Mẹo để hoa mai, hoa đào nở đúng ngày Tết

🔴 QBS2103 – Chia sẻ 7 lưu ý khi ủ điện cho mai vàng miền bắc || lưu ý khi ủ nhiệt cây mai || Bonsai 🔴 QBS2103 – Chia sẻ 7 lưu ý khi ủ điện cho mai vàng miền bắc || lưu ý khi ủ nhiệt cây mai || Bonsai Hoa mai Lưu…

🔴 QBS2103 – Chia sẻ 7 lưu ý khi ủ điện cho mai vàng miền bắc || lưu ý khi ủ nhiệt cây mai || Bonsai
🔴 QBS2103 – Chia sẻ 7 lưu ý khi ủ điện cho mai vàng miền bắc || lưu ý khi ủ nhiệt cây mai || Bonsai

Hoa mai

Lưu ý về nhiệt độ và đất trồng

Mẹo để hoa mai, hoa đào nở đúng ngày Tết - Ảnh 1

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Đầu tiên khi trồng bất cứ loại cây gì thì đây cũng là hai yếu tố hàng đầu bạn cần lưu ý và không thể bỏ qua. Cách chăm sóc mai vàng ra hoa đúng Tết rất quan trọng ở nhiệt độ và đất trồng vì đây là hai yếu tố quan trọng.

Về nhiệt độ: Bạn phải đảm bảo rằng mai đang được chưng ở nơi có nhiệt độ thích hợp cho sự kích thích phát triển và ra hoa đúng độ. Nhiệt độ phù hợp và tốt nhất cho mai nằm trong khoảng 25-30 độ C. Vì vậy bạn cần lưu ý để không nóng quá kích mai ra hoa sớm hoặc lạnh quá sẽ khiến hoa nở muộn.

Về chuẩn bị đất để trồng: Cần chuẩn bị đất nằm ở vùng thấp tơi xốp, dồi dào chất dinh dưỡng và đảm bảo đất không bị ngập úng (tạo rãnh).

Biện pháp tuốt lá

Cây mai và một số loại cây khác sẽ trổ hoa khi được tuốt bỏ hết lá già. Trong điều kiện tự nhiên, cây mai sẽ rụng lá vào cuối mùa đông, khi bắt đầu lập xuân. Sau khi lá rụng, các mầm hoa sẽ bung lớp vỏ trấu. Nụ xanh sẽ nở rộ sau 6 hoặc 7 ngày từ lúc bung vỏ trấu.

Để mai ra hoa đúng dịp Tết, biện pháp tuốt lá mai được sử dụng. Biện pháp tuốt lá cho cây mai ra hoa được thực hiện hằng năm trong khoảng thời gian giữa tháng 12 âm lịch.

Để mai ra hoa đúng dịp Tết, biện pháp tuốt lá mai được sử dụng. Biện pháp tuốt lá cho cây mai ra hoa được thực hiện hằng năm trong khoảng thời gian giữa tháng 12 âm lịch.

Một vấn đề đặt ra là làm sao xác định được thời điểm tuốt lá để vỏ trấu bung ra đúng ngày 23 tháng 12 âm lịch.

Thứ nhất: Căn cứ vào hình dạng mầm hoa. Mầm hoa hay còn gọi là “nút”, phát sinh từ nách lá vào khoảng tháng 5 – 6, kích thước lớn dần đến tháng 12 âm lịch. Mầm hoa đủ thời gian sinh trưởng sẽ có hình dạng như quả trứng, với 2 – 3 vỏ trấu bao bên ngoài thì tuốt lá cách Tết từ 13 – 14 ngày. Mầm hoa chưa phát triển đầy đủ có dạng hình thoi nhọn, với 3 – 4 vỏ trấu bao bên ngoài, tuốt lá trước ngày 15 tháng 12 âm lịch để mầm có thời gian phân hóa.

Thứ hai: Căn cứ vào diễn biến của thời tiết. Điều kiện nắng tốt, nhiệt độ không khí cao làm quá trình ra hoa diễn ra nhanh hơn. Ngược lại, điều kiện lạnh khiến quá trình này chậm lại.

Thứ ba: Căn cứ vào sự sinh trưởng và phát triển của cây. Cây sinh trưởng mạnh, nhiều cành lá xanh tốt thường có quá trình ra hoa chậm. Do đó, cần tiến hành tuốt lá sớm hơn. Mỗi giống mai có đặc điểm sinh trưởng khác nhau nên thời điểm tuốt lá cũng khác nhau: Mai cam, mai 100 cánh nở hoa sớm hơn mai giảo 2 – 3 ngày. Mai huỳnh tỷ nở sớm hơn mai giảo 2 – 3 ngày. Mai trắng nở trễ hơn mai giảo 1 – 2 ngày.

Hoa đào

Nước pha thuốc aspirin

Aspirin chứa một thành phần hoạt tính được gọi là axit salicylic giúp cây tăng trưởng mạnh mẽ hơn. Hoạt chất này kích thích hoa đào nở nhanh và lâu héo.

Bạn chỉ cần nghiền những viên thuốc aspirin thành bột rồi cho vào bình nước ấm. Sau đó thêm ít phân đạm và khuấy tan rồi mang tưới vào gốc cây mỗi ngày. Trong khoảng từ 1 – 2 ngày, bạn sẽ thấy những nụ đào bắt đầu nở nhanh và xum xuê.

Nước pha phân kali

Phân kali giúp tăng khả năng hấp thụ nước và chất dinh dưỡng vào rễ cây. Do đó, không ít người sử dụng loại “thần dược” này để chăm sóc những cành đào. Bạn có thể theo dõi 2 cách làm sau đây để kích thích hoa đào nở bung và nhiều, chẳng hạn như:

Cách 1: Cho 20g phân kali vào nước ấm, hoà tan và tưới 3 ngày/ lần.

Cách 2: Sử dụng hỗn hợp nước phân kali trộn trực tiếp với đất trồng cành đào để nụ đào phát triển nhanh hơn.

Nước pha với vitamin B1

Nhắc đến phương pháp chăm sóc cây trồng thì không thể bỏ qua vitamin B1. Hoạt chất này có tác động mạnh mẽ đến rễ và giúp cây sinh trưởng tốt, nhất là những loại cây được đưa vào chậu.

Bạn chỉ cần nghiền từ 5 – 10 viên vitamin B1 và hoà tan với nước ấm. Sau đó tưới hỗn hợp này vào gốc cây mỗi ngày để kích thích nụ hoa nở nhanh.

Nước pha giấm ăn

Bạn có biết giấm ăn có thể cải thiện tỷ lệ nảy mầm của các loại hạt? Và nụ đào thì không ngoại lệ. Trong giấm ăn có nồng độ axit cao giúp kích thích hoa nở nhanh hơn bình thường. Người ta thường pha 1 thìa giấm ăn vào bình nước tưới hoa và khuấy đều cho hỗn hợp tan dần. Sau đó dùng loại nước này tưới hoa mỗi ngày.

Cách này mang lại hiệu quả nở hoa sau 2 – 3 ngày. Đối với những cành đào trồng trong chậu, bạn có thể kết hợp với 1 thìa giấm trắng với ít đường kính để tăng hiệu quả ra hoa nhanh hơn.

Bạn đang xem bài viết: Mẹo để hoa mai, hoa đào nở đúng ngày Tết. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts