Ngành nông nghiệp công nghệ cao là gì? Kỹ sư công nghệ cao Trung An

Để phát triển nông nghiệp công nghệ cao, yếu tố con người được xem là đóng vai trò quan trọng. Tuy nhiên thực tế ở Việt Nam hiện nay cho thấy nguồn nhân lực đủ điều kiện tham gia trong lĩnh vực công nghệ cao vẫn đang thiếu số lượng, yếu chất lượng và đang…

Để phát triển nông nghiệp công nghệ cao, yếu tố con người được xem là đóng vai trò quan trọng. Tuy nhiên thực tế ở Việt Nam hiện nay cho thấy nguồn nhân lực đủ điều kiện tham gia trong lĩnh vực công nghệ cao vẫn đang thiếu số lượng, yếu chất lượng và đang là nút thắt cổ chai cản trở sự phát triển. Do đó “ngành nông nghiệp công nghệ cao là gì” ngày càng trở thành sự quan tâm của nhiều bạn trẻ có đam mê với sinh-hóa học.

Theo số liệu tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngành nông lâm thủy sản giai đoạn 2010-2017 chiếm 2,5% tổng quy mô tuyển sinh. Theo dự báo, đến năm 2020, Việt Nam thiếu khoảng 3,2 triệu nhân lực nông nghiệp công nghệ cao. Rất cần những kỹ sư giỏi không chỉ về kiến thức hội nhập quốc tế, biến đổi khí hậu, liên kết sản xuất mà còn phát triển chuỗi giá trị, kinh doanh, thị trường, ứng dụng công nghệ thông tin…

Mục lục

Trong nông nghiệp, khái niệm “công nghệ cao” hình thành, sử dụng rộng rãi là sự kết hợp và ứng dụng các công nghệ trên để nâng cao hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp nhằm tạo ra bước đột phá về năng suất, chất lượng hàng hóa, thỏa mãn nhu cầu ngày càng cao của con người, đặc biệt là đảm bảo sự phát triển nông nghiệp bền vững.

Nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) chính là nền nông nghiệp được áp dụng những công nghệ mới vào sản xuất, bao gồm: công nghiệp hóa nông nghiệp (cơ giới hóa các khâu của quá trình sản xuất), tự động hóa, công nghệ thông tin, công nghệ vật liệu mới, công nghệ sinh học và các giống cây trồng, giống vật nuôi có năng suất và chất lượng cao, đạt hiệu quả kinh tế cao trên một đơn vị diện tích và phát triển bền vững trên cơ sở canh tác hữu cơ”.

Trong lĩnh vực sản xuất lúa gạo, ứng dụng các công nghệ cao bao gồm các hoạt động áp dụng giống mới ; áp dụng phương pháp canh tác mới ; sử dụng cơ giới hóa- nâng cao tự động hóa trong các khâu canh tác, chế biến, vận chuyển, bốc dỡ, lưu kho ; Áp dụng các quy trình và trang thiết bị hiện đại trong sản xuất gạo như sấy, xay xát, tách hạt, tách màu, lau bóng, phân loại quang học, đóng bao…

Trong ngành sản xuất lúa gạo, nông nghiệp công nghệ cao có liên quan đến việc áp dụng các quy trình canh tác lúa áp dụng các công nghệ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 như trang trại thông minh (thường được gọi là smart farming hay nông nghiệp chính xác -precision agriculture) trong đó ứng dụng cảm biến phân tích vi khí hậu, phân tích các tham số đất- nước-dịch bệnh… tại trang trại để xác định các tác động cần thiết (làm đất, bón phân, tưới nước, phun thuốc…) với quy mô thực hiện là chính xác về mức độ, phù hợp với đơn vị diện tích cần tác động, kịp thời về thời gian, giảm thiểu tác động tiêu cực.

Thiết bị bay không người lái có thể sử dụng để bón phân- phun thuốc kịp thời và chính xác trên từng đơn vị diện tích, và thu thập hình ảnh qua các camera có cảm biến để theo dõi sự phát triển, diễn biến dịch bệnh của cây lúa, dự đoán sản lượng. Việc cơ giới hóa các khâu canh tác như máy cày, máy gặt đập liên hợp, máy làm đất … có gắn định vị vệ tinh GPS hoặc điều khiển tự động có thể giúp áp dụng cơ giới hóa hiệu quả hơn rất nhiều.

Nông nghiệp thông minh có liên quan đến việc thu thập dữ liệu, phân tích dữ liệu bằng AI, tác động từ xa bằng IoT, ứng dụng blockchain để giám sát và truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Các doanh nghiệp đều cần một đội ngũ những kỹ sư NNCNC được đào tạo bài bản và chuyên nghiệp để trực tiếp thực hiện và hướng dẫn kiến thức công nghệ Chuyển giao kỹ thuật cho nông dân và công nhân sản xuất vận hành máy móc trang thiết bị ở các khâu sản xuất lúa gạo. Những lĩnh vực chuyên môn cần thiết là nông nghiệp, công nghệ thông tin, công nghệ vật liệu mới, công nghệ sinh học, công nghệ tự động, cơ khí chế tạo, hóa thực phẩm …

Hơn 2 Thập Kỷ qua, Trung An vẫn luôn nỗ lực tạo ra giá trị gia tăng và bền vững cho cổ đông, người lao động và cộng đồng. Và là một trong những tập đoàn hàng đầu hướng đến việc ứng dụng công nghệ cao vào quá trình sản xuất gạo, Trung An đã nhờ công nghệ tự động hóa.

Kỹ sư ngành nông nghiệp công nghệ cao của Trung An tập trung chính vào các khâu quản lý. Tại Trung An, con người đóng vai trò quan trọng trong việc sáng tạo và phát triển, chuyên nghiệp hóa ngành gạo Việt Nam với:

Xem thêm bài viết liên quan

Bạn đang xem bài viết: Ngành nông nghiệp công nghệ cao là gì? Kỹ sư công nghệ cao Trung An. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts