Màn “gây lú” đỉnh cao của hoa quả vỉa hè: 5.000 đồng/kg nho Ninh Thuận và sự thật bất ngờ

XE TRÁI CÂY LẮC cả chục năm bên Lê Hồng Phong \”ăn là ghiền\” của người Sài Gòn | Địa điểm ăn uống XE TRÁI CÂY LẮC cả chục năm bên Lê Hồng Phong \”ăn là ghiền\” của người Sài Gòn | Địa điểm ăn uống Cách viết quảng cáo lập lờ gây nhầm lẫn…

XE TRÁI CÂY LẮC cả chục năm bên Lê Hồng Phong \”ăn là ghiền\” của người Sài Gòn | Địa điểm ăn uống
XE TRÁI CÂY LẮC cả chục năm bên Lê Hồng Phong \”ăn là ghiền\” của người Sài Gòn | Địa điểm ăn uống

Cách viết quảng cáo lập lờ gây nhầm lẫn khiến cho khách hàng không ít lần nổi điên, cảm giác như bị lừa khi mua hoa quả.

Đi dọc nhiều tuyến đường ở các thành phố lớn, các tiểu thương bán hoa quả tràn ra cả vỉa hè không hiếm. Để có thể cạnh tranh và gây chú ý với khách hàng, mỗi người cắm một tấm biển nhỏ để quảng cáo và ghi mức giá. Gần đây, cách ghi giá đã được người bán hàng vỉa hè “nâng tầm” lên một mức mới, không ít tiểu thương đã khiến cho khách hàng có cảm giác bị lừa nhưng vẫn buồn cười, thậm chí có người mất tiền mua xong vẫn chưa hiểu tại sao.

5.000 đồng/kg nho Ninh Thuận giòn, ngọt

Khách hàng đi từ xa đều tò mò khi nhìn thấy bảng ghi nho Ninh Thuận ngon – ngọt 5.000 đồng/kg. Trên thực tế, không thể có chuyện giá nho thấp như vậy nhưng không ít khách hàng vẫn cứ ngỡ đó là sự thật, đến khi lại gần họ mới biết là bị lừa. Người bán đã viết số 3 rất nhỏ ở phía trước số 5, cho nên chỉ khi đứng gần và nhìn rất kỹ người mua mới kịp nhận ra mức giá nho thật sự là 35.000 đồng/kg.

Phải nhìn thấy kỹ mới thấy số 3 bé xíu bên ngoài. Giá thật của 1 kg nho là 35.000 đồng chứ không phải 5.000 đồng

Chị Nga (Hà Nội) kể: “Tôi có lần đã gặp phải tình trạng này, đi từ xa nhìn giá chôm chôm là 5.000 đồng/kg, lại gần mới thấy số 1 được người bán ghi bé tẹo chỉ bằng ngón tay út, còn số 5.000 thì to đùng nên khách không nhận ra. Lúc dừng xe tôi nhìn kỹ tấm biển mới biết chôm chôm giá 15.000 đồng/kg, nhưng mất công đứng lại chẳng nhẽ không mua. Từ lần đó, tôi cũng trở nên cảnh giác hơn với chiêu trò này”.

Ở góc nhìn khác, có khách hàng lại cho rằng họ không lừa đảo gì cả, chỉ có cách viết to nhỏ để khách dừng lại mà thôi. Nếu dừng lại mà khách không muốn mua thì cũng không ai ép buộc được.

10.000 đồng một kg hay 10.000 đồng nửa kg?

Vẫn với chiêu trò viết số nhỏ này, từ lâu nhiều người bán hoa quả vỉa hè đã vận dụng để khách lầm tưởng giá rẻ. Trên thực tế, giá bán 20.000 đồng/kg nhưng người bán lại ghi “tinh vi” là 10.000 đồng/kg.

Chữ 1/2 ghi rất bé nên chắc chắn người đi đường sẽ nghĩ đào được bán với giá 10.000 đồng/kg

Rõ ràng với các loại quả mà 10.000 đồng/kg thì quá rẻ nên chắc chắn có nhiều bà nội trợ ham rẻ dừng lại, thế nhưng, đó chỉ là một chiêu trò của người bán. Khi lại gần khách ngớ người với số 1/2 được ghi rất bé ở trước chữ kg, điều đó có nghĩa chính xác là “10.000 đồng/1/2kg”, tức là khách mua 1kg sẽ mất 20.000 đồng. Đặc điểm chung của những biển quảng cáo kiểu này là số 1/2 ghi rất nhỏ, trong khi đó mức giá và chữ kg được ghi rất to làm cho khách “mừng hụt”.

Trái với háo hức ban đầu, nhiều chị em chắc phải “ngậm đắng nuốt cay” vì mức giá không hề rẻ như họ tưởng. Nhiều người ham rẻ “mắc bẫy”, lỡ ghé vào dừng xe rồi đành rút ví mua cho… đỡ ngại nhưng cũng có những người không hài lòng với chiêu trò này của người bán và quay xe đi luôn. “Nếu gặp trường hợp như vậy, tôi sẽ tiếp tục nổ máy và đi luôn. Tôi không thích kiểu lập lờ đó, để cho người bán thấy rằng khách hàng đâu phải là những người dễ bị lừa”, chị Trí (Tp.HCM) chia sẻ.

25.000 đồng/kg hay 25.000 đồng/lạng?

Chị Phương (Hà Nội) cho biết khi đi chợ hoặc mua hoa quả bên đường thường mua theo kg, rất ít khi mua theo lạng bởi mua theo kg mới bõ công mua và đủ cho cả nhà ăn trong vài ngày. Nếu mua theo lạng thì chỉ mua loại hoa quả nhập khẩu đắt tiền.

25K ghi rõ to nhưng 1 lạng thì ghi rất bé, nhìn từ xa không ai đọc nổi

“Có lần tôi đang đi đường thấy hàng hoa quả ghi rõ 10.000 đồng/… Tôi cứ ngỡ là 10.000 đồng/kg, giá quá rẻ nên tấp vào lề đường để xem. Khi lại gần mới thấy sự thật là 10.000 đồng/lạng, tức là nếu mua 1kg thì giá 100.000 đồng. Mặc dù không thích lắm nhưng mất công dừng xe nên tôi cũng mua, người bán cũng chỉ nói vì muốn gây chú ý với khách nên viết bảng kiểu lập lờ như vậy”, chị Phương kể.

Kiểu biển quảng cáo “lừa” mà khách hàng như chị Phương gặp là người bán viết chữ lạng rất nhỏ sau dấu gạch chéo nên không ai nhận ra. Khách thường nghĩ bán hàng theo kg nên tưởng rằng giá rẻ đó là áp dụng cho 1kg, không ngờ đó chỉ là giá của 1 lạng.

15.000 đồng hay 10.000 đồng?

Vẫn với chiêu trò “lập lờ” dẫn đến nhầm lẫn khiến khách dừng lại mua vì quá rẻ, người bán còn dùng cách viết số 5 và số 0 không rõ ràng. Theo chia sẻ của cư dân mạng, người bán viết trên tấm xốp: “quýt Thái 15.000 đồng/1/2kg, cực ngọt”. Đó là mức giá người bán đưa ra, nhưng tấm biển dường như không như vậy.

Nếu không nhìn kỹ, nhiều người sẽ nghĩ đó là số 0 chứ không phải là số 5

Người bán đã dùng cách viết số 5 theo kiểu kỳ lạ, trong đó, phần bụng số 5 được viết to, trong khi đỉnh của số 5 lại viết rất nhỏ. Nếu đi từ xa khách nghĩ rằng mức giá bán quýt chỉ là 10.000 đồng, khi lại gần khách mới ngớ người khi tiểu thương nói rằng giá là 15.000 đồng.

“Với kiểu viết này, nếu như tôi đứng cạnh tấm biển xốp cũng không đọc được chính xác vì số 5 viết quá giống số 0. Tôi tin là nhiều khách sẽ thắc mắc vì ngỡ mức giá 10.000 đồng. Chưa kể người bán còn viết chữ 1/2 quá bé nên khách cũng không ngờ mức giá thật là 30.000 đồng/kg”, chị Lan Anh (Tp.HCM) bày tỏ.

Đây cũng là cách thức ghi giá siêu ảo của những người bán hàng rong. Số 2 nằm lọt thỏm trong số 5, khách lầm tưởng chỉ 5.000 đồng/kg vú sữa nhưng nhìn kỹ hóa ra giá thật là 25.000 đồng/kg.

Bạn đang xem bài viết: Màn “gây lú” đỉnh cao của hoa quả vỉa hè: 5.000 đồng/kg nho Ninh Thuận và sự thật bất ngờ. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts