Mô hình nuôi Dế mèn, Dế chọi, Dế thương phẩm

Cách bắt Dế Trũi đơn giản nhất Cách bắt Dế Trũi đơn giản nhất Dế là một loài côn trùng rất giàu protein đối với sức khỏe con người. Nghề nuôi dế mấy năm trở lại đây trở nên phổ biến ở nước ta. Cũng giống như nghề nuôi ong lấy mật, nó mang lại…

Cách bắt Dế Trũi đơn giản nhất
Cách bắt Dế Trũi đơn giản nhất

Dế là một loài côn trùng rất giàu protein đối với sức khỏe con người. Nghề nuôi dế mấy năm trở lại đây trở nên phổ biến ở nước ta. Cũng giống như nghề nuôi ong lấy mật, nó mang lại lợi nhuận lớn nhờ chi phí chăn nuôi thấp, ít bệnh tật và đặc biệt giá thành dế thương thẩm rất cao. Nếu bạn là người mới bắt đầu tập nuôi dế, tốt nhất hãy bắt đầu với quy mô nhỏ. Để sau này có thể mở rộng ra quy mô lớn.

Mục lục nội dung

 • 1 Bắt đầu nuôi dế mèn cần chuẩn bị những gì?
 • 2 Nuôi dế mèn sinh sản
 • 3 Giữ vệ sinh chuồng trại khi nuôi dế mèn
 • 4 Dế mèn nuôi bao lâu thì thu hạch được?
 • 5 Lợi ích của chăn nuôi dế quy mô lớn
 • 6 Cơ sở bán dế mèn giống/ giá dế mèn giống, dế mèn thương phẩm
 • 7 Kết luận của nghề chăn nuôi dế mèn

Bắt đầu nuôi dế mèn cần chuẩn bị những gì?

Để chăn nuôi dế mèn rất đơn giản, chỉ cần một vài bước là bạn có thể xây dựng được trang trại nuôi dế mèn cho lợi nhuận cao. Tuy nhiên nhiều người trong chúng ta chưa nắm được kĩ thuật chăn nuôi dế mèn đúng cách. Bài viết này sẽ cung cấp cho bà con tất cả các thông tin cần thiết để bắt đầu chăn nuôi dế.

Thùng/hộp nuôi dế

Thùng nuôi dế là nơi dế trú ngụ, phát triển và sinh sản. Kích thước thùng nuôi dế thích hợp khoảng 50 đến 60 lít, chiều cao khoảng 0,6m để tránh dế nhảy ra ngoài. Các thùng nuôi dế phải có lỗ thông gió. Duy trì nhiệt độ ổn định ở mức 26 đến 32 độ C.

nuôi dế mèn

Thùng nuôi dế mèn

Con giống dế mèn

Bà con có thể tự bắt con giống ở ngoài tự nhiên để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên con giống ngoài tự nhiên nhiều vùng rất khó kiếm và độ đồng đều không cao. Vả lại khó kiểm soát được loại giống tốt. Vì vậy chúng tôi khuyên bà con nên chọn mua con giống ở các trại giống uy tín trên toàn quốc.

Mật độ thả con giống: với thùng nuôi có thể tích 50 đến 60 lít, bà con có thể thả 400 đến 450 con giống. Có rất nhiều loại dế mèn khác nhau. Tuy nhiên để mang lại hiệu quả kinh tế cao, bà con nên chọn nuôi loại dế nhà có tên khoa học là Achetadomesticus.

Thức ăn cho dế mèn

Chúng ta đã xong phần thùng nuôi và con giống dế mèn. Tiếp đến là phần thức ăn nuôi dế. Thức ăn nuôi dế đóng vai trò quan trọng trong quá trình chăn nuôi dế. Nếu bà con chăn nuôi dế làm thức ăn cho người thì nên cân nhắc nguồn thức ăn của dế để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Dế ăn các loại côn trùng nhỏ, dưa chuột và các loại rau củ quả khác.

Nên cho dế ăn đều đặn mỗi ngày 1 đến 2 lần vào buổi sáng/chiều tối.

Nuôi dế mèn sinh sản

Dế sinh thường đẻ trứng vào ban đêm, vì ngoài môi trường sống tự nhiên chúng sống về đêm. Dế thường đẻ trứng vào đất ẩm, vì vậy bà con nên đặt một chậu chứa đất ẩm vào trong thùng nuôi dế.

Duy trì độ ẩm ở trong thùng nuôi dế. Sau khi dế đã đẻ trứng vào đất ẩm, bà con tiến hành thay thế chậu đất ẩm ra ngoài để chuẩn bị công đoạn ấp trứng dế mèn.

Ấp trứng dế mèn

Việc ấp trứng dế đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chăn nuôi dế mèn. Sau khi dế đẻ trứng vào đất ẩm, trứng cần được ấp trong máy ấp trứng dế để đạt tỉ lệ nở cao. Duy trì nhiệt độ ấm và độ ẩm trên 90% trong buồng ấp trứng dế. Bà con có thể sử dụng bóng đèn sợi đốt để úm cho trứng dế như cách bà con vẫn dùng khi úm gà con.

nuôi dế mèn

Trứng dế mèn

Quá trình úm trứng dế mất từ 5 đến 7 ngày, sau giai đoạn này trứng dế sẽ nở ra ấu trùng dế.

Nuôi nhộng dế mèn

Quá trình sinh sản của dế mèn gồm: giao phối, trứng, nhộng và trưởng thành. Sau khi được ấp, trứng sẽ nở thành nhộng. Những con nhộng này sẽ đạt đến giai đoạn trưởng thành sau 3 đến 4 tuần tuổi.

Sau 3 đến 4 tuần tuổi, bà con thả lại dế giống vào trong các thùng nuôi. Sau khoảng 1 vài tuần, chúng có thể giao phối để bắt đầu một chu kì sinh sản mới.

Giữ vệ sinh chuồng trại khi nuôi dế mèn

Thường những thùng nuôi dế thường có những mùi rất khó nhịu. Vì vậy bà con cần vệ sinh chuồng trại thường xuyên. Hạn chế sử dụng lại lót nền, và đặc biệt đảm bảo hệ thống chuồng nuôi cao ráo, thoáng mát, có độ ẩm tối thiểu.

Dế mèn nuôi bao lâu thì thu hạch được?

Đối với dế thương phẩm, thời gian để thu hoạch thích hợp là từ 6 đến 7 tuần tuổi. Ở giai đoạn này dế đã chuẩn bị bước vào giai đoạn sinh sản. Vậy nên hàm lượng protein trong dế rất cao, vì vậy chúng tôi khuyến cáo bà con nuôi dế thịt thì chỉ nuôi tối đa 7 tuần tuổi để mang lại lợi nhuận cao nhất.

Lợi ích của chăn nuôi dế quy mô lớn

Nuôi dế làm thực trong chăn nuôi

Dế là nguồn thức ăn rất giàu protein trong chăn nuôi. Bà con có thể sử dụng dế làm thức ăn chăn nuôi gia cầm; gà, vịt, chim… .Hoặc các hộ nuôi bò sát như: kì nhông, tắc kè… .Đặc biệt dế làm thức ăn cho chăn nuôi gia súc. Bà con nghiền dế thành bột và trộn vào thức ăn cho gia súc. Việc bổ sung bột nghiền từ dế vào thức ăn chăn nuôi giúp vật nuôi tăng trưởng về khối lượng và sản lượng sữa.

Nuôi dế làm thức ăn cho con người

Dế là nguồn cung cấp protein cho cơ thể con người tốt hơn so với cá và các loại thịt thường ngày như; bò, lợn, gà… vì dế có lượng protein rất cao. Tuy nhiên việc chăn nuôi dế ở nước ta chưa được phổ biến, công nghệ chăn nuôi rất sơ sài.

Đặc biệt ở nước ta các sản phẩm làm từ dế chưa có. Ở các nước thường xuyên sử dụng dế làm nguồn thực thực phẩm có nhiều sản phẩm như; bột dế protein, bánh mì từ bột dế.

Những lý do nên sử dụng dế mèn làm thực phẩm

 • Sử dụng côn trùng làm thực phẩm tốt cho sức khỏe chúng ta cũng như môi trường xung quanh. Vì nó thải ra ít khí nhà kính hơn các hình thức chăn nuôi khác như gia súc, gia cầm.
 • Dế rất giàu protein. Dế là nguồn cung cấp axit béo, canxi, sắt, vitamin B12…
 • Dế chứa lượng protein gấp 2 lần thịt bò, lượng sắt gấp 4 lần rau cải xoong, và lượng vitamin B12 nhiều hơn so với cá hồi.
 • Chúng cũng chứa axit béo Omega 3 và Omega 6. Axit béo Omega 3 giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Và cũng có lợi trong việc thúc đẩy làn da khỏe mạnh. Trong khi đó axit béo Omega 6 là nguồn cung cấp năng lượng dồi dào cho cơ thể.
 • Dế tươi chứa 21% protein, 69% nước, 3% chất xơ và 6% chất béo.
 • Dế khô chứa 9% nước, 3% chất xơ, 5% chất béo và 50% chất đạm

Cơ sở bán dế mèn giống/ giá dế mèn giống, dế mèn thương phẩm

 • Dế mèn thương phẩm có giá 120.000đ/1kg dế tươi.
 • Khay trứng dế mèn có giá 30.000đ/1 khay.
 • Các cơ sở nuôi dế mèn uy tín trên quốc:

1. Trang trại Thanh Xuân

2. Công ty thế giới côn trùng

Kết luận của nghề chăn nuôi dế mèn

Dế có nguồn protein dồi dào có thể giúp đáp ứng an ninh lương thực. Và đặc biệt nghề chăn nuôi dế tốn rất ít chi phí, đầu ra dễ tiêu thụ, đem lại lợi nhuận rất cao. Chúc bà con chăn nuôi dế mèn thành công!

Bạn đang xem bài viết: Mô hình nuôi Dế mèn, Dế chọi, Dế thương phẩm. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts