Môi trường hưởng lợi từ chăn nuôi dê sạch

Thành Quả Của 50tr Đầu Tư Khởi nghiệp Nuôi Dê | Khởi nghiệp TV Thành Quả Của 50tr Đầu Tư Khởi nghiệp Nuôi Dê | Khởi nghiệp TV Từ xưa, người dân xã Long Sơn đã có truyền thống nuôi dê, nhưng chỉ chăn thả du mục, số lượng ít chứ không nuôi nhiều như…

Thành Quả Của 50tr Đầu Tư Khởi nghiệp Nuôi Dê | Khởi nghiệp TV
Thành Quả Của 50tr Đầu Tư Khởi nghiệp Nuôi Dê | Khởi nghiệp TV

Từ xưa, người dân xã Long Sơn đã có truyền thống nuôi dê, nhưng chỉ chăn thả du mục, số lượng ít chứ không nuôi nhiều như bây giờ. Ngày đó, người dân bán con nào biết con đấy chứ không dám tính xa, cũng thiếu kiến thức nên không biết tiêm phòng định kỳ cho dê, nhiều con bị ốm chết. Nhờ tính quyết đoán, dám nghĩ dám làm, anh Nguyễn Mạnh Linh đã thành công với mô hình chăn nuôi dê sạch, giúp các hộ dân nơi đây thoát nghèo, thay đổi tập quán chăn nuôi từ nhỏ lẻ sang HTX tập trung.

Khai thác lợi thế

Trước khi về quê chăn nuôi dê, anh Linh là cử nhân trường Đại học Nông nghiệp 1, từng có thời gian công tác tại Phòng NN&PTNT huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình. Quyết định táo bạo khi rời bàn giấy về nuôi dê không chỉ làm thay đổi hướng đi của anh Linh, mà còn kéo theo gia đình lao vào cuộc đổi mới, phiêu lưu hơn 2 năm trời trước khi gặt hái kết quả như hiện tại.

Khu vực chăn nuôi dê của HTX được vệ sinh sạch sẽ (Ảnh: Internet)

Chia sẻ về quyết định này, anh Linh cho biết: “Hòa Bình đồi núi trải dài, cây cỏ phong phú, xanh tốt nên rất thích hợp để phát triển nuôi dê. Bà con ở đây cũng có truyền thống nuôi dê nhưng nhỏ lẻ và không mấy hiệu quả, càng không thể đáp ứng nhu cầu của những nhà hàng, siêu thị lớn. Tiềm năng và thách thức đó khiến tôi quyết định rẽ hướng, nghỉ việc bàn giấy về phát triển mô hình nuôi dê, xây dựng HTX để bà con cùng làm, cùng có lãi”.

Năm 2017, HTX Nông nghiệp Hòa Bình được thành lập với 6 thành viên, đều là các gia đình có truyền thống nuôi dê. Thời gian nuôi dê từ khi mới sinh sản đến khi xuất bán (khoảng 25kg/con) mất khoảng 1 năm. Với mức giá khoảng 550.000 đồng/kg dê tơ và 400.000 đồng/kg dê già, riêng nội tạng dê được thương lái mua 150.000 đồng/bộ, doanh thu của HTX năm 2018 đạt hơn 2 tỷ đồng, giúp các hộ thành viên nhanh chóng trở lên khấm khá.

Bảo vệ môi trường

Thành công của HTX là cả một quá trình chăn nuôi chuẩn sạch để xây dựng thương hiệu và bảo vệ môi trường của các hộ thành viên. HTX áp dụng quy trình thực hành chăn nuôi dê theo tiêu chuẩn VietGAP với địa điểm chăn nuôi được bố trí gồm các khu nuôi dê chửa, dê con, kho thức ăn, khu nuôi cách ly và khu xử lý nước thải.

Chuồng trại của các hộ thành viên luôn bảo đảm cao ráo, sạch sẽ, vệ sinh thường xuyên. Trong quá trình nuôi, HTX không sử dụng chất kháng sinh, thức ăn của dê chủ yếu là lá cây tự nhiên trên rừng. Hàng ngày vào 10h sáng, đàn dê sẽ được thả lên rừng ăn cỏ, đến tối chúng sẽ tự kéo nhau về chuồng.

Dê được ăn thức ăn tự nhiên nên thịt có vị ngọt, săn chắc (Ảnh: Internet)

Phân dê được các thành viên HTX thu gom, phơi khô để bán hoặc bón cho diện tích trồng bưởi của chính các hộ dân. Còn chất thải lỏng được thu gom bằng các đường thoát riêng, sau đó được xử lý bằng phương pháp phù hợp để bảo đảm vệ sinh môi trường.

Định kỳ 6 tháng, HTX sẽ tiêm phòng cho dê một lần. Ngoài ra, vì chưa có lò mổ nên HTX đã ký kết hợp tác với một lò mổ ở TP Hòa Bình, không giết mổ thủ công tại nhà, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hiện tại, thịt dê tươi đóng gói của HTX đang bán với giá 450.000 đồng/kg, trong khi thịt dê đông lạnh sẽ bán ra 660.000 đồng/kg. Mức giá này khá cao nhưng anh Linh khẳng định HTX vẫn không thiếu đầu ra, bởi dê được chăn nuôi sạch và bảo đảm an toàn vệ sinh. Sản phẩm còn được dán tem truy xuất nguồn gốc nên khách hàng có thể yên tâm chuẩn sạch và chất lượng.

Nhờ chăn nuôi sạch, ăn thức ăn tự nhiên nên thịt dê của HTX có vị ngon, ngọt đặc trưng, đặc biệt rất săn chắc vì hàng ngày, mỗi con dê đều leo bộ từ 9 – 10 cây số để lên núi ăn cỏ. Mô hình chăn nuôi dê sạch của anh Linh không chỉ mang lại thu nhập cho gia đình mà còn góp phần tạo việc làm, cải thiện đời sống cho hơn 25 lao động trong HTX.

Thời gian tới, HTX sẽ tiếp tục mở rộng phát triển quy mô chăn nuôi, đồng thời tập trung đẩy mạnh xây dựng thương hiệu thịt dê sạch nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh đối với sản phẩm cùng loại trên thị trường.

Tiến Minh

Bạn đang xem bài viết: Môi trường hưởng lợi từ chăn nuôi dê sạch. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts