Lợi ích và bí quyết tập tư thế trồng chuối đúng cách bạn nên biết

#5: Tư thế Trồng chuối Yoga – Từng bước đơn giản cho người mới #5: Tư thế Trồng chuối Yoga – Từng bước đơn giản cho người mới Tư thế Yoga trồng chuối hay còn gọi là tư thế đứng trên đầu (Adho Mukha Vrksasana), là một trong những tư thế được yêu thích nhất…

#5: Tư thế Trồng chuối Yoga – Từng bước đơn giản cho người mới
#5: Tư thế Trồng chuối Yoga – Từng bước đơn giản cho người mới

Tư thế Yoga trồng chuối hay còn gọi là tư thế đứng trên đầu (Adho Mukha Vrksasana), là một trong những tư thế được yêu thích nhất mọi thời đại trong yoga. Thực hành việc lộn ngược thật sự là một điều thú vị, cho dù đó là đứng bằng tay hay chỉ đơn giản là gập người về trước. Việc lộn ngược này mang lại rất nhiều lợi ích – về mặt thể chất, tinh thần và cảm xúc – cho mọi người.

Lợi ích của tư thế Yoga trồng cây chuối

Việc lộn ngược đầu sẽ làm cho cơ thể và trí não của chúng ta thực sự thoải mái cũng như tăng cường sức khỏe cho tim, tinh thần cũng được thư giãn, tâm trạng tốt hơn và tăng khả năng tập trung. Nhưng các bạn cũng nên lưu ý là “việc lộn ngược” không chỉ có đứng bằng tay. Nó bao gồm tất cả các tư thế khi mà đầu của bạn ở vị trí thấp hơn tim. Dưới đây là một vài lý do chúng ta nên thực hành việc lộn ngược ( trồng chuối ) mỗi ngày.

Lý do chúng ta nên thực hành việc lộn ngược ( trồng chuối ) mỗi ngày:

Giải tỏa căng thẳng và lo lắng

Việc đưa đầu của bạn hướng xuống sẽ làm cho toàn bộ cơ thể chúng ta trở nên thoải mái vì nó cân bằng được hệ thần kinh trung ương, việc giảm lượng Cortisol có thể là nguyên nhân gây căng thẳng và lo lắng.

(*) Đọc thêm bài viết chia sẻ: Hướng dẫn toàn tập cho người mới tập yoga

Tư thế yoga này thúc đẩy lưu lượng máu tăng và đảo ngược, tạo năng lượng cho tâm trí và thay đổi tích cực quan điểm bên trong bạn. Nó giúp xây dựng sự tự tin và tăng khả năng tập trung và chú ý nhiều hơn đến cơ thể và tâm trí.

Tăng lưu lượng máu trong khi thực hành tư thế Yoga Handstand cũng liên quan đến việc giải phóng căng thẳng và giảm trầm cảm. Rễ thông qua bàn tay cơ thể và tâm trí, và thở hiệu quả làm giảm lo lắng và lo lắng. Vì vậy, nó không chỉ làm mới cơ thể, mà còn tập trung lại tâm trí.

Tăng sự tập trung

Việc đưa cả cơ thể vào vị trí lộn ngược lại là một điều bất bình thường mà chúng ta cảm thấy không quen ở thời gian đầu. Vì vậy, khi ở trong tư thế đó, tâm trí chúng ta có xu hướng tập trung hơn. Tập trung để giữ thăng bằng cơ thể không bị té ngã. Tập trung để giữ đều nhịp thở khi ở trong tư thế.

>>> Xem thêm: Thảm tập yoga – Những điều cần biết về Thảm tập yoga tốt nhất hiện nay

Cải thiện vòng tuần hoàn máu

Khi chân của bạn được nâng cao so với tim, máu bắt đầu được lưu thông như một dòng thác, nó có cơ hội được chảy ngược. Máu lưu thông tốt là điều chủ yếu giúp ta có một sức khỏe tốt. Việc này cũng đơn giản như khi chân được giơ lên cao, sẽ làm chân được thư giãn sau một ngày nó phải nâng đỡ toàn bộ cơ thể bạn, tương tự như tư thế đứng trên vai.

(*) Đọc bài viết này nếu bạn đang băn khoăn không biết thảm tập yoga loại nào tốt nhất và phù hợp nhất với mình

Về mặt cơ bản đây là việc giúp làm mới lại lượng máu chảy về não. Làm tăng năng lượng bằng cách đưa oxy mới về não nhanh hơn cũng như làm tăng chức não bằng cách kích hoạt tế bào thần kinh mới chảy trong não. Tư thế này rất tốt cho những ai thường xuyên phải làm việc môi trường đòi hỏi sự tập trung cao.

Dòng chảy ngược của máu ở chân và vùng nội tạng hỗ trợ tái tạo mô. Trọng lượng của các cơ quan bụng trên cơ hoành thúc đẩy thở ra sâu hơn làm tăng lượng carbon dioxide được loại bỏ khỏi phổi. Yoga Handstand cũng kéo dài bụng và tăng cường sức mạnh cho vai, cánh tay và cổ tay.

Tăng cường sức mạnh vai

Như đã nói, để thực hiện tư thế trồng chuối, bạn sẽ cần sự tập trung ở hai bên vai rất nhiều để có thể giữ thăng bằng cả cơ thể. Bạn sẽ cần khởi động kỹ hai vai của mình trước khi bước vào tập luyện, thực hành tư thế này. Khi bạn đã quen dần với việc kiểm soát cơ thể trên không bằng hai tay, vai của bạn cũng vì thế mà khỏe hơn rất nhiều.

Cân bằng sự sản sinh hormone

Việc lộn ngược đem lại lợi ích cho tất cả các tuyến (như tuyến thượng thận, tuyến yên, tuyến giáp…), điều này giúp sản xuất và bảo trì nội tiết tố.

Cho dù bạn là nam hay nữ, cơ thể của bạn đều cần hormone để cân bằng tâm trạng, da hay các cơ, sức khỏe của xương.

Rèn luyện sự can đảm

Với những điều đã nói ở trên, việc lộn ngược sẽ giúp bạn lấy lại sự bình tâm, giảm lo lắng và tăng sự sản sinh năng lượng – tất cả những điều này sẽ làm thay đổi tâm trạng của bạn.

Hơn nữa, bạn sẽ rèn luyện được sự can đảm. Việc đưa cả cơ thể lên là điều không phải hai cũng dám làm. Và tất nhiên thông qua việc thực hành tư thế, bạn cũng sẽ học được cách để hiểu cơ thể khi cân bằng cơ thể của mình.

Với những lợi ích kể trên của tư thế trồng chuối trong yoga, chắc hẳn mọi người đều mong muốn rằng mình có thể thực hiện, kiểm soát tốt tư thế này chứ? Vậy thì, hãy đến ngay với phần hướng dẫn dưới đây nào.

Tinh thần tâm linh

Năng lượng chảy và được trao từ tay. Yoga nắm giữ năng lượng gốc và tiếp đất thông qua bàn tay để xây dựng sự tự tin và kết nối cũng như làm sáng tinh thần.Tư thế trồng chuối handstand cũng giúp ngực được mở ra trong khi đảo ngược và giúp di chuyển nguồn năng lượng từ luân xa gốc đến luân xa vương miện. Cụ thể, tư thế này được liên kết với luân xa sahasrara- luân xa vương miện, ảnh hưởng đến sự rõ ràng và nhận thức về tinh thần.

Dù bạn có tin hay không, việc luyện tập tư thế này có thể giúp bạn kết nối với bản thân ‘cao hơn’ của mình, với mọi sinh vật trên hành tinh và với năng lượng vô tận của vũ trụ.

Hướng dẫn tập luyện- thực hành tư thế trồng chuối handstand trong yoga

Hãy khởi động thật kĩ trước tập

Bước 1: Hãy làm ấm toàn bộ cơ thể bằng bài tập cardio

Cardio là cách gọi bất kỳ bài tập thể dục nào làm tăng nhịp tim giúp hệ thống tim mạch khỏe mạnh, cung cấp nhiều oxy đến các tế bào như chạy bộ, nhảy dây khoảng 10 phút.

Làm ấm cơ thể trước khi tập các động tác như “trồng cây chuối” sẽ giúp các cơ ấm hơn, không bị lạnh hoặc cứng, từ đó giảm nguy cơ bị chấn thương.

Bước 2: Kéo căng cổ tay

Hai tay giơ thẳng. Dùng một tay gập bàn tay còn lại hướng vào người. Làm tương tự với bên còn lại (như hình). Mỗi tay làm vài lần như vậy.

Bước 3: Kéo các cơ cánh tay

Hai tay đưa về phía trước mắt, hai bàn tay đan vào nhau. Kéo tay sang bên phải, trở về vị trí trung tâm rồi lại kéo sang bên trái. Làm động tác này vài lần.

Bước 4: Kéo phần vai

Hai chân đặt cách nhau rộng bằng hông. Hai tay vòng ra sau, các ngón tay đan vào nhau. Ấn tay xuống phía sàn nhà đồng thời đưa cằm và ngực hướng lên trên.

Cách thực hiện tư thế trồng chuối

Có nhiều cách khác nhau để tập luyện tư thế trồng chuối. Một trong những cách mà nhiều người mới được hướng dẫn nhất là sử dụng một bức tường để bảo vệ để tránh đá hoặc rơi vào một cái gì đó.

Một phương pháp đang bắt đầu ở tư thế Chó hướng xuống (Adho Mukha Svanasana) cách tường khoảng 30-40cm. Bước chân đến gần bàn tay, vai qua cổ tay thẳng hàng với các ngón giữa hướng về phía trước, lòng bàn tay xòe ra với trọng lượng phân bố đều trên các ngón tay.

Nhấc một chân và uốn cong đầu gối còn lại (nếu cần) và nhảy / nhảy khỏi chân cong được hỗ trợ. Siết chặt gót chân, đùi và xương bả vai với nhau khi hai chân nằm trên tường. Kéo dài qua cánh tay để tăng sức mạnh, nếu cần, hãy sử dụng dây đeo vòng qua cánh tay trên (phía trên khuỷu tay) để giúp duỗi thẳng khuỷu tay.

Những người bị tim mạch và thoái hóa đốt sống cổ, nghẹt mũi nặng hay đau nhức đầu, đang cơn hen, suyễn cũng không nên tập tư thế này.

Nhân ngày Quốc tế Yoga 21.6, Thamtapyoga.vn mang đến các tín đồ yoga nhiều ưu đãi cực hấp dẫn. Mời bạn click vào hình bên dưới để xem chi tiết.

Bạn đang xem bài viết: Lợi ích và bí quyết tập tư thế trồng chuối đúng cách bạn nên biết. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts