Nhân viên kỹ thuật là gì? Tổng hợp các vị trí việc làm trong ngành kỹ thuật

quy trình phù đổng làm giàu cho nhà nông quy trình phù đổng làm giàu cho nhà nông Khối ngành kỹ thuật có vai trò to lớn, đóng góp vào sự phát triển chung của các thiết bị điện tử cũng như hệ thống máy móc thông minh. Theo chuyên gia thì đây là ngành…

quy trình phù đổng làm giàu cho nhà nông
quy trình phù đổng làm giàu cho nhà nông

nhan-vien-ky-thuat-la-gi

Khối ngành kỹ thuật có vai trò to lớn, đóng góp vào sự phát triển chung của các thiết bị điện tử cũng như hệ thống máy móc thông minh. Theo chuyên gia thì đây là ngành trọng điểm và có tốc độ phát triển mạnh mẽ trong tương lai, kéo theo đó là nhu cầu nhân lực cho ngành này tăng chóng mặt. Bài viết ngày hôm nay, Blog.TopCV mời bạn cùng tìm hiểu nhân viên kỹ thuật là gì cũng như các thông tin về cơ hội nghề nghiệp và mức đãi ngộ của các công việc thuộc khối ngành kỹ thuật nhé!

Kỹ thuật là gì?

Để hiểu về khái niệm nhân viên kỹ thuật, chúng ta cần hiểu về khái niệm kỹ thuật (tiếng Anh là “engineering”).

Kỹ thuật là lĩnh vực liên quan đến thiết kế, xây dựng và duy trì các cấu trúc, máy móc, thiết bị điện tử, các hệ thống, các vật liệu người ta cần ứng dụng những kiến thức về khoa học, công nghệ, kinh tế, xã hội vào chính thực tiễn. Đây là quá trình làm việc, nghiên cứu lâu dài để có một kết quả, dự án tốt nhất. Không những thế người ta còn sử dụng những hiểu biết sâu sắc này để tìm ra, tạo nên những mô hình và thay đổi quy mô của một dự án, để đưa ra những giải pháp hợp lý hơn cho một vấn đề, một mục tiêu, hoặc một trục trặc nào đó.

Ngành kỹ thuật là một ngành khoa học lớn, có phạm vi rộng, chưa thành nhiều nhánh ngành nhỏ, có thể ứng dụng linh hoạt trong các ngành khác. Ngành này gồm có lĩnh vực kỹ thuật đặc thù, chuyên về công nghệ và những ứng dụng riêng. Những người hành nghề kỹ thuật được gọi là kỹ sư.

Nhân viên kỹ thuật là gì?

Tiếp đến, nhân viên kỹ thuật là những người được đào tạo kiến thức chuyên môn về khoa học, công nghệ để vận dụng vào việc thiết kế, xây dựng, lắp đặt, vận hành và bảo dưỡng, sửa chữa các hệ thống máy móc, thiết bị, phương tiện,…

nhan-vien-ky-thuat-la-gi

Vận dụng vốn kiến thức chuyên môn và kỹ năng của mình, nhân viên kỹ thuật sẽ góp phần tạo nên các sản phẩm, mô hình hoặc là những giải pháp để giải quyết các vấn đề tạm thời hoặc lâu dài. Những thành tựu trong công việc của nhân viên kỹ thuật có thể áp dụng trong nhiều lĩnh vực và ngành nghề khác nhau. Ví dụ, nhân viên kỹ thuật cơ khí góp phần thiết kế, lắp ráp các loại máy móc cơ khí dùng trong sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, hàng không vũ trụ,…

>>> Có thể bạn quan tâm: Nhân viên kỹ thuật là gì? Cơ hội việc làm ngành kỹ thuật

Tổng hợp các vị trí việc làm trong ngành kỹ thuật

Như đã đề cập ở trên, kỹ thuật là một ngành rộng và thường được chia thành nhiều ngành nhỏ. Những ngành này liên quan đến những lĩnh vực công việc kỹ thuật khác nhau. Kỹ thuật thường được xem là có bốn ngành chính và các ngành kỹ thuật hệ thống, liên ngành. Các vị trí công việc trong ngành kỹ thuật có thể kể đến:

 1. Kỹ thuật cơ khí: Thiết kế những hệ thống vật lý hay cơ học, như hệ thống cung cấp điện và năng lượng, sản phẩm hàng không và không gian, hệ thống vũ khí, phương tiện vận tải, động cơ đốt trong, bộ nén khí, tàu điện…
 2. Kỹ thuật hóa học: Ứng dụng những nguyên lý vật lý, hóa học, sinh học, và kỹ thuật trong việc thực hiện những quá trình hóa học ở quy mô sản xuất thương mại, như lọc đầu, chế tạo vật liệu và thiết bị ở kích thước micromet, lên men, sản xuất các phân tử sinh học.
 3. Kỹ thuật xây dựng: Thiết kế và xây dựng những công trình công cộng và cho tư nhân, như hạ tầng cơ sở (sân bay, đường bộ, đường sắt, hệ thống cấp nước và hệ thống xử lý nước, v.v…), cầu cống, đập nước, và các tòa nhà.
 4. Kỹ thuật điện: Thiết kế và nghiên cứu những hệ thống điện và điện tử khác nhau, như mạch điện, máy phát điện, động cơ điện, thiết bị điện từ hay điện cơ, thiết bị điện tử, mạch điện tử, cáp quang, thiết bị điện quang, hệ thống máy tính, hệ thống thông tin liên lạc, công cụ, những bảng điều khiển…
 5. Kỹ thuật hệ thống: Phân tích, Thiết kế và Điều khiển hệ thống kỹ thuật. Nó tập trung vào khoa học và công nghệ của hệ thống công nghiệp. Nó nhấn mạnh đến việc phân tích và thiết kế hệ thống để sản xuất hàng hóa và dịch vụ một cách hiệu quả.
 6. Kỹ thuật tích hợp liên ngành: Kỹ thuật hàng không vũ trụ; Kỹ thuật nông nghiệp; Kỹ thuật ứng dụng; Kỹ thuật y sinh; Kỹ thuật sinh học; Kỹ thuật dịch vụ tòa nhà; Kỹ thuật năng lượng; Kỹ thuật đường sắt; Kỹ thuật công nghiệp; Kỹ thuật Cơ điện tử; Kỹ thuật quản lý; Kỹ thuật quân sự; Kỹ thuật nano; Kỹ thuật hạt nhân; Kỹ thuật dầu khí; Kỹ thuật dệt may.

vai-tro-nhan-vien-ky-thuat

Mô tả công việc của nhân viên kỹ thuật

Khối lượng công việc của nhân viên kỹ thuật cũng khá lớn. Do đó nhân viên kỹ thuật trong các công ty, doanh nghiệp thường phải đảm nhiệm rất nhiều công việc, bao gồm:

 • Xây dựng quy trình thiết kế, lắp đặt và đưa vào vận hành sản phẩm kỹ thuật.
 • Xây dựng quy trình bảo hành, bảo dưỡng sản phẩm sau khi đã đưa vào vận hành.
 • Tham gia đánh giá chất lượng sản phẩm trước, trong và sau khi hoạt động.
 • Quản lý mọi hồ sơ, giấy tờ liên quan đến sản phẩm: bản vẽ kỹ thuật, báo giá, báo cáo kiểm tra chất lượng,…
 • Đóng góp ý kiến nhằm cải tiến chất lượng sản phẩm kỹ thuật.
 • Trực tiếp thực hiện việc lắp đặt, vận hành hoặc sửa chữa.
 • Xây dựng tiêu chuẩn cho các dự án kỹ thuật mới.
 • Khắc phục các sự cố về kỹ thuật trong quá trình làm việc.
 • Các công việc khác theo sự hướng dẫn, chỉ đạo của cấp trên.

Nhân viên kỹ thuật cần có những kỹ năng nào?

Để có thể đảm nhận khối lượng công việc lớn như thế, đòi hỏi nhân viên kỹ thuật phải trang bị nhiều kỹ năng, kiến thức cần thiết. Nếu bạn có định hướng với nghề nhân viên kỹ thuật, bạn hãy dành thời gian trau dồi các kỹ năng cần thiết dưới đây nhé:

Kiến thức chuyên môn tốt

Nhà tuyển dụng luôn mong muốn các ứng viên phải am hiểu tường tận và biết sử dụng các chương trình máy tính và hệ thống, phần mềm thường được sử dụng trong một dự án kỹ thuật. Không những vậy, các nhân viên kỹ thuật còn cần phải có những kiến thức chuyên môn vững vàng để khi có sự cố, máy móc hư hỏng thì nhân viên kỹ thuật có thể nhanh chóng khắc phục, và đưa máy móc hoạt động bình thường. Ngoài ra nếu nhân viên có khả năng giao tiếp, truyền đạt tốt, với kiến thức chuyên môn sâu rộng thì có thể dạy nghề, đào tạo các nhân viên kỹ thuật khác.

mo-ta-cong-viec-nhan-vien-ky-thuat

Tư duy logic và khả năng sáng tạo

Công việc của một nhân viên kỹ thuật liên quan đến giải quyết các vấn đề, sự cố do đó đòi hỏi người làm phải có khả năng phân tích và tư duy logic tốt mới có thể tìm ra nguyên nhân và giải pháp khắc phục vấn đề.

Kỹ năng sử dụng máy tính thành thạo

Bằng việc vận dụng các kỹ năng máy tính, phần mềm nhân viên kỹ thuật có thể tạo ra và sử dụng các mô hình mô phỏng hệ thống phức tạp, từ đó đưa ra các giải pháp, đề xuất để giải quyết các vấn đề nhanh gọn. Không phải tất cả kỹ sư đều được đào tạo nghiệp vụ chuyên môn liên quan đến việc xây dựng các mô hình mô phỏng. Tất nhiên nếu nắm được cách thức các mô hình hoạt động như thế nào có thể giúp bạn dễ dàng tìm ra đầu mối để khắc phục sự cố.

Kỹ năng tính toán, kỹ năng giải quyết vấn đề

Một dự án trước khi được triển khai xây dựng bao giờ cũng phải qua khâu bóc tách bản vẽ, tính toán chi phí dự trù. Trong thực tế khâu tính toán chủ yếu là do máy tính thực hiện, nhưng điều đó không có nghĩa là không cần đến sự hiện diện của con người. Đôi khi máy tính cũng có thể sai sót, vì vậy đòi hỏi một nhân viên kỹ thuật phải giỏi kỹ năng tính toán, tìm ra cách giải quyết các vấn đề liên quan đến các con số.

Ngoài những phẩm chất, kỹ năng trên, người làm kỹ thuật còn phải rèn luyện cho mình khả năng giải quyết vấn đề. Vì tính chất công việc của dân kỹ thuật là giải quyết vấn đề, mà để giải quyết được vấn đề trước hết đòi hỏi phải có khả năng nhìn nhận ra vấn đề, để từ đó mới đưa ra được giải pháp, đề xuất giải quyết.

Kỹ năng lãnh đạo

Với vai trò là một người quản lý dự án, cần đòi hỏi ở bạn phải có khả năng lãnh đạo, phân công nhiệm vụ, tổ chức và phối hợp giữa các nhóm với nhau để thực hiện công việc cho đúng tiến độ.

Kỹ năng làm việc nhóm

Do tính chất công việc phức tạp và liên quan đến nhiều hạng mục, lĩnh vực khác nhau nên người làm kỹ thuật không bao giờ làm việc đơn lẻ cả mà sẽ làm việc nhóm. Vì vậy người làm kỹ thuật nhất định phải có khả năng làm việc nhóm, cộng tác và làm việc chung với nhiều người ở nhiều trình độ khác nhau.

Cẩn thận, tỉ mỉ

Nghề kỹ thuật là một trong những nghề có độ rủi ro cao, chỉ một sai sót nhỏ có thể phá hỏng cả một dự án. Người chịu trách nhiệm cho những sai sót này không ai khác chính là đội ngũ nhân viên kỹ thuật, vì vậy trong quá trình hoàn thành dự án đòi hỏi người làm phải xem xét một cách chi tiết, tỉ mỉ và cẩn thận các thông số, chi tiết dù là nhỏ nhất.

Bắt kịp các công nghệ mới

Trong thời đại công nghệ không ngừng phát triển như hiện nay, các nhà phát triển không ngừng cho ra mắt các phần mềm quản lý, phần mềm kỹ thuật mới để tối ưu hóa và cải tiến hiệu suất cho con người. Công nghệ không ngừng thay đổi buộc con người cũng phải không ngừng thay đổi, nắm bắt cái mới để không bị lạc hậu, và một nhân viên kỹ thuật cũng không loại trừ trong số đó.

co-hoi-viec-lam-nhan-vien-ky-thuat

Mức lương và cơ hội việc làm của nhân viên kỹ thuật

Như đã nói ở trên, kỹ thuật là một trong những ngành có nhu cầu tuyển dụng cao nhất hiện nay đặc biệt là khi nhu cầu trải nghiệm các thiết bị, máy móc thông minh ngày càng trở nên phổ biến. Những thành tựu của ngành kỹ thuật cũng đặt nền móng cho sự phát triển của rất nhiều ngành nghề khác, nhờ vậy mà luôn được ưu tiên đầu tư và phát triển.

Đây cũng là ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao nhất hiện nay. Hầu hết sinh viên ra trường đều có thể nhanh chóng tìm được việc làm. Tuy nhiên, tùy vào từng ngành nghề và mức độ kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn mà mức lương có thể sẽ khác nhau. Thu nhập của nhân viên kỹ thuật hiện nay dao động trong khoảng 6 – 25 triệu đồng/tháng. Các ngành kỹ thuật có mức lương cao nhất bao gồm điều khiển và tự động hóa, hàng không, dầu khí, máy tính và điện – điện tử.

>>> Xem thêm: Top câu hỏi phỏng vấn nhân viên kỹ thuật thường gặp nhất

Kết luận

Hiện nay trên TopCv.vn, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy các thông tin tuyển dụng về vị trí nhân viên kỹ thuật. Bạn cũng sẽ biết được các mức lương cụ thể cùng chế độ đãi ngộ chi tiết, hấp dẫn dành cho nhân viên. Bên cạnh đó bạn có thể lựa chọn công việc theo mức lương, địa điểm, yêu cầu,… Các yếu tố này sẽ giúp bạn sàng lọc được công việc phù hợp với mình hơn.

Trên đây là những chia sẻ khá cụ thể và rõ ràng về nghề nhân viên kỹ thuật. Hy vọng thông qua bài viết này bạn đọc sẽ nắm rõ hơn về yêu cầu công việc để chuẩn bị kỹ lưỡng nhất có thể. Chúc bạn sẽ lựa chọn và theo đuổi được ngành nghề phù hợp với năng lực, sở thích và yêu cầu của nghề, để có sự phát triển tốt nhất nhé. Để tìm việc làm nhân viên kỹ thuật, hãy tham khảo những job siêu HOT tại TopCV nhé, bạn sẽ tìm thấy những công việc phù hợp với bản thân.

Bạn đang xem bài viết: Nhân viên kỹ thuật là gì? Tổng hợp các vị trí việc làm trong ngành kỹ thuật. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts