Nhân rộng mô hình chăn nuôi tập trung hiệu quả kinh tế cao

Lão nông lãi tiền triệu nhờ nuôi bò sữa theo công nghệ cao Lão nông lãi tiền triệu nhờ nuôi bò sữa theo công nghệ cao Nhân rộng mô hình chăn nuôi tập trung hiệu quả kinh tế cao (Chinhphu.vn) – Nhờ chăn nuôi bò liên kết với các doanh nghiệp tổ chức tiêu thụ…

Lão nông lãi tiền triệu nhờ nuôi bò sữa theo công nghệ cao
Lão nông lãi tiền triệu nhờ nuôi bò sữa theo công nghệ cao

Nhân rộng mô hình chăn nuôi tập trung hiệu quả kinh tế cao

(Chinhphu.vn) – Nhờ chăn nuôi bò liên kết với các doanh nghiệp tổ chức tiêu thụ sản phẩm, nhiều người dân trên địa bàn xã Minh Châu, huyện Ba Vì đã nâng cao đời sống, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng một năm.

Nhân rộng mô hình chăn nuôi tập trung hiệu quả kinh tế cao - Ảnh 1.

Chăn nuôi bò sữa góp phần nâng cao đời sống cho bà con nông dân. Ảnh: VGP/Thiện Tâm.

Ông Nguyễn Danh Hưng, Phó Chủ tịch UBND xã Minh Châu, huyện Ba Vì cho biết, từ xác định lợi thế đất đai, khí hậu, trong những năm qua, xã Minh Châu đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp, trong đó tập trung phát triển chăn nuôi bò bò thịt, bò sữa.

Những năm qua, xã đã triển khai các chính sách hỗ trợ về con giống, chuyển giao kỹ thuật chăm sóc, cải tạo chất lượng đàn bò; đồng thời xây dựng và nhân rộng các mô hình chăn nuôi cho giá trị kinh tế cao, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho lao động nông thôn.

Hiện nay, xã đã xây dựng được liên kết chuỗi giá trị chăn nuôi bò sữa, Công ty cổ phần sữa Vinamilk Việt Nam đã ký hợp đồng bao tiêu, thu mua sữa của bà con trong xã. Về chăn nuôi bò thịt, tại Minh Châu đang tập trung xây dựng vùng chăn nuôi an toàn, đồng thời phát triển ổn định đàn bò tại địa phương, trong đó duy trì tốt đàn bò cái nền để sản xuất giống, làm tốt hơn công tác tuyên truyền người dân áp dụng biện pháp thụ tinh nhân tạo cho bò để nâng cao chất lượng.

Đặc biệt, xã quan tâm đến các giống bò có sản lượng thịt và chất lượng thịt cao (như BBB; Wagyu …). Khuyến khích người dân giữ lại bò giống cái (bò Sind, Brahman, Wagyu …) để làm nền và lai tạo ra thế hệ bò lai. Tổ chức liên kết với các doanh nghiệp chăn nuôi để tiêu thụ sản phẩm cho người chăn nuôi nhằm tạo đầu ra và giá cả ổn định.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Danh Hưng, chăn nuôi bò thịt, bò sữa tại Minh Châu cũng còn khá nhiều khó khăn. Hiện nay chăn nuôi tại địa phương vẫn chủ yếu theo phương thức nhỏ lẻ, trong khu dân cư. Trên địa bàn xã chưa có mô hình chăn nuôi trang trại theo quy mô lớn, chăn nuôi công nghệ cao, chưa tạo ra được thương hiệu sản phẩm hàng hóa. Vì vậy, giá trị kinh tế từ chăn nuôi bò chưa đáp ứng với tiềm năng, lợi thế của vùng.

Theo ông Phương Văn Trường, Xóm 1, xã Minh Châu, thực hiện chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp, phát huy lợi thế về đất đai, thời gian qua, cấp ủy đảng, chính quyền xã Minh Châu đã tích cực chuyển đổi đàn vật nuôi, tập trung phát triển mạnh chăn nuôi đàn bò thịt, bò sữa.

Hiện nay, tổng đàn bò toàn xã có gần 5.200 con, trong đó, bò cái sinh sản có trên 2.600 con, bò sữa có trên 2.000 con. Minh Châu đang là một trong những vùng chăn nuôi bò tập trung lớn của huyện Ba Vì và Hà Nội. Đồng thời cũng là địa phương cung cấp bò giống, bò thịt cho nhiều địa phương trong cả nước. Từ chăn nuôi bò liên kết với các doanh nghiệp để tổ chức tiêu thụ sản phẩm, hằng năm có nhiều hộ thu nhập vài trăm triệu đồng.

Theo Chủ tịch Hội Nông dân xã Minh Châu Nguyễn Tài Cường, trên nền tảng phát triển chăn nuôi bò lai Sind, lợn giống của thập niên 90, từ năm 2013 đến nay, nông dân xã Minh Châu tiếp tục được các đơn vị chức năng thuộc Sở NN&PTNT Hà Nội như: Trung tâm Khuyến nông Hà Nội, Công ty Cổ phần Giống gia súc Hà Nội hướng dẫn, tập huấn khoa học kỹ thuật tiên tiến trong chăn nuôi, lai tạo con giống bò BBB, bò sữa…

Các hộ dân còn được chính quyền địa phương và các hội: Nông dân, Phụ nữ, Cựu chiến binh hỗ trợ tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng NN& PTNT, Quỹ Hỗ trợ nông dân thành phố; Quỹ khuyến nông Hà Nội… Nhờ đó đã có điều kiện đầu tư mở rộng trang trại, tăng đàn vật nuôi.

Để phát triển chăn nuôi bò thịt, bò sữa theo hướng nâng cao giá trị và bền vững, xã Minh Châu đang tập trung quy hoạch, gắn với đẩy mạnh áp dụng khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi, hướng tới thị trường hàng hóa. Đồng thời vận động người dân chuyển đổi diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng cỏ; lồng ghép các nguồn vốn hỗ trợ cải tạo con giống. Cùng với đó là tạo điều kiện cho các hộ tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, đầu tư mở rộng quy mô chăn nuôi và thu hút doanh nghiệp, Hợp tác xã đầu tư vào chăn nuôi; đẩy mạnh liên doanh, liên kết sản xuất – tiêu thụ sản phẩm sữa bò, tập trung vào xây dựng thương hiệu, chất lượng đàn bò, để chăn nuôi phát triển ổn định.

Thiện Tâm

Bạn đang xem bài viết: Nhân rộng mô hình chăn nuôi tập trung hiệu quả kinh tế cao. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts