Mô hình liên kết sản xuất ngô sinh khối ở Lâm Thao.

Bắp Nếp Thái Lan Max One Trồng Cũng Được Bắp Nếp Thái Lan Max One Trồng Cũng Được Mô hình liên kết sản xuất ngô sinh khối ở Lâm Thao. Những năm trở lại đây, huyện Lâm Thao đã và đang tích cực khuyến khích người dân mạnh dạn chuyển đổi diện tích lúa, hoa…

Bắp Nếp Thái Lan Max One Trồng Cũng Được
Bắp Nếp Thái Lan Max One Trồng Cũng Được

Mô hình liên kết sản xuất ngô sinh khối ở Lâm Thao.

Những năm trở lại đây, huyện Lâm Thao đã và đang tích cực khuyến khích người dân mạnh dạn chuyển đổi diện tích lúa, hoa màu kém hiệu quả sang trồng cây cho năng xuất, chất lượng sản phẩm nhằm tăng giá trị kinh tế, mang lại thu nhập ổn định.

Vụ xuân 2022, HTX Nông nghiệp Lâm Thao đã triển khai xây dựng thí điểm mô hình chuyển đổi diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây ngô sinh khối với diện tích 7ha. Qua thử nghiệm cho thấy, ngô sinh khối được HTX Nông nghiệp Lâm Thao lựa chọn là giống ngô NK7328, thời gian bắt đầu trồng cho đến khi thu hoạch chỉ khoảng 75 – 85 ngày, ngắn hơn trồng ngô lấy hạt. Chất lượng cây ngô xanh khi thu hoạch vào giai đoạn chín sáp có dưỡng chất đầy đủ và cao nhất nên khi trâu, bò thịt, bò sữa ăn sẽ cho chất lượng thịt tốt.

Chị Bùi Thị Thanh, HTX Nông nghiệp Lâm Thao

Chị Bùi Thị Thanh, HTX Nông nghiệp Lâm Thao chia sẻ “Thời gian vừa qua, trồng và chăm sóc ngô sinh khối này, tôi thấy đây là cây dễ trồng, dễ chăm sóc, mật độ cây mau hơn, tỷ lệ mắc sâu bệnh cũng ít hơn so với ngô thường trồng lấy bắp và lấy hạt, do đó, ngô này sẽ đạt hiệu quả cao hơn và có thể trồng được 3 vụ/ năm…”.

Để có đầu ra ổn định, HTX Nông nghiệp Lâm Thao đã liên kết phối hợp với Trung tâm giống cây trồng Bắc Giang bao tiêu sản phẩm với giá bán dao động khoảng 1.000 đồng/1kg cây tươi, lợi nhuận từ 30-35 triệu đồng/ha/vụ.

Anh Nguyễn Tiến Lương- Phó Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp Lâm Thao

Nói về kết quả trồng ngô sinh khối, anh Nguyễn Tiến Lương- Phó Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp Lâm Thao cho biết: “Vụ này HTX trồng 7 ha ngô sinh khối đang cho thu hoạch. Năng xuất thu được trung bình đạt khoảng 55 tấn/ha. Trong thời gian tới HTX đang muốn kết hợp bà con nông dân các xã mở rộng diện tích trồng ngô sinh khối trong toàn huyện”.

Với ưu điểm về thời gian sinh trưởng ngắn, mỗi năm người dân có thể sản xuất được 3 vụ, thời gian tới, ngành nông nghiệp huyện Lâm Thao tiếp tục tuyên truyền, phổ biến về ngô sinh khối, mở rộng diện tích ngô sinh khối ở các địa phương để tạo vùng sản xuất hàng hóa tập trung. Đồng thời, thực hiện liên kết với các công ty, cơ sở chăn nuôi quy mô lớn, đảm bảo ổn định đầu ra cho sản phẩm, tăng thu nhập cho người dân.

Ông Nguyễn Quốc Hùng- HUV, Trưởng phòng NN&PTNT huyện

Ông Nguyễn Quốc Hùng- HUV, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Lâm Thao cho biết: “Trong thời gian tới, phòng NN&PTTN huyện sẽ tham mưu với UBND huyện chỉ đạo UBND các xã, thị trấn chuyển đổi cơ cấu cây trồng đối với những diện tích đất trồng cây nông nghiệp kém hiệu quả, chuyển sang liên kết sản xuất trồng ngô sinh khối nhằm nâng cao giá trị trong cùng một đơn vị diện tích cũng như nâng cao thu nhập cho người nông dân”.

Có thể thấy, việc sản xuất ngô sinh khối phục vụ chăn nuôi gia súc là mô hình phù hợp với chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân.

Kim Tuyến – Hồng Vân

Bạn đang xem bài viết: Mô hình liên kết sản xuất ngô sinh khối ở Lâm Thao.. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts