Một số phương pháp đặc biệt cần thiết cho dê trong quá trình chăn nuôi

Hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi dê giống cùng bà con Miền Tây Hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi dê giống cùng bà con Miền Tây Nuôi dê là một trong các mô hình chăn nuôi nông nghiệp rất phổ biến ở nước ta. Bởi thịt dê không chỉ chứa hàm lượng dinh dưỡng tốt…

Hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi dê giống cùng bà con Miền Tây
Hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi dê giống cùng bà con Miền Tây

Nuôi dê là một trong các mô hình chăn nuôi nông nghiệp rất phổ biến ở nước ta. Bởi thịt dê không chỉ chứa hàm lượng dinh dưỡng tốt cho sức khỏe mà các món chế biến từ dê rất phong phú bởi thịt của chúng ngon mềm và ngọt nên rất được nhiều người ưa dùng. Để đáp ứng nhu cầu của thị trường tiêu thụ thì các nông trại đang mở rộng quy mô nuôi dê. Tuy nhiên nuôi dê cần phải chú ý nhiều phương pháp để bảo đảm chất lượng phát triển của đàn dê.

Trong khi nuôi dê chúng ta cần phải trang bị những kiến thức về chăm sóc dê như cắt móng, thức ăn; cắt sừng, thiến,… Có nhiều người không để ý đến những hình thức này nên việc chăn nuôi dê thường bị thất bại. Thực chất có thể nói đây là một trong những quá trình quan trọng trong chăn nuôi dê. Tuy nhiên, chúng ta phải sử dụng các phương pháp kỹ thuật sao cho chuẩn đúng và hợp lý thì mới có hiệu quả. Bài viết dưới đây là một số phương pháp cần thiết hướng dẫn bà con trong quá trình chăn nuôi đàn dê.

Khử, cắt sừng

Mục đích của việc cắt, khử sừng dê là để tránh cho dê đánh húc nhau hoặc sừng quặp vào đầu, cổ gây tổn thương.

Nên khử sừng dê con khi sừng mới nhú lên, lúc dê con còn đang theo mẹ (dưới 3 tháng tuổi). Bởi vì khử sừng lúc này sẽ ít tổn hại đến sức khỏe dê và ít gây viêm nhiễm hoặc biến chứng.

Cách tiến hành như sau: cắt lông, vệ sinh vùng sừng mọc; dùng ống sắt đặc, dài 5 – 7 cm, đường kính 3 – 4 cm, có cán gỗ; nung nóng trên bếp rồi áp nhanh vào gốc sừng.

Những dê có sừng quá dài hoặc có nguy cơ đâm vào đầu, cổ hay mắt thì nên cắt bỏ bớt sừng. Cách tiến hành như sau: vệ sinh sạch sẽ và sát trùng vùng cắt; phong bế gốc sừng bằng Novocain với liều 30 – 50 ml. Tiếp theo, dùng cưa sắc cắt nhanh quanh phần sừng quá dài. Áp nhanh dao nung đỏ vào vùng sừng vừa cắt. Cuối cùng, dùng bông, gạc buộc chặt vết cắt và tiến hành theo dõi cho đến khi khỏi hẳn.

Thiến dê

Nên thiến những dê đực non không sử dụng làm giống lúc đạt 3 tuần tuổi. Những dê đực giống hết thời gian sử dụng, trước khi đưa vào nuôi vỗ béo cũng nên thiến để tăng hiệu quả chăn nuôi và chất lượng thịt.

Cách thiến như sau:

– Làm vệ sinh, sát trùng túi dịch hoàn; nắm và kéo hai dịch hoàn ra phía ngoài và dùng dây buộc lại để chúng không di chuyển trở lại vào trong.

– Dùng dao sắc cắt một đường dài khoảng 3 – 4 cm vào chính giữa túi, để lộ dịch hoàn và kéo dịch hoàn ra ngoài.

– Buộc thắt phần trên thừng dịch hoàn hai nút cách nhau 1,5 cm, sau đó dùng dao sắc cắt thừng dịch hoàn giữa hai nút buộc. Làm tương tự như vậy với dịch hoàn còn lại.

– Dùng bông lau sạch máu bên trong và bên ngoài bao dịch hoàn; rắc kháng sinh vào bên trong và khâu bao dịch hoàn lại (nếu môi trường không đảm bảo vệ sinh và nhiều ruồi nhặng thì nên bôi thêm Ichthyol).

– Kiểm tra, theo dõi vết thiến và bôi thuốc sát trùng hàng ngày cho đến khi khỏi hẳn.

Cắt móng dê

Móng chân dê thường phát triển nhanh, nhất là trong điều kiện nuôi nhốt hoặc ít được chăn thả. Khi móng chân dê quá dài làm cho chúng đi lại khó khăn, dễ gãy, xước hoặc bị kẹt đá; sỏi; gây tổn thương, làm thối móng và có thể dẫn đến què. Do vậy; cần thường xuyên kiểm tra chân móng dê và tiến hành cắt gọt.

Cách tiến hành như sau: dùng dao hoặc kéo sắc cắt móng chân; chú ý cắt bỏ hết các phần móng thừa, bẩn và bị bệnh. Có thể cắt sâu khi tổ chức móng bị hỏng. Trường hợp chảy máu; dùng cồn iốt 5% sát trùng rồi băng bó vết thương.

Chia sẻ

Thịt dê mang lại nhiều lợi nhuận đến cho người nông dân; đây là mô hình làm giàu nhanh.

Thịt dê là thực phẩm sạch và bổ dưỡng; nên giá chỉ có tăng hoặc ổn định chứ chưa bao giờ giảm. Theo đó trong thời gian tới; tôi sẽ tiếp tục mở rộng qui mô chuồng trại; nâng số lượng dê nuôi thường xuyên lên 600-700 con; kết hợp giữa chăn thả tự nhiên với nhốt chuồng nuôi thâm canh.

Nguồn: kythuatnuoitrong.edu.vn

Bạn đang xem bài viết: Một số phương pháp đặc biệt cần thiết cho dê trong quá trình chăn nuôi. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts