“Mục sở thị” trang trại chó Phốc Sóc lớn nhất miền Tây

Nên mua và nuôi chó Poodle hay Phốc sóc? Nên mua và nuôi chó Poodle hay Phốc sóc? Từ nhỏ ông Châu đã có niềm đam mê rất đặc biệt với loài chó cảnh, nhưng khi đó điều kiện kinh tế không cho phép. Khi trưởng thành và trải qua nhiều công việc khác nhau,…

Nên mua và nuôi chó Poodle hay Phốc sóc?
Nên mua và nuôi chó Poodle hay Phốc sóc?

Từ nhỏ ông Châu đã có niềm đam mê rất đặc biệt với loài chó cảnh, nhưng khi đó điều kiện kinh tế không cho phép. Khi trưởng thành và trải qua nhiều công việc khác nhau, nhưng niềm đam mê chó cảnh vẫn luôn ấp ủ trong suy nghĩ của ông.

Ông Châu bên chú chó Phốc Sóc dễ thương

Ông Châu cho biết, mình từng là họa sỹ vẽ chân dung từ năm 1975 nhưng về sau tranh vẽ không còn thịnh nên ông đã bỏ nghề. Năm 2004 ông bước vào nghề nuôi chó kiểng. Ban đầu ông bỏ ra 5 chỉ vàng lên TP.HCM mua một cặp chó Bắc Kinh về chơi và nhân giống. Vài năm sau ông có số lượng chó khá lớn lên vài chục con. Lập trang trại nuôi chó kiểng và cung cấp một số lượng lớn chó Bắc Kinh ra thị trường.

Giữa năm 2011, một lần tình cờ tìm hiểu về một số giống chó cảnh trên mạng, ông bị thu hút bởi chó Phốc Sóc (Pomeranian). Đây là giống chó phát triển ở vùng Pomeranian thuộc châu Âu có ngoại hình nhỏ nhắn, năng động, khôn ngoan và thân thiện với con người.

Ông Châu cho biết: Lúc bấy giờ, thị hiếu người chơi là họ muốn sở hữu một chú chó có ngoại hình nhỏ nhắn, xinh đẹp nhưng phải lanh lợi, sôi nổi, giữ nhà tốt, nghe lời chủ… Nắm được thông tin ở TP.HCM xuất hiện chó Phốc Sóc nên tôi quyết tâm tìm mua giống chó này về để nhân giống.

Nghĩ là làm, ông nhanh chóng cất công lên TP.HCM tìm mua nguồn con giống và học hỏi kinh nghiệm nuôi. Sau một thời gian ngắn tìm hiểu, ông Châu quyết định mua 5 con chó giống với giá gần 100 triệu đồng. “Nghĩ lại lúc đó tôi cũng khá liều khi bỏ ra số tiền lớn nhập giống chó này về, chưa biết hiệu quả như thế nào, nhưng kinh doanh mà phải liều mới làm giàu được”, ông nói.

Chó kiểng Phốc Sóc trưởng thành giá từ 15 – 25 triệu đồng/con

Sau khi đem chó về ông dành nhiều tâm huyết để chăm sóc đàn chúng. Khi nuôi gặp khá nhiều khó khăn do loài chó này có bộ lông dài, đòi hỏi phải chăm sóc khá kỳ công. Với kinh nghiệm sẵn có, cộng với việc tìm tòi từ sách vở, mạng Internet, cũng như nắm rõ kỹ thuật nuôi từ đàn chó Bắc Kinh, ông đã nhân giống thành công. Đàn chó tăng số lượng gấp 6 – 7 lần so với ban đầu.

Hiện tại, trại chó của ông Châu có giá trị trên 700 triệu đồng, với 35 cá thể chó Phốc Sóc (25 con cái và 10 con đực). Hàng năm ông cho sinh sản chó con bán ra thị trường từ 35 – 50 con.

Khi được hỏi về bí quyết thành công, ông Châu cho biết, đây là giống chó khó tính nên người nuôi phải tỉ mỉ từ khâu vệ sinh đến ăn uống. Cũng như những dòng chó nhỏ khác, chó Phốc Sóc có đường ruột và hệ thống tiêu hóa khá yếu nên phải đảm bảo chế độ ăn uống hợp lý, đủ dinh dưỡng. Để sẵn nước cho chó tự uống lúc khát, thay nước 3 lần/ngày. Thức ăn cho chúng khá đơn giản, ông cho ăn cơm 2 lần/ngày, một tuần bổ sung thêm nguồn thức ăn công nghiệp một lần. Nuôi chó kiểng Phốc Sóc chi phí đầu tư kỹ thuật không cao mà đơn giản, tỷ lệ sống cao, cho nguồn thu nhập ổn định.

Đây là loại chó tinh nghịch, hiếu động nên cần khoảng sân rộng để chúng vui chơi, chuồng trại phải đảm bảo vệ sinh, tránh nơi ẩm ướt, thiết kế chuồng dạng sàn bằng lưới inox, phía dưới lót gạch men để tiện cho việc dọn dẹp vệ sinh hàng ngày.

Theo ông, để phối giống thành công trước tiên chó bố mẹ nhất quyết phải là giống thuần và không cận huyết. Vì vậy, để trại chó có được những cá thể đực tốt nhất và tránh tình trạng cận huyết ông luôn tìm kiếm và trao đổi những cá thể đực từ những trại khác trên cả nước.

Nuôi chó kiểng Phốc Sóc cho thu nhập ổn định

Theo kinh nghiệm của ông Châu, con cái sau 9 tháng nuôi sẽ bắt đầu lên giống đợt đầu, nhưng sẽ không cho phối giống vào đợt đó, do các cơ quan trong cơ thể chưa phát triển hoàn chỉnh sẽ dẫn đến tỷ lệ phối giống thành công không cao. Vì vậy, đợt lên giống sau mới bắt đầu phối giống sẽ đem lại hiệu quả cao hơn.

Ngoài việc cho chó nhà tự phối giống với nhau sinh sản để cung cấp chó giống cho thị trường, bình quân một con chó cái đẻ 2 năm 3 lứa, mỗi lần đẻ từ 1 – 2 con chó con. Hiện tại, chó con 50 ngày tuổi được bán tại trang trại với giá 7 triệu đồng/con, chó 1 năm tuổi nặng khoảng 3 – 3,5 kg/con có giá từ 15 – 25 triệu đồng/con (tùy màu sắc và ngoại hình).

Bên cạnh đó, ông còn nhận việc phối giống cho người chơi chó kiểng khác có giá dao động từ 1 – 1,5 triệu đồng/lần. Từ đó, đem lại cho ông nguồn thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Theo kinh nghiệm của ông, dòng chó Phốc Sóc mang đến 4 dòng gen, tỷ lệ ra màu lông theo yêu cầu rất khó.

Để đảm bảo chó nuôi an toàn và tỷ lệ sống cao, lúc sau sinh 14 ngày ông cho chó uống thuốc xổ giun sán và đến 1 tháng tuổi tiếp tục xổ giun lần thứ 2. Chó con từ 1,5 tháng tuổi trở lên cần phải được đưa đến trạm thú y để kiểm tra sức khỏe và tiêm chủng các loại vacxin phòng dịch và làm sổ khám bệnh định kỳ. Ngoài ra trang trại chó của ông được ngành chức năng đến tận nhà tiêm ngừa hàng năm, nên tỷ lệ bị nhiệm bệnh rất ít.

Chó Phốc Sóc có ngoại hình nhỏ, năng động, khôn ngoan và thân thiện

Chó con khi bán ra thị trường ông luôn đặt chất lượng lên hàng đầu. Chó phải được tẩy giun và tiêm ngừa đầy đủ từng giai đoạn. Sau khi theo dõi diễn biến sức khỏe tốt mới được bán và giao cho khách. Đồng thời ông còn tư vấn kỹ thuật cách chăm sóc chó và làm chuồng trại cho người nuôi thú cưng này.

Theo ông Châu, một con chó Phốc Sóc đẹp, giống thuần phải đáp ứng đầy đủ các các tiêu chuẩn: Đôi tai nhọn, dựng thẳng đứng, lông xù, dài, thẳng nhưng không rũ xuống, đầu hình nêm và đôi mắt sáng, biểu lộ sự thông minh rõ nét, mến chủ. Chó Phốc Sóc có 2 dòng, rất dễ nhận biết, dòng mặt cáo có mõm nhỏ và dài giống như loài cáo, dòng mặt gấu thì mõm ngắn và to, vì vậy người chơi chó kiểng thích hơn các loài chó khác.

Bạn đang xem bài viết: “Mục sở thị” trang trại chó Phốc Sóc lớn nhất miền Tây. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts