Mẫu Hợp đồng Thuê đất Trồng Cây Và 10 Vấn đề Cần Biết

Mẫu hợp đồng thuê đất trồng cây là gì? Trong mẫu hợp đồng thuê đất nông nghiệp bao gồm những nội dung nào? Các thủ tục cần có để thuê đất nông nghiệp là gì? Hãy cùng Mua Bán tham khảo ngay mẫu hợp đồng thuê đất nông nghiệp mới nhất 2023 dưới đây. Tóm…

Mẫu hợp đồng thuê đất trồng cây là gì? Trong mẫu hợp đồng thuê đất nông nghiệp bao gồm những nội dung nào? Các thủ tục cần có để thuê đất nông nghiệp là gì? Hãy cùng Mua Bán tham khảo ngay mẫu hợp đồng thuê đất nông nghiệp mới nhất 2023 dưới đây.

Mẫu hợp đồng thuê đất trồng cây

Tóm Tắt Nội Dung

 • 1. Đất nông nghiệp là gì? Bao gồm những loại đất nào?
 • 2. Những điều kiện để được cho thuê đất nông nghiệp
 • 3. Quy định về quyền cho thuê đất đối với người sử dụng đất
 • 4. Hợp đồng thuê đất nông nghiệp là gì?
 • 5. Tìm hiểu quy định về hợp đồng về quyền sử dụng đất
 • 6. Những nội dung cần có trong hợp đồng thuê đất nông nghiệp
 • 7. Hướng dẫn soạn hợp đồng thuê đất nông nghiệp
 • 8. Tham khảo mẫu hợp đồng thuê đất nông nghiệp chuẩn 2023
 • 9. Thủ tục thuê đất nông nghiệp
 • 10. Thắc mắc thường gặp về hợp đồng thuê đất

1. Đất nông nghiệp là gì? Bao gồm những loại đất nào?

Trước khi tìm hiểu mẫu hợp đồng thuê đất trồng cây thì bạn phải hiểu rõ đất nông nghiệp. Vậy, đất nông nghiệp là loại đất như thế nào? Đất nông nghiệp hay còn gọi là đất trồng trọt, đất canh tác. Đây là loại đất thích hợp cho việc trồng trọt và chăn nuôi, là một trong những nguồn lực chính trong nông nghiệp.

Đất nông nghiệp bao gồm các loại đất dưới đây:

 • Đất trồng cây hàng năm, gồm có đất để trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác
 • Đất được sử dụng cho việc trồng các loại cây lâu năm
 • Đất để trồng rừng sản xuất, rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng
 • Đất được sử dụng để nuôi trồng thủy sản, đất để làm muối
 • Đất xây dựng chuồng trại để chăn nuôi gia cầm, gia súc và các loại động vật khác theo quy định pháp luật
 • Đất để trồng – chăn nuôi thủy sản cho mục đích nghiên cứu, thí nghiệm, học tập
 • Đất dùng để ươm tạo cây giống, con giống và đất để trồng cây cảnh, hoa

Đất nông nghiệp hay còn gọi là đất trồng trọt, đất canh tác

Như vậy, đất nông nghiệp được nhà nước quy định rõ từng loại đất cụ thể được xếp vào danh mục đất nông nghiệp. Loại đất sẽ được ghi cụ thể, rõ ràng trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

>>> Tìm hiểu thêm: Đất công nghiệp và 7 bước để tiến hành thuê đất mà bạn cần biết

2. Những điều kiện để được cho thuê đất nông nghiệp

Để tìm hiểu mẫu hợp đồng thuê đất trồng cây thì bạn cần phải biết được những điều kiện cần có để được thuê đất là gì? Luật đất đai 2013 quy định tại Điều 58 về những điều kiện để cho thuê đất nông nghiệp cụ thể dưới đây:

 • Để được cho thuê đất nông nghiệp thì bạn cần phải có năng lực tài chính để đảm bảo được việc sử dụng đất theo đúng tiến độ
 • Đủ các điều kiện để ký quỹ theo quy định của Pháp luật về đầu tư
 • Không vi phạm các quy định Pháp luật về đất đai đối với những trường hợp đang sử dụng đất do Nhà nước giao hoặc cho thuê để thực hiện các dự án đầu tư khác.

Để được cho thuê đất nông nghiệp thì bạn cần phải có năng lực tài chính

Riêng với các dự án sử dụng đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, rừng phòng hộ vào mục đích khác thì chỉ cho thuê khi có các văn bản theo quy định. Cụ thể là văn bản chấp thuận của Thủ tướng với trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng từ 10ha đối với đất trồng lúa; từ 20ha đối với đất rừng đặc dụng, rừng phòng hộ. Nghị quyết của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh với trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng từ 10ha đối với đất trồng lúa; từ 20ha đối với đất rừng đặc dụng, rừng phòng hộ.

3. Quy định về quyền cho thuê đất đối với người sử dụng đất

Đối với người sử dụng đất, Điều 167 Luật đất đai 2013 đã quy định rõ quyền chuyển đổi; chuyển nhượng; cho thuê lại; tặng cho hoặc thừa kế; thế chấp, góp vốn cụ thể như sau:

 • Bạn được quyền thực hiện chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, tặng, thế chấp, cho thuê lại, thừa kế hoặc góp vốn theo quy định Luật đất đai 2013
 • Với đất thuộc nhóm người có chung quyền sử dụng đất thì sẽ có 2 trường hợp cụ thể: Trường hợp nhóm người người sử dụng được chia theo phần cho từng thành viên thì mỗi thành viên sẽ phải thực hiện theo đúng quy định tách thửa, làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền đất; Trường hợp nhóm người sử dụng đất không được chia theo phần cho từng thành viên thì có thể uỷ quyền cho người đại diện thực hiện.

Điều 167 Luật đất đai 2013 đã quy định rõ quyền chuyển đổi; chuyển nhượng; cho thuê lại

Quá trình cho thuê đất sẽ được thực hiện dưới hình thức hợp đồng cho thuê với sự thỏa thuận của các bên với nhau. Giá thuê đất thường là do các bên tự thỏa thuận hoặc giá thuê sẽ được xác định theo giá thị trường tại thời điểm giao dịch cho thuê.

>>> Tìm hiểu thêm: Điều 100 Luật Đất đai 2013: Giấy tờ về quyền sử dụng đất bạn nên biết

4. Hợp đồng thuê đất nông nghiệp là gì?

Mẫu hợp đồng cho thuê đất trồng cây là hợp đồng dùng để thỏa thuận về việc thuê và cho thuê đất với mục đích sản xuất nông nghiệp. Trong đó, quyền sử dụng đất nông nghiệp bao gồm có trồng lúa, làm trang trại, trồng cây lâu năm và cây hàng năm… Các đối tượng được thuê đất nông nghiệp đã được quy định rõ trong Luật đất đai 2013, cụ thể gồm có:

 • Các cá nhân, hộ gia đình có nhu cầu sử dụng đất cho mục đích sản xuất Nông – Lâm – Ngư nghiệp
 • Những cá nhân hoặc hộ gia đình có nhu cầu sử dụng đất trồng cây vượt hạn mức được giao (Điều 129 của Luật đất đai 2013)
 • Cá nhân là người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài; các doanh nghiệp/tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài muốn sử dụng đất để thực hiện dự án làm Nông – Ngư – Nghiệp, sản xuất muối…

Mẫu hợp đồng thuê đất trồng cây là thỏa thuận việc thuê - cho thuê đất để sản xuất nông nghiệp

5. Tìm hiểu quy định về hợp đồng về quyền sử dụng đất

Hợp đồng về quyền sử dụng đất đã được quy định tại Mục 7 Luật Dân sự 2015, cụ thể như sau:

 • Hợp đồng về quyền sử dụng đất là sự thỏa thuận giữa các bên với nhau. Trong đó, người sử dụng đất sẽ có quyền chuyển đổi, chuyển nhượng; cho thuê, cho thuê lại; tặng cho, thế chấp, góp vốn,… theo quy định Luật Đất đai 2013 cho bên kia; Bên kia sẽ thực hiện quyền cũng như nghĩa vụ theo thỏa thuận hợp đồng với người sử dụng đất
 • Nội dung của hợp đồng về quyền sử dụng đất có liên quan đến Bộ luật Dân sự 2015, trừ trường hợp có quy định khác theo pháp luật. Nội dung của hợp đồng không được trái với quy định của Luật Đất đai 2013 về mục đích sử dụng, thời hạn sử dụng, kế hoạch sử dụng…
 • Quá trình thực hiện hợp đồng về quyền sử dụng đất phải đúng trình tự quy định của Luật Dân sự 2015, Luật Đất đai và các quy định khác có liên quan.
 • Hiệu lực của hợp đồng về quyền sử dụng đất sẽ có hiệu lực từ thời điểm đăng ký, theo Luật Đất đai 2013 quy định.

Hợp đồng về quyền sử dụng đất là sự thỏa thuận giữa các bên với nhau

6. Những nội dung cần có trong hợp đồng thuê đất nông nghiệp

Mẫu hợp đồng thuê đất trồng cây có rất nhiều thông tin khác nhau. Tuy nhiên, để soạn một mẫu hợp đồng thuê đất trồng cây luôn phải có những nội dung cơ bản dưới đây:

 • Thông tin cá nhân của bên cho thuê – bên thuê: Họ tên, số chứng minh nhân dân/số căn cước công dân/mã số thuế; địa chỉ thường trú/tạm trú, số tài khoản…
 • Thông tin cụ thể về mảnh đất trồng cây: vị trí của đất, địa chỉ, diện tích, loại đất cụ thể, tình trạng thực tế của đất, mục đích sử dụng…
 • Giá thuê đất, phương thức thanh toán tiền thuê, thời hạn thuê đất
 • Thời gian giao đất và thời điểm chấm chấm dứt hợp đồng thuê đất cụ thể
 • Quyền lợi và nghĩa vụ của các bên được thỏa thuận rõ ràng trong mẫu hợp đồng thuê đất trồng cây
 • Một số điều khoản khác như về phạt chấm dứt hợp đồng, vi phạm hợp đồng…
 • Một số các điều khoản chấm dứt hợp đồng thuê đất trồng cây theo quy định 2023. Ví dụ: hợp đồng thuê đất trồng cây sẽ chấm dứt khi nhà nước thu hồi đất; do ảnh hưởng của thiên tai…

Một số nội dung chính trong mẫu hợp đồng thuê đất trồng cây

Bên cạnh đó, người cho thuê phải sở hữu giấy chứng nhận quyền sử dụng mảnh đất đó. Và nếu nhóm người sử dụng tham gia ký thì cần phải ghi và ký tên rõ ràng.

>>> Tìm hiểu thêm: Chi tiết về hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

7. Hướng dẫn soạn hợp đồng thuê đất nông nghiệp

Để soạn được mẫu hợp đồng thuê đất trồng cây đầy đủ thông tin nhất, bạn có thể tham khảo hướng dẫn dưới đây:

7.1 Chủ thể giao kết hợp đồng

Bạn phải xác định được chủ thế có thẩm quyền cho thuê đất trồng cây và chủ thể có quyền ký hợp đồng cho thuê. Những chủ thể này bắt buộc phải đáp ứng được quy định Pháp luật để tránh hậu quả phát sinh không mong muốn.

7.2 Giá thuê và thời hạn của hợp đồng thuê

Yếu tố giá thuê cũng như thời gian thuê đất trồng cây đều do các bên thực hiện hợp đồng thỏa thuận. Bạn cũng cần phải ghi rõ thời hạn của hợp đồng thuê đất trồng cây để xác định rõ thời gian cho thuê.

Giá thuê đất trồng cây và thời gian thuê đều được các bên thỏa thuận kỹ

7.3 Tranh chấp và giải quyết tranh chấp

Đây được xem như là điều khoản mang tính chất dự trù đề phòng rủi ro phát sinh trong tương lai mà không thể tự hòa giải được. Trường hợp này sẽ phòng khi một trong hai bên tham gia ký hợp đồng cho thuê đất không thực hiện đúng nghĩa vụ của mình trong thời gian hợp đồng còn hiệu lực. Hai bên cần thảo luận và thỏa thuận được cách để hòa giải cũng như phương án giải quyết tranh chấp.

Cần thỏa thuận về yếu tố tranh chấp trong mẫu hợp đồng thuê đất trồng cây

>>> Tìm hiểu thêm: Tìm hiểu một số mẫu hợp đồng thuê đất phổ biến nhất hiện nay

8. Tham khảo mẫu hợp đồng thuê đất nông nghiệp chuẩn 2023

Sau khi tìm hiểu mẫu hợp đồng thuê đất trồng cây cũng như các nội dung cần có của hợp đồng, bạn có thể tham khảo mẫu hợp đồng thuê đất trồng cây mới nhất 2023 ngay dưới đây:

Tham khảo một mẫu hợp đồng thuê đất trồng cây

>>>Tải xuống mẫu đơn tại ĐÂY

9. Thủ tục thuê đất nông nghiệp

Năm được khái niệm cũng như các khái niệm liên quan đến mẫu hợp đồng thuê đất trồng cây, bạn hãy tham khảo thêm thủ tục để làm hợp đồng thuê đất canh tác dưới đây:

9.1 Đất nông nghiệp của Nhà nước

Nếu là đất nông nghiệp thuộc quyền sử dụng của Nhà nước thì bạn cần phải:

 • Chuẩn bị hồ sơ thuê đất, gồm có: mẫu hợp đồng thuê đất trồng cây, văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất cụ thể, bản đồ địa chính của khu đất muốn thuê
 • Nộp hồ sơ thuê đất tại Bộ phận tiếp nhận của Ủy ban nhân dân huyện/quận nơi đất tọa lạc
 • Đợi kết quả

Để thuê đất nông nghiệp Nhà nước, bạn cần chuẩn bị hồ sơ làm thủ tục đầy đủ

9.2 Đất nông nghiệp của cá nhân, tổ chức

Với trường hợp chủ sở hữu đất trồng cây là của riêng cá nhân hoặc của tổ chức, doanh nghiệp thì bạn cần làm việc trực tiếp với chủ sở hữu. Mẫu hợp đồng thuê đất trồng cây sẽ do hai bên tự thỏa thuận, ký kết và mang đi công chứng hoặc chứng thực với cấp có thẩm quyền.

10. Thắc mắc thường gặp về hợp đồng thuê đất

10.1. Hợp đồng thuê đất bằng giấy viết tay có hiệu lực không?

Mẫu hợp đồng thuê đất trồng cây viết tay vẫn có hiệu lực khi đáp ứng được các điều kiện về chủ thể, mục đích thuê và nội dung quy định tại Khoản 1, Điều 117 Luật Dân sự 2015. Cụ thể là các chủ thể giao dịch thuê – cho thuê phải có đầy đủ năng lực và hành vi dân sự phù hợp; chủ thể tham gia giao dịch hợp đồng thuê đất trồng cây tự nguyện; mục đích và nội dung thuê đất không vi phạm pháp luật.

10.2. Có cần tiến hành công chứng hợp đồng cho thuê đất không?

Theo Khoản 1 Điều 163 và Điểm b Khoản 3 Điều 167 của Luật Đất đai 2013 thì hợp đồng cho thuê đất không bắt buộc phải công chứng vẫn đảm bảo các giá trị pháp lý. Tuy nhiên nếu một bên hoặc các bên ký hợp đồng là tổ chức kinh doanh bất động sản thì cần phải tiến hành công chứng hợp đồng thuê đất.

Hợp đồng cho thuê đất không bắt buộc phải công chứng vẫn đảm bảo các giá trị pháp lý

10.3. Thủ tục công chứng hợp đồng cho thuê đất như thế nào?

Trình tự các bước làm thủ tục công chức cho thuê đất nói riêng, thuê nhà đất nói chung gồm có:

 1. Nộp hồ sơ
 2. Tiếp nhận hồ sơ liên quan đến mảnh đất cần cho thuê
 3. Soạn thảo hợp đồng giao dịch cho thuê đất trồng cây
 4. Ký nhận mẫu hợp đồng thuê đất trồng cây
 5. Nhận kết quả công chứng hợp đồng thuê đất trồng cây

Với những thông tin trên, chắc chắn bạn đã hiểu rõ hơn về mẫu hợp đồng thuê đất trồng cây, các nội dung cần có của hợp đồng cũng như các thủ tục thuê đất nông nghiệp. Như vậy, trong quá trình tìm hiểu thông tin rao bán đất trên Muaban.net, bạn sẽ tự tin hơn trong việc làm hợp đồng thuê hay mua bán nhà đất. Chúc bạn nhanh chóng tìm thuê được bất động sản phù hợp nhất từ website Muaban.net với giá hấp dẫn nhất!

>>> Xem thêm: Cải tạo đất nông nghiệp và 3 điều bạn nên biết!

– Vân Anh (Content Writer) –

Bạn đang xem bài viết: Mẫu Hợp đồng Thuê đất Trồng Cây Và 10 Vấn đề Cần Biết. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts