Mẹo dạy mèo con đi vệ sinh đúng chỗ cho người mới bắt đầu nuôi

26 Sai Lầm Nguy Hiểm Mà Những Người Nuôi Mèo Luôn Mắc Phải 26 Sai Lầm Nguy Hiểm Mà Những Người Nuôi Mèo Luôn Mắc Phải Cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ luôn là thắc mắc và trăn trở cho những ai mới lần đầu tiên nuôi mèo. Thực tế, huấn luyện mèo…

26 Sai Lầm Nguy Hiểm Mà Những Người Nuôi Mèo Luôn Mắc Phải
26 Sai Lầm Nguy Hiểm Mà Những Người Nuôi Mèo Luôn Mắc Phải

Cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ luôn là thắc mắc và trăn trở cho những ai mới lần đầu tiên nuôi mèo. Thực tế, huấn luyện mèo đi vệ sinh không tốn quá nhiều công sức và khó khăn so với nuôi chó như bạn nghĩ. Hãy cùng Petcity.vn tìm hiểu nhé.

1. Chọn khay vệ sinh cho mèo:

– Chọn khay vệ sinh có kích thước lớn. Khay nhỏ được thiết kế phù hợp dành cho mèo con, nhưng chúng sẽ lớn rất nhanh. Nên thay vi sau 2-3 tháng bạn phải đổi sang một cái khay lớn hơn thì ngày từ đầu bạn nên cân nhắc mua một cái khảy có kích thước lớn. Mèo con sẽ không gặp khó khăn trong việc bước vào khay vệ sinh lớn, miễn là phần cạnh đủ thấp để chúng dễ dàng bước vào. Hoặc nếu bạn không chắc mèo con có thể trèo vào được hay không, bạn có thể dùng miếng gõ gỗ đặt kế bên khay để làm cầu thang chúng leo vào.

– Cân nhắc lựa chọn khay vệ sinh kín hoặc nhà vệ sinh cho mèo. Một số loại khay có nắp đậy xung quanh, hoặc nhà vệ sinh cho mèo. Ưu điểm của chúng là không làm rơi vãi cát và giảm mùi hôi thoát ra ngoài nếu đặt trong khu vực có diện tích nhỏ. Một số con mèo sẽ cảm thấy an toàn khi đi vệ sinh trong khay kín.

2. Chọn cát vệ sinh:

Mua cát vệ sinh dành cho mèo. Có nhiều loại cát cho bạn lựa chọn, và bất kỳ loại nào cũng phù hợp với mèo con và mèo trưởng thành (từ 8 tháng tuổi trở lên). Bạn nên chọn cát không chứa bụi để tránh làm kích ứng phổi của mèo. Bạn nên xem xét các yếu tố sau đây khi lựa chọn đất vệ sinh:

– Không dùng loại cát vón cục để cho mèo con đi vệ sinh. Nếu chúng ăn cát (mèo con thường làm vậy), cát sẽ kết dinh trong ruột và gây hậu quả nghiêm trọng.

– Dùng cát không mùi nếu có thể. Mèo con và mèo trưởng thành không thích cát có mùi thơm; nếu mùi quá nồng, chúng sẽ đi vệ sinh ở chỗ khác. Thêm vào đó, mùi hương có thể gây kích ứng mũi và mắt mèo hoặc gây nên vấn đề liên quan đến hô hấp ở mèo.

– Chọn cát có thể xúc dọn được. Loại đất này thường là sự lựa chọn phổ biến, vì giúp cho việc dọn phân mèo dễ dàng hơn. Bạn nên lưu ý rằng mèo có thể bị ốm nếu ăn phải loại cát này, tuy rằng hiện nay có rất ít bằng chứng liên quan đến sự cố này. Chọn loại cát có bán rộng rãi trên thị trường. Một số mèo thường quen với một loại cát và không thể nhận biết khay cát là nơi đi vệ sinh trừ phi có chứa loại cát quen thuộc của chúng.

– Hiện nay trên thị trường đang có 3 loại cát chính là cát đất sét, cát thủy tinh và cát hữu cơ. Mỗi loại có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Hãy căn cứ vào môi trường sống và đặc tính của chú mèo nhà bạn để lựa chọn loại cát phù hợp nhất. Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị thêm một xẻng hót cát để dễ dàng hơn trong việc dọn dẹp cát cho chú mèo nhà bạn.

3. Chọn vị trí đặt khay vệ sinh phù hợp:

– Không nên đặt ở nơi đông người tập trung như nhà bếp hoặc hành lang. Vị trí lý tưởng là một nơi dễ dàng tiếp cận, riêng tư, và không phát âm thanh bất ngờ có thể làm mèo con sợ hãi.

– Khay vệ sinh nên đặt ở khu vực sinh hoạt thường xuyên của mèo con. Chúng sẽ thấy chiếc khay thường xuyên và có thể sử dụng khi cần. Mèo con và mèo trưởng thành thích không gian riêng tư. Nếu không, chúng sẽ đi bậy trong góc phòng riêng biệt nào đó.

– Khi bắt đầu huấn luyện mèo con đi vệ sinh, nếu muốn di chuyển khay bạn nên làm từ từ, khoảng nửa mét cách vài ngày một lần. Việc di chuyển khay vệ sinh sang phòng khác ngay ngày hôm sau có thể làm mèo con bối rối và dẫn đến sự cố đi bậy quanh nhà. Bạn cũng có thể đặt khay thức ăn ở nơi đặt khay vệ sinh cũ, vì hầu hết mèo không đi vệ sinh ở nơi ăn uống của chúng.

4. Dạy mèo con đi vệ sinh đúng chỗ thế nào?

– Hãy đảm bảo bạn có sự chuẩn bị hoàn chỉnh nhà vệ sinh cho mèo. Ngay khi vừa đón bé về nhà, bạn có thể cho bé tập làm quen dần cát vệ sinh, bắt đầu cách dạy mèo đi đúng chỗ. Sau đó, thả bé vào khay cát vệ sinh để mèo tập làm quen với môi trường ấy. Thông thường, mèo sẽ đi vệ sinh ngay sau khi ăn xong. Chính vì thế, sau bữa ăn đầu tiên hoặc bất cứ khi nào bạn thấy bé sắp đi vệ sinh. Bạn có thể nhấc bé để vào chậu lập tức.

– Một số mèo con thông minh sau lần tiếp xúc và đi vệ sinh trong khay đầu tiên, chúng sẽ hiểu ngay mà không cần cách dạy dỗ phức tạp. Một số khác có thể chậm hiểu hơn, bạn có thể lặp lại cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ này nhiều lần, đến khi chúng có thể hoàn toàn hiểu ra sự việc.

– Ngoài ra, bạn cũng có thể thấm một ít nước tiểu vào khăn giấy, rồi lót bên dưới cát để mèo cảm thấy khay cát quen thuộc. Hiểu rằng nơi đó sẽ là lãnh thổ của nó và lặp lại hành vi đi vệ sinh ở khay cát vào những lần sau đó.

– Để tăng sự thành công cho cách dạy mèo đi vệ sinh, bạn nên tập cho bản thân mình thói quen khen ngợi hành vi của các bé mỗi khi chúng hoàn thành đúng nhiệm vụ của mình. Sau khi mèo đi vệ sinh hoàn tất trong khay, bạn nên dành cho bé lời khen ngợi hoặc âu yếm hoặc các âm thanh dễ chịu. Điều này sẽ giúp mèo thoải mái, liên tưởng chiếc khay với những điều tốt đẹp. Bạn không nên la mắng bé khi bé còn đang ở gần hoặc ở trong khay. Chúng sẽ sợ hãi và hiếm khi sử dụng khay ở lần tiếp theo. Do vậy, hãy luôn dành những lời yêu thương tốt đẹp nhất cho mèo cưng của bạn nhé.

– Cân nhắc giới hạn không gian của mèo

Đối với một số bé mèo tinh nghịch hoặc các bé mèo hoang hơi ngổ ngáo một tẹo, bạn có thể cân nhắc đến chuyện rào khu vực giới hạn của bé một thời gian. Điều này sẽ hỗ trợ cho cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ của bạn trở nên dễ dàng hơn. Hạn chế việc đi bậy mất kiểm soát của mèo cũng như cho bé tập làm quen với môi trường sống mới. Không gian được rào nên đủ thoáng và rộng rãi cho mèo chạy nhảy vui đùa. Đồng thời cung cấp đủ thức ăn, nước uống, khay vệ sinh đáp ứng mọi nhu cầu cần thiết của mèo ở thời gian đầu.

– Chuẩn bị đầy đủ khay vệ sinh

Bạn cần phải chú ý đến số lượng khay vệ sinh trong nhà. Các cách dạy mèo đi vệ sinh sẽ không hiệu quả, mèo sẽ không đi đúng chỗ nếu số lượng toilet của chúng quá ít. Ví dụ, nếu số lượng mèo nhà bạn có 2 con trở lên, bạn nên chuẩn bị 3 khay vệ sinh. Trong đó, 2 chiếc cho 2 bé, còn 1 khay thì để dự phòng. Mèo sẽ không thích sử dụng chung hay chia sẻ nhà vệ sinh của mình với bất cứ ai khác đâu. Vì với chúng, lãnh thổ là bất khả xâm phạm.

– Đảm bảo mèo chỉ sử dụng duy nhất khay vệ sinh

Bản năng chôn lấp chất thải của mèo khá mạnh mẽ, do vậy, chúng sẽ luôn tìm kiếm những nơi có đất cát để đi vào đó. Do vậy, hãy đảm bảo trong quá trình dạy mèo đi vệ sinh, cách tốt nhất để mèo xem khay là toilet duy nhất của nó chính là che phủ toàn bộ bề mặt chậu cây cối trong nhà. Hoặc bạn có thể mang cây ra vườn một thời gian sao cho khuất tầm mắt chúng. Có thế, mèo sẽ dồn toàn bộ sự tập trung của nó vào khay vệ sinh. Sau một thời gian, đến khi ý thức đi vệ sinh trong khay của mèo đã trở nên mạnh mẽ, bạn có thể sắp xếp mọi thứ lại như cũ.

5. Dọn cát hằng ngày:

– Mèo là một sinh vật cực kỳ, cực kỳ khó tính. Chúng đặc biệt yêu thích sự sạch sẽ và ghét những nơi bốc mùi, bẩn thỉu. Chính vì vậy, nếu một thời gian dài, chất thải của chúng tích tụ quá nhiều trong khay, chúng sẽ đi tìm một nơi giải tỏa khác. Chúng sẽ có thể đi bậy ở thảm hoặc sofa nhà bạn. Nơi đó đối với chúng sẽ sạch sẽ và thoải mái hơn.

– Từ đó cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ của chúng ta từ trước bỗng trở nên công cốc đúng không nào. Do đó, sau khi mèo đi vệ sinh, bạn nên sử dụng xẻng xúc cát, dọn phân và nước tiểu của chúng mỗi ngày. Giữ phần cát khô ráo thoáng mát còn lại trong khay. Tạo môi trường thoải mái nhất cho các bé đi vệ sinh. Bạn cũng có thể để lại một ít phân hoặc nước tiểu ở vài tuần đầu. Giúp mèo con định vị được mùi hương chúng đánh dấu lãnh thổ, và dần có ý thức về chiếc khay vệ sinh của mình.

6. Lau rửa khay vệ sinh cho mèo thường xuyên:

– Để bảo vệ sức khỏe cho mèo cũng như đảm bảo sự sạch sẽ nhất có thể, bạn nên vệ sinh khay của bé thường xuyên. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa vi khuẩn tích tụ, gây bệnh bám vào cơ thể bé qua chất thải trong khay. Ngoài ra, giúp khay sạch sẽ hơn, mèo đi vệ sinh sẽ thoải mái hơn.

– Trước khi rửa khay, bạn nên đổ hết cát cũ ra bên ngoài, bắt đầu cọ rửa khay thật kỹ bằng xà phòng. Sau đó, lót cát mới cho mèo. Thực ra, bạn có thể sử dụng phần cát cũ nếu chúng còn mới và chưa quá thời hạn sử dụng trong một tuần. Trong vòng một tuần, chất lượng cát ở ngoài trời sẽ kém đi, khả năng thấm hút mùi kém hiệu quả. Ngoài ra, trong vòng 1 tuần, vi khuẩn có thể tích tụ trong phần cát ấy. Do vậy, tốt nhất, bạn nên dành thời gian dọn dẹp không gian vệ sinh của mèo cưng ít nhất 1 tuần/ lần nhé.

>>> Xem thêm:

Bạn đang xem bài viết: Mẹo dạy mèo con đi vệ sinh đúng chỗ cho người mới bắt đầu nuôi. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts