Mai thật giá ‘chát’, chị em làm mai giả chơi Tết

Cách làm cho bộ rễ ra nhiều khoẻ cây mai // 20-2 âl nhuần Cách làm cho bộ rễ ra nhiều khoẻ cây mai // 20-2 âl nhuần Cận Tết, trong khi nhiều người sắm đào, quất, số khác lại chọn hoa mai. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ điều kiện để mua hoa…

Cách làm cho bộ rễ ra nhiều khoẻ cây mai // 20-2 âl nhuần
Cách làm cho bộ rễ ra nhiều khoẻ cây mai // 20-2 âl nhuần

Cận Tết, trong khi nhiều người sắm đào, quất, số khác lại chọn hoa mai. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ điều kiện để mua hoa mai thật.

Tại hội chợ xuân Đinh Dậu 2017 ở khu vực gần sân vận động Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), mỗi chậu mai thật được bán với giá hơn 10 triệu đồng. Có chậu được rao bán với giá 40 triệu đồng.

Sau khi dạo một vòng khắp các gian hàng quanh hội chợ, chị Đỗ Thu Hằng (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho hay chị không thể chọn mua được cây mai nào ưng ý. Gia đình chị từng sinh sống ở TP.HCM nên rất chuộng hoa mai.

“Loại rẻ tiền nhất thì xấu, cây nhỏ xíu, ít hoa, ít chồi, thế cũng không đẹp. Loại trông vừa mắt, giá hơn 10 triệu đồng. Chỉ chưng một cái Tết rồi thôi nên tôi cũng tiếc tiền, chưa dám mua”, chị chia sẻ.

Mai giả được rao bán trên mạng với giá từ 1,5-3 triệu đồng/chậu. Ảnh: Facebook.

Trong khi đó, vợ chồng anh Bùi Văn Tùng (Cầu Giấy) cũng đắn đo, không biết có nên bỏ ra số tiền lớn bằng cả tháng lương để chơi mai Tết hay không.

“Vợ chồng tôi đều là viên chức. Lương tháng cả hai cộng lại mới đủ tiền mua một gốc mai. Trời lạnh, nếu không chăm sóc tốt, sợ mai khó sống nên tôi còn phân vân dù biết vợ tôi rất thích”, anh Tùng nói.

Sau nửa giờ thảo luận, anh Tùng cho hay vợ anh đã quyết định tự chế chậu mai giả để chơi Tết cho “vừa đẹp, vừa bền, lại tiết kiệm”. Với lợi thế khéo tay, chỉ hai ngày sau, chị Linh, vợ anh Tùng, đã “trình làng” một chậu hoa mai giả đẹp không kém gì bonsai.

Chị Linh cho hay chi phí để tạo ra cây mai giả không quá 1 triệu đồng. Cụ thể, chậu cảnh có giá 100.000 đồng, thân cây 250.000 đồng, các nguyên liệu khác để làm hoa trang trí cũng không quá 500.000 đồng. Tất cả đều được chị mua ở chợ Nhổn.

Thành quả sau 2 ngày mỏi tay, mỏi mắt của chị Linh. Ảnh: NVCC.

“Họ quảng cáo thân cây được làm từ đá, nhưng tôi thấy toàn là nhựa cứng. Gốc, cành được tạo thế trước rồi, mình chỉ việc tết hoa rồi dán vào là xong. Nói chung làm cẩn thận thì chỉ 2 ngày là hoàn thiện, còn làm ẩu nửa ngày cũng xong”, chị Linh cho hay.

Theo chị, công đoạn khó nhất khi làm mai giả là tết hoa sao cho đẹp. Khuôn cánh hoa thường có đường kính 2 cm, khuôn làm lá 2,3 cm, chị phải rất khéo léo mới cắt được lớp vải màu vàng tươi vừa đúng với kích thước đó. Công đoạn sau cùng là dán nhụy, nụ vào hoa giả.

“Người làm cũng cần có óc thẩm mỹ khi đính hoa lên cây sao cho đẹp, thuận mắt. Loại keo sáp độ bền không lâu được như các loại keo khác nên khi hoa rụng, tôi lại phải tỉ mỉ dán lại”, chị Linh kể.

Thấy chậu mai giả đẹp như thật, nhiều bạn bè của chị Linh đã xin học hỏi kinh nghiệm để làm theo. Không ít người đặt hàng chị.

“Họ trả cho tôi 500.000 đồng một chậu, tính là tiền công, mọi chi phí khác họ lo hết, nhưng do làm mai giả mất khá nhiều thời gian nên tôi chỉ dám nhận làm 1-2 chậu cho kịp Tết”, chị nói thêm.

Trên mạng Internet, dân buôn cũng tranh thủ cơ hội này rao bán hoa mai, hoa đào giả đủ màu sắc, kích cỡ. Theo tìm hiểu, mỗi kg hoa đào, mai giả bằng nhựa làm sẵn có giá khoảng 200.000 đồng. Mỗi kg như vậy được khoảng 600 bông hoa. Trong khi đó, mỗi chậu mai giả được rao bán với giá 1,5-3 triệu đồng.

Bạn đang xem bài viết: Mai thật giá ‘chát’, chị em làm mai giả chơi Tết. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts