy định của Ngân hàng Agribank… Sai phạm của bà Loan đã bị Hải lợi dụng để chiếm đoạt số tiền hơn 100 tỷ đồng.

Dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra trong 3 ngày.

Xử lý trách nhiệm hàng loạt cán bộ liên quan

Liên quan đến vụ việc trên, ngày 23.4, một lãnh đạo Agribank Đắk Lắk cho biết đã xử lý hàng loạt cán bộ liên quan. Cụ thể, tại Agribank Krông Bông đã thực hiện tạm hoãn hợp đồng lao động đối với Chu Ngọc Hải và Ngô Quốc Vinh và sẽ thực hiện chấm dứt hợp đồng với 2 người này khi bản án của tòa án có hiệu lực. Sa thải 3 cán bộ, cách chức 1 cán bộ, kéo dài thời hạn nâng lương 6 tháng đối với 5 cán bộ, tạm hoãn hợp đồng lao động đối với 7 nhân viên.

Tại Agribank Đắk Lắk, Agribank Việt Nam thành lập Hội đồng Kỷ luật Ban Giám đốc. Theo đó, đã điều động Giám đốc Agribank Đắk Lắk làm nhân viên tại chi nhánh khác, kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương 6 tháng đối với 4 Phó Giám đốc.

Agribank Đắk Lắk cũng thành Lập Hội đồng Kỷ luật, cách chức Trưởng, Phó Phòng nghiệp vụ Agribank Đắk Lắk; Kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương 6 tháng, chuyển công tác khác có mức lương và chức vụ thấp hơn; Cho nghỉ hưu trước thời hạn đối với các cán bộ lãnh đạo các Phòng nghiệp vụ liên quan tại Agribank chi nhánh Đắk Lắk.

Bạn đang xem bài viết: Lợi dụng kẽ hở, cán bộ ngân hàng biển thủ hơn 100 tỷ đồng. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts