Long An: Hỗ trợ nuôi cá nước ngọt – Tạp chí Thủy sản Việt Nam

Tân Hưng – Mưu sinh mùa lũ Tân Hưng – Mưu sinh mùa lũ Nhằm tạo điều kiện cho phát triển mô hình nuôi cá nước ngọt một cách bền vững, hiệu quả, từ năm 2014 đến nay, tỉnh Long An bố trí ngân sách khoảng 40 tỷ đồng hỗ trợ nông dân các huyện…

Tân Hưng – Mưu sinh mùa lũ
Tân Hưng – Mưu sinh mùa lũ

Nhằm tạo điều kiện cho phát triển mô hình nuôi cá nước ngọt một cách bền vững, hiệu quả, từ năm 2014 đến nay, tỉnh Long An bố trí ngân sách khoảng 40 tỷ đồng hỗ trợ nông dân các huyện Tân Hưng, Vĩnh Hưng, Mộc Hóa, Tân Thạnh, Thạnh Hóa và thị xã Kiến Tường phát triển nuôi hơn 3.000 ha cá nước ngọt, với sản lượng hơn 30 nghìn tấn/năm.

Phát triển mô hình nuôi cá nước ngọt một cách bền vững, hiệu quả

Mặc dù có nhiều điều kiện phát triển các diện tích nuôi cá nước ngọt, nhưng phần lớn người dân vẫn thả nuôi theo hướng tự phát, nhỏ lẻ cho nên chưa phát huy được tiềm năng cũng như thế mạnh của vùng, chưa tạo được thương hiệu riêng cho từng sản phẩm. Một số mô hình như nuôi cá trong ao chỉ ở mức thâm canh tự phát với quy mô nhỏ hoặc dừng lại ở mức bán thâm canh hay kết hợp với vườn – ao – chuồng để tăng thu nhập. Nguyên nhân chủ yếu là do thiếu vốn, thiếu giống; chất lượng con giống không ổn định, thị trường bấp bênh; kỹ thuật nuôi chưa cao… Chính vì vậy, ngành nông nghiệp tỉnh hàng năm đều phối hợp chính quyền các huyện và thị xã hỗ trợ nông dân 20 triệu con cá bột và 50 tấn cá giống nước ngọt các loại, chủ yếu là các loại cá bản địa phù hợp với thổ nhưỡng, nguồn nước và cho giá trị kinh tế cao (như: cá lóc, cá tre vàng, tôm càng xanh). Cùng đó, các doanh nghiệp, hợp tác xã, gia đình sản xuất giống tôm càng xanh cũng được hỗ trợ 50 – 100 triệu đồng/năm/trường hợp. Tỉnh cũng lồng ghép các nguồn vốn thuộc các chương trình quốc gia để xây dựng, phát triển cơ sở hạ tầng giúp người dân phát triển nuôi cá nước ngọt thuận lợi hơn.

Bạn đang xem bài viết: Long An: Hỗ trợ nuôi cá nước ngọt – Tạp chí Thủy sản Việt Nam. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts