Nâng cao giải pháp sản xuất nông nghiệp công nghệ cao ở Thủ đô

XU HƯỚNG NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ | Nhìn Ra Thế Giới XU HƯỚNG NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ | Nhìn Ra Thế Giới Tin tức Đề án 885 Nông nghiệp xanh Thực phẩm và hữu cơ Điểm sáng kinh doanh Bảo vệ môi trường Nông nghiệp số Hữu cơ và Đời sống Hữu cơ với bạn…

XU HƯỚNG NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ | Nhìn Ra Thế Giới
XU HƯỚNG NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ | Nhìn Ra Thế Giới

  • Tin tức
  • Đề án 885
  • Nông nghiệp xanh
  • Thực phẩm và hữu cơ
  • Điểm sáng kinh doanh
  • Bảo vệ môi trường
  • Nông nghiệp số
  • Hữu cơ và Đời sống
  • Hữu cơ với bạn đọc
  • Media

100% sản phẩm rau, củ, quả của Đặng Xá sau khi được thu hoạch và sơ chế đóng gói đều được dán tem QR code, giúp người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, chất lượng sản phẩm thông qua điện thoại thông minh có kết nối internet.

Đơn cử như xã Đặng Xá, huyện Gia Lâm đã chuyển đổi những khu vực cấy lúa kém hiệu qủa sang thâm canh rau, củ, quả tập trung với tổng diện tích hơn 200 ha. Trong đó, có 115 ha được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất rau an toàn, hơn 5ha trồng rau theo hướng hữu cơ và 10ha đạt tiêu chuẩn VietGAP đã tạo ra một diện mạo mới của vùng nông thôn ngoại thành Thủ đô.

Hiện nay, ở Đặng Xá, huyện Gia Lâm, hầu hết các loại rau mẫn cảm cao với sâu bệnh, rau trồng trái vụ và rau có sâu hại dễ kháng thuốc bảo vệ thực vật như cải canh, cải ngọt, đậu đũa, rau ngót… đều được trồng trong nhà màng, nhà lưới. Còn các loại rau ít mẫn cảm với sâu bệnh hại, rau có khả năng bóc, gọt, lột bỏ vỏ như rau bí, cải bắp, rau dền, rau đay, mồng tơi, bí xanh, bầu, mướp, cà pháo, cà bát, cà tím… chủ yếu trồng ở ngoài tự nhiên.

Ông Nguyễn Văn Đức, Chủ tịch Hội Nông dân xã Đặng Xá cho biết: “Để thúc đẩy mở rộng sản xuất công nghệ cao, phát triển thương hiệu rau hữu cơ Đặng Xá, thời gian tới, địa phương sẽ đẩy mạnh xây dựng các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, ứng dụng công nghệ thông tin truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Đồng thời hỗ trợ hạ tầng, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, nhằm nâng cao năng suất rau, mở rộng diện tích sản xuất rau hữu cơ trong toàn xã và tăng độ phủ hoạt động sản xuất rau hữu cơ cho huyện Gia Lâm”.

HTX Rau quả sạch Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ, T.P Hà Nội được thành lập tại vùng chuyên canh rau thuộc dự án rau an toàn thị trấn Chúc Sơn với diện tích quy hoạch là 60ha và vùng hạ tầng đã được Nhà nước đầu tư tương đối đồng bộ gồm: đường giao thông, hệ thống điện, nhà sơ chế rau.

Điểm nhấn của HTX là áp dụng phương pháp trồng rau theo công nghệ Nhật Bản. Chỉ sau hai năm tham gia và được các chuyên gia Nhật Bản chuyển giao kỹ thuật, vụ đông năm 2017, HTX Rau quả sạch Chúc Sơn đã triển khai trồng hàng chục loại rau như cải bắp, cải bó xôi, cải chíp, cải canh…

Hướng tới nền nông nghiệp hiện đại, bền vững.

Quá trình trồng rau được áp dụng nghiêm ngặt theo quy trình sản xuất của Nhật Bản. Phân bón được sử dụng trong sản xuất rau chủ yếu là phân chuồng đã trải qua quá trình ủ, đảm bảo hoại mục hoàn toàn và một số loại phân bón vô cơ có nguồn gốc rõ ràng. Mô hình áp dụng các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp IPM để hạn chế sâu bệnh.

Đặc biệt, HTX cũng là một trong những đơn vị đầu tiên trên địa bàn huyện Chương Mỹ được tiếp cận công nghệ viễn thám, hệ thống quan trắc thời tiết vào sản xuất rau an toàn do Viện Phát triển công nghệ và giáo dục phối hợp Ngân hàng Thế giới hỗ trợ.

Hà Nội phấn đấu đến năm 2025, tỷ lệ sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao chiếm khoảng 70% tổng sản phẩm nông nghiệp toàn TP. Trong đó, các nhóm ngành trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thuỷ sản lần lượt chiếm: 45%, 80% và 60% về tỷ lệ. Ngoài ra, 50% tổng số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp có hoạt động đổi mới sáng tạo…

Để phát triển nông nghiệp công nghệ cao, việc đổi mới khoa học công nghệ được xem là một trong những giải pháp then chốt, giúp giải quyết các thách thức trong phát triển nông nghiệp bằng các tính năng ưu việt của công nghệ, như công nghệ nhà kính, công nghệ tự động hóa, công nghệ cảm biến,…

Thông qua đó giúp tiết kiệm chi phí, tăng năng suất, hạ giá thành và nâng cao chất lượng nông sản, bảo vệ môi trường. Điều này cũng giúp giảm bớt sự lệ thuộc của quá trình sản xuất nông nghiệp vào các yếu tố tự nhiên, như: thời tiết, khí hậu…

Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường cho biết, nhằm triển khai có hiệu quả việc ứng dụng và chuyển giao công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, Sở đang trình UBND TP Hà Nội xem xét, ban hành Chương trình Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn Hà Nội giai đoạn 2022 – 2025, định hướng đến năm 2030.

“Chương trình khi đi vào thực tiễn sẽ góp phần thúc đẩy phát triển và ứng dụng hiệu quả công nghệ cao, chuyển đổi số, nông nghiệp thông minh trong lĩnh vực nông nghiệp, góp phần xây dựng nền nông nghiệp phát triển toàn diện theo hướng sinh thái, hiện đại…” – ông Tạ Văn Tường chia sẻ thêm.

Hiện Hà Nội có 20 doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất giống lúa, rau, hoa và cây ăn quả. Bên cạnh đó là 9 doanh nghiệp tham gia đầu tư vào chăn nuôi – nuôi trồng thuỷ sản – công nghệ chế biến nông lâm sản và thuỷ sản. Dù vậy, Hà Nội hiện mới chỉ có 1 doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo tiêu chí của liên Bộ: NN-PTNT và KH-CN.

Xuân Hiền

Xây dựng thương hiệu cho nông sản Việt đã và đang trở nên cấp bách hơn bởi chỉ khi có…

Năm 2023, Ninh Thuận đề ra 6 chỉ tiêu cơ bản trong phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ…

baophutho.vn Chuyển đổi số được đánh giá là đòn bẩy quan trọng, tạo ra những cơ hội giúp khu vực…

(HNM) – Triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), nhiều địa phương của thành phố Hà Nội…

QĐND – Sơn La là tỉnh có thế mạnh về các mặt hàng nông sản địa phương được người tiêu…

LĐO – Với việc thực hiện quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn châu Âu (EU), thời gian qua, trang…

Sau nhiều năm thực hiện trồng trọt, chăn nuôi theo mô hình công nghệ cao, nông dân một số nơi…

“Nếu mã vùng trồng không được nhiều thì tại Việt Nam sẽ có hiện tượng “thắt cổ chày” xuất khẩu…

Việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (Al) vào sản xuất nông nghiệp ngày càng được đẩy mạnh, giúp nhà…

Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), trong 5 năm qua (2018-2022), số lượng sản phẩm được…

Xây dựng thương hiệu cho nông sản Việt đã và đang trở nên cấp bách hơn bởi chỉ khi có…

Ủy ban châu Âu (EC) đã tiếp nhận hồ sơ theo dõi dư lượng thuốc trừ sâu có trong bún,…

Năm 2023, Ninh Thuận đề ra 6 chỉ tiêu cơ bản trong phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ…

baophutho.vn Chuyển đổi số được đánh giá là đòn bẩy quan trọng, tạo ra những cơ hội giúp khu vực…

(HNM) – Triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), nhiều địa phương của thành phố Hà Nội…

Phát huy tiềm năng, lợi thế về sản xuất nông nghiệp, Đảng bộ huyện Mường La đã tập trung lãnh…

Nhiều sản phẩm OCOP của Hải Dương đã và đang vươn tầm ra thế giới. Nhưng hành trình ấy vẫn…

Để đảm bảo năng suất và sản lượng cây trồng, vừa giảm thiểu ô nhiễm môi trường do các hóa…

UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành kế hoạch triển khai Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) năm…

Những năm gần đây, tỉnh miền núi Lai Châu đã triển khai nhiều giải pháp, chính sách hỗ trợ các…

Là những giáo sư đầu ngành ở các lĩnh vực vi sinh vật và y học, đồng thời sống rất…

Dư luận ở huyện Krông Păk (Đắk Lắk) rất xôn xao trước vụ việc Công ty Cổ phần Cà phê…

Vĩnh Phúc vừa ghi nhận một người đàn ông dương tính với ARS-CoV-2 sau khi tiếp xúc với vợ là…

Thêm nhiều nước EU cũng đưa ra cảnh báo thu hồi các sản phẩm mì Hảo Hảo của Công ty…

Công an thị trấn Tam Đảo giải quyết đơn tố cáo của công dân về hành vi có dấu hiệu…

Bạn đang xem bài viết: Nâng cao giải pháp sản xuất nông nghiệp công nghệ cao ở Thủ đô. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts