Ngành thủy sản tỉnh Sóc Trăng đạt kết quả ấn tượng

STV – Gỡ khó để thủy sản Việt Nam vươn lên tốp đầu Thế giới STV – Gỡ khó để thủy sản Việt Nam vươn lên tốp đầu Thế giới Chiều 21-12, Sở Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Sóc Trăng phối hợp cùng UBND tỉnh tổ chức hội nghị tổng…

STV – Gỡ khó để thủy sản Việt Nam vươn lên tốp đầu Thế giới
STV – Gỡ khó để thủy sản Việt Nam vươn lên tốp đầu Thế giới

Chiều 21-12, Sở Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Sóc Trăng phối hợp cùng UBND tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết sản xuất thủy sản năm 2022 và triển khai kế hoạch, giải pháp năm 2023.

Theo thống kê từ Sở NN-PTNT tỉnh Sóc Trăng, năm 2022, tổng diện tích nuôi trồng thủy sản toàn tỉnh ước đạt 79.122 ha, vượt 5,5% so với kế hoạch và tăng 3,39% so với năm trước. Tổng sản lượng thủy sản cả năm của tỉnh ước đạt 377.865 tấn, vượt 7,35% kế hoạch và tăng 11,4% so với năm 2021.

Bên cạnh đó, sản lượng khai thác thủy sản của tỉnh giảm 2,26% so với cùng kỳ năm trước, chỉ còn 66.293 tấn; sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt 311.572 tấn, tăng 14,9%; kim ngạch xuất khẩu thủy sản toàn tỉnh đạt hơn 1 tỉ USD.

Thu hoạch tôm tại trang trại nuôi công nghệ cao thị xã Vĩnh Châu

Theo báo cáo từ Trung tâm Khuyến nông tỉnh Sóc Trăng, hiện nay ở các địa phương có thế mạnh về thủy sản như Trần Đề, Vĩnh Châu,… Tại đây, nhiều hộ nông dân đã mạnh dạn chuyển đổi mô hình từ tôm thâm canh, bán thâm canh sang nuôi tôm công nghệ cao, siêu thâm canh, qua đó đã hạn chế đến mức thấp nhất các tác động bất lợi đến nuôi tôm trong ao, giảm dịch bệnh và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Ông Huỳnh Ngọc Nhã, Giám đốc sở NN-PTNT tỉnh Sóc Trăng, đánh giá thủy sản là một trong những ngành mũi nhọn quan trọng trong phát triển kinh tế của tỉnh. Bên cạnh việc chuyển đổi công nghệ, mô hình và đạt được những con số ấn tượng trong năm nay, ngành thủy sản cũng phải đối mặt với những khó khăn đáng kể, đặc biệt là tình hình diễn biến khắc nghiệt của thời tiết.

Theo ông Nhã, năm 2022, độ mặn của nước biển thấp làm rút ngắn thời gian nuôi của người dân, qua đó sản lượng tôm bán ra không nhiều, ảnh hưởng đến thu nhập của người nông dân…

Giám đốc Sở NN-PTNT kiến nghị các địa phương cần cập nhật công nghệ nuôi tôm mới và phổ biến rộng rãi đến với người nuôi nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các tác động từ môi trường; đồng thời đảm bảo chất lượng đồng đều cho tôm khi bán ra. Ngoài ra, Sở NN-PTNT kiến nghị các ngân hàng địa phương có những chính sách cho vay hợp lý để người dân có thể vay vốn, chuyển đổi mô hình, công nghệ nuôi tiên tiến.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Vương Quốc Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, đề nghị trong năm 2023, ngành thủy sản tỉnh cần tăng cường công tác khuyến ngư đi đôi với phòng chống thiên tai, dịch bệnh; cần nhiều hơn các giải pháp giảm chi phí đầu vào, ổn định chi phí đầu ra cho thủy sản; tăng cường liên kết thị trường để tìm đầu ra cho các mặt hàng thủy sản, tránh tình trạng rớt giá; đảm bảo chất lượng con giống, thành phẩm, quản lý về chất lượng thức ăn, môi trường thời tiết, áp dụng nhiều mô hình tiên tiến, giảm rủi ro trong quá trình nuôi trồng.

Ông Vương Quốc Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Đồng thời, triển khai nhiều mô hình kết hợp như, tôm – lúa, tôm – cá, để tăng giá trị về kinh tế, khuyến khích các ngân hàng đưa ra chính sách cho vay vốn để giúp nông dân có cơ hội thay đổi mô hình nuôi tôm theo hướng hiện đại, phù hợp với diễn biến thời tiết, môi trường phức tạp.

Bạn đang xem bài viết: Ngành thủy sản tỉnh Sóc Trăng đạt kết quả ấn tượng. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts