Luật có cấm nuôi chó, mèo ở chung cư?

Mô hình nuôi chó thịt kiếm tiền hiệu quả Mô hình nuôi chó thịt kiếm tiền hiệu quả Việc nuôi chó, mèo trong các căn hộ chung cư hiện nay rất phổ biến. Tuy nhiên, việc có được phép nuôi những vật nuôi này ở chung cư hay không vẫn là vấn đề gây nhiều…

Mô hình nuôi chó thịt kiếm tiền hiệu quả
Mô hình nuôi chó thịt kiếm tiền hiệu quả

Việc nuôi chó, mèo trong các căn hộ chung cư hiện nay rất phổ biến. Tuy nhiên, việc có được phép nuôi những vật nuôi này ở chung cư hay không vẫn là vấn đề gây nhiều tranh cãi.

Cấm nuôi gia súc, gia cầm trong chung cư

Theo khoản 3 Điều 25 Nghị định 99/2015/NĐ-CP, một trong các hành vi bị nghiêm cấm khi sống ở chung cư là chăn, thả, nuôi gia súc, gia cầm trong nhà chung cư.

Trong khi đó, Luật Chăn nuôi 2018 định nghĩa gia súc là loại động vật có vú, có 04 chân được con người thuần hóa và chăn nuôi; Gia cầm là các loài động vật có 02 chân, có lông vũ, thuộc nhóm động vật có cánh được con người thuần hóa và chăn nuôi.

Theo định nghĩa nêu trên, chó, mèo cũng được coi là những loài gia súc, thay vì chỉ gồm những vật nuôi để lấy sức kéo, lấy thịt… theo quan điểm truyền thống như: trâu, bò, dê, cừu…

Do đó, việc cấm nuôi chó, mèo trong chung cư được cho là có cơ sở.

Luật có cấm nuôi chó, mèo ở chung cư? (Ảnh minh họa)

Từng chung cư áp dụng nội quy riêng

Thực tế cho thấy, việc cấm nuôi chó, mèo ở chung cư hay không phụ thuộc vào nội quy riêng của từng chung cư, được xây dựng dựa trên sự thống nhất với các cư dân chung cư đó.

Có những chung cư nghiêm ngặt việc nuôi chó, mèo, do lo ngại mất vệ sinh chung hoặc gây tiếng ồn, ảnh hưởng tới an toàn của những người sống tại chung cư nhưng cũng có chung cư có quy định “cởi mở” hơn, tạo điều kiện cho những người yêu thích chó, mèo sống cùng thú cưng của mình.
Và điều này được thảo luận, thống nhất tại Hội nghị nhà chung cư, cũng như được thể hiện rõ ràng tại Nội quy nhà chung cư do Ban quản trị nhà chung cư ban hành.
Xem thêm:
Nếu nuôi chó mèo, đây là những quy định cần biết
Người nuôi chó, mèo cần lưu ý gì khi có Luật Chăn nuôi 2018?
Sống ở chung cư, cấm… nói tục, chửi bậy!
Lan Vũ

Bạn đang xem bài viết: Luật có cấm nuôi chó, mèo ở chung cư?. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts