Một số tiến bộ khoa học và kĩ thuật trong nông nghiệp của các tỉnh thành từ 2018 đến nay

KỸ THUẬT TRỒNG SẦU RIÊNG CÁCH TRỒNG SẦU RIÊNG ĐƠN GIÃN KỸ THUẬT TRỒNG SẦU RIÊNG CÁCH TRỒNG SẦU RIÊNG ĐƠN GIÃN Tiến bộ khoa học và kĩ thuật trong nông nghiệp là một trong những yếu tố quan trọng giúp nâng cao năng suất, chất lượng cho sản phẩm nông nghiệp. Ngoài ra, trong…

KỸ THUẬT TRỒNG SẦU RIÊNG CÁCH TRỒNG SẦU RIÊNG ĐƠN GIÃN
KỸ THUẬT TRỒNG SẦU RIÊNG CÁCH TRỒNG SẦU RIÊNG ĐƠN GIÃN

Tiến bộ khoa học và kĩ thuật trong nông nghiệp là một trong những yếu tố quan trọng giúp nâng cao năng suất, chất lượng cho sản phẩm nông nghiệp. Ngoài ra, trong bối cảnh tình hình biến đổi khí hậu ngày càng diễn biến phức tạp thì việc ứng dụng những tiến bộ khoa học và kĩ thuật trong nông nghiệp đang ngày càng được các đơn vị, địa phương và bà con nông dân quan tâm.

Nội dung chính

Những mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học và kĩ thuật trong nông nghiệp

Trong lĩnh vực trồng trọt

Nhờ có sự tiến bộ khoa học và kĩ thuật trong nông nghiệp, mô hình nhân giống lúa chất lượng cao đang được thực hiện liên tục qua các năm, góp phần cung cấp giống lúa chất lượng tốt cho sản xuất đại trà. Mô hình luân canh lúa – màu hoặc lúa – màu – thủy sản trở nên phổ biến, giúp nông dân thay đổi tập quán độc canh, nâng cao hiệu quả kinh tế.

Bà Nguyễn Thị Liên, đội C9A, xã Thanh Xương, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên Phủ cho biết: Từ khi bắt đầu tham gia mô hình “Quản lý dịch hại tổng hợp (IPM), biện pháp xử lý lúa lẫn” và “Áp dụng máy cấy lúa kéo tay vào sản xuất”, tôi thấy mô hình rất phù hợp với điều kiện sản xuất ngày nay. Mô hình không hề dùng tới thuốc trừ cỏ nhưng ruộng không hề có một cọng cỏ. Bông lúa thưa nhưng hạt thóc to và mẩy, chắc. Hiện nay gia đình tôi sử dụng máy cấy động cơ, giúp tiết kiệm được rất nhiều sức lao động.”

Như vậy, tiến bộ khoa học và kĩ thuật trong nông nghiệp thực sự có hiệu quả tới từng hộ gia đình nhỏ lẻ

Ứng dụng mô hình nhân rộng giống lúa chất lượng cao

Nhờ tiến bộ khoa học và kĩ thuật trong nông nghiệp, mô hình ứng dụng kĩ thuật canh tác và tưới thông minh cho sản xuất lúa để thích ứng với sự biến đổi khí hậu tại 2 huyện Yên Định và Thiệu Hóa (Thanh Hóa) cũng cho kết quả bất ngờ. Ruộng lúa không còn sâu bệnh, năng suất trung bình đạt 75 – 77 tạ/ha, đầu ra sản phẩm an toàn, hiệu quả, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế.

Trong lĩnh vực chăn nuôi

Ứng dụng tiến bộ khoa học và kĩ thuật trong nông nghiệp tạo thêm nguồn giống gia súc, gia cầm cho năng suất cao, chất lượng tốt; áp dụng công nghệ lên men sinh học để ủ chua thức ăn, tăng lượng dinh dưỡng; phòng trừ dịch bệnh cho gia súc, gia cầm… Ðơn cử việc ứng dụng tiến bộ khoa học và kĩ thuật trong nông nghiệp vào cải tạo đàn bò địa phương bằng 2 phương pháp thụ tinh nhân tạo giống bò lai đã giúp trọng lượng của bò tăng, lợi nhuận cao hơn bò địa phương từ 1 đến 2 triệu đồng/con.

Người dân đang được phổ biến mô hình chăn nuôi bò mới

Cùng với chăn nuôi bò thì những năm qua, phương thức chăn nuôi lợn cũng đang dần có sự dịch chuyển từ chăn nuôi hộ gia đình truyền thống sang chăn nuôi trang trại tập trung, chăn nuôi công nghiệp và sản xuất hàng hóa lớn. Các mô hình trang trại áp dụng các tiến bộ khoa học và kĩ thuật trong nông nghiệp như chuồng nuôi khép kín, có hệ thống làm mát, sưởi ấm và hệ thống các quạt thông gió, xử lý chất thải… đang được nhân rộng ở tỉnh Kon Tum.

Giải pháp nhân rộng và ứng dụng tiến bộ khoa học và kĩ thuật trong nông nghiệp

Trong lĩnh vực trồng trọt

Ông Nguyễn Hồng Thắng, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ðiện Biên cho biết rằng: Thông qua những tiến bộ khoa học và kĩ thuật trong nông nghiệp hiện nay. Việc xây dựng, phát triển vùng chuyên canh sản xuất với trên 3.700 ha chuyên canh sản xuất lúa, áp dụng các giống lúa chất lượng cao để cho ra năng suất tốt nhất là điều tiên quyết

Ứng dụng tiến bộ khoa học và kĩ thuật trong nông nghiệp

Tiến bộ khoa học và kĩ thuật trong nông nghiệp đã giúp sản lượng hàng năm đạt hơn 46.000 tấn. Dần hình thành các vùng chuyên canh để liên kết trồng và tiêu thụ sản phẩm cây ăn quả đặc trưng theo vùng như: Vùng chuyên canh vú sữa; chuyên canh thanh long; chuyên canh dứa; chuyên canh bưởi da xanh.

Vùng chuyên canh sản xuất rau chia thành 2 vùng chính: Chuyên canh rau gia vị; sản xuất rau an toàn và các vùng chuyên canh các cây trồng khác.

Trong lĩnh vực chăn nuôi

Với những tiến bộ khoa học và kĩ thuật trong nông nghiệp, đã và đang dần chuyển sang phát triển chăn nuôi theo lợi thế vùng, chuyển dịch dần chăn nuôi từ những vùng có mật độ dân số cao sang những vùng có mật độ dân số thấp, hình thành các vùng chăn nuôi ở xa khu dân cư, nuôi theo quy mô gia trại, trang trại và hạn chế nuôi thả rông.

Chuồng trại nuôi lợn

Hiện nay, Điện Biên Phủ có 2 vùng chăn nuôi chính: Các xã ở lòng chảo tập trung phát triển nuôi gà thả vườn, lợn, thủy cầm theo hướng trang trại, gia trại công nghiệp hoặc bán công nghiệp; các xã vùng ngoài với thế mạnh về đất đai rộng, mật độ dân số thấp tập trung phát triển các loại vật nuôi đặc sản, bản địa với giá trị kinh tế cao, có thị trường tiêu thụ và phục vụ du lịch như: trâu, bò, lợn bản địa, lợn rừng…

Như vậy, tiến bộ khoa học và kĩ thuật trong nông nghiệp đã giúp những mô hình chăn nuôi có bước tiến rõ rệt cũng như nâng cao năng suất.

Tổng kết

Ứng dụng tiến bộ khoa học và kĩ thuật trong nông nghiệp chính là chìa khóa vàng giúp sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế hiện nay về nhận thức, trở ngại về vốn và phương thức chuyển giao giúp người nông dân có thể tự làm chủ.

Không ít mô hình, đề tài, dự án về tiến bộ khoa học và kĩ thuật trong nông nghiệp sau khi kết thúc lại không thể nhân rộng và áp dụng thực hiện. Trong khi nhiều vùng, khu vực còn tồn tại những tập quán canh tác lạc hậu, quy mô sản xuất nhỏ lẻ, manh mún.

Xem thêm: https://agri.vn/ung-dung-ky-thuat-hien-dai-trong-chan-nuoi-bo-huong-thit/

Bạn đang xem bài viết: Một số tiến bộ khoa học và kĩ thuật trong nông nghiệp của các tỉnh thành từ 2018 đến nay. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts