Nhiều lãnh đạo bị bắt vì thất thoát vốn, VEAM nguy cơ mất thêm hàng trăm tỷ đồng

CÔNG TY CHUYÊN SỬA MÁY SẤY KHÍ Ở KCN NHƠN TRẠCH CÔNG TY CHUYÊN SỬA MÁY SẤY KHÍ Ở KCN NHƠN TRẠCH Nhiều lãnh đạo bị bắt vì thất thoát vốn, VEAM nguy cơ mất thêm hàng trăm tỷ đồng TTTĐ – Tổng công ty VEAM có nguy cơ mất hàng trăm tỷ đồng từ…

CÔNG TY CHUYÊN SỬA MÁY SẤY KHÍ Ở KCN NHƠN TRẠCH
CÔNG TY CHUYÊN SỬA MÁY SẤY KHÍ Ở KCN NHƠN TRẠCH

Bắc Giang: Đối tượng dùng gậy bi-a đánh chết người

Nhiều lãnh đạo bị bắt vì thất thoát vốn, VEAM nguy cơ mất thêm hàng trăm tỷ đồng

TTTĐ – Tổng công ty VEAM có nguy cơ mất hàng trăm tỷ đồng từ các khoản nợ xấu của khách hàng và các công ty liên kết.

Khởi tố người phụ trách quản trị của Tổng công ty VEAM Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố, bắt giam nguyên Giám đốc Nhà máy ô tô Veam Lùm xùm sai phạm bị công an điều tra và loạt vấn đề tại VEAM

Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) vừa công báo báo cáo tài chính hợp nhất 6 tháng đầu năm 2021 sau soát xét.

Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2021, VEAM ghi nhận doanh thu thuần đạt 1.044 tỷ đồng, tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái. Sau khi trừ đi giá vốn, tổng công ty đạt 274 tỷ đồng lợi nhuận gộp, tăng 53% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong kỳ, VEAM ghi nhận 2.813 tỷ đồng lãi trong công ty liên doanh, liên kết, tăng 45% so với cùng kỳ năm ngoái. Kết quả, tổng công ty ghi nhận 3.155 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế trong 6 tháng đầu năm 2021, tăng 39% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tại thời điểm ngày 30/6/2021, tổng tài sản của VEAM ở mức 29.564 tỷ đồng. Trong đó, các khoản đầu tư tài chính chiếm tới 15.6060 tỷ đồng, các khoản phải thu ngắn hạn 6.015 tỷ đồng, hàng tồn kho 1.304 tỷ đồng.

Đáng nói, tại thời điểm ngày 30/6/2021, nợ phải trả của VEAM tăng đột biến so với thời điểm đầu năm, từ mức 1.942 tỷ đồng lên mức 7.867 tỷ đồng. Trong đó, hầu như nợ ngắn hạn chiếm toàn bộ nợ phải trả của tổng công ty.

Đặc biệt, theo thuyết minh báo cáo tài chính, tại thời điểm cuối tháng 6/2021, nợ xấu của VEAM ở mức 590,3 tỷ đồng, trong khi đó giá trị có thể thu hồi khoảng 154,3 tỷ đồng. Trong đó, nợ xấu tại Công ty Cổ phần Matexim Hải Phòng là 95,4 tỷ đồng, giá trị có thể thu hồi chỉ 54,6 triệu đồng.

Bên cạnh đó, VEAM có khoản phải thu tại Công ty Cổ phần Thép Minh Quang 82,5 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Thương mại và Đầu tư Tương Lai 79,8 tỷ đồng… nguy cơ “mất trắng” khi tổng công ty bỏ ngỏ về khả năng thu hồi số tiền trên.

Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM)

Mặt khác, tại báo cáo tài chính, công ty kiểm toán đã đưa ra hàng loạt kết luận ngoại trừ tại VEAM. Cụ thể, tại thời điểm ngày 30/6/2021, tổng công ty chưa đánh giá khả năng thu hồi đối với khoản phải thu khác ngắn hạn về các khoản hỗ trợ vốn cho các đơn vị thành viên: tổng số dư tại ngày 30/6/2021 là khoảng 124 tỷ đồng, tại ngày 1/1/2021 là 125,5 tỷ đồng.

Theo giải trình của VEAM, các khoản phải thu này phần lớn phát sinh từ nhiều năm trước đây (hỗ trợ cho công ty liên kết của tổng công ty). Trong đó, Công ty Cổ phần Matexim Hải Phòng nợ gốc là 84 tỷ đồng, nợ lãi là 32,8 tỷ đồng, hiện công ty vẫn đang hoạt động và có một số khó khăn về các khoản đầu tư dài hạn nên chưa trả nợ VEAM được.

Trong khi đó, số nợ của các đơn vị khác còn lại là hơn 6 tỷ đồng nợ gốc và 1,17 tỷ đồng nợ lãi, các công ty đang trả nợ dần. VEAM đang rà soát, tập hợp hồ sơ pháp lý để có cơ sở tiến hành trích lập dự phòng các khoản phải thu trên.

Cũng tại báo cáo tài chính, phía kiểm toán cũng đưa ra ý kiến loại trừ về khoản chi phí trả trước dài hạn tại Công ty Cổ phần Vật tư Thiết bị Toàn Bộ (Matexim) tại ngày 30/6/2021 bao gồm: các chi phí liên quan đến Nhà máy sắt xốp ngừng hoạt động nhiều năm với giá trị 264,3 tỷ đồng và chi nhánh Matexim Bắc Kạn với giá trị 55,1 tỷ đồng. Tổng công ty chưa đánh giá ảnh hưởng của vấn đề này khi hợp nhất báo cáo tài chính.

Theo giải trình của VEAM, chi phí trả trước dài hạn tại Công ty Cổ phần Vật tư Thiết bị Toàn Bộ chủ yếu là chi phí khấu hao tài sản cố định, chi phí lãi vay và một số chi phí khác của Nhà máy sắt xốp phát sinh từ các năm trước. Hiện nay, nhà máy đang gặp khó khăn phải dừng sản xuất nên các khoản chi phí nêu trên chưa thể phân bổ vào chi phí trong kỳ. Công ty Cổ phần Vật tư Thiết bị Toàn Bộ đang xem xét cơ cấu lại sản phẩm đầu ra, riêng đối với khai thác mỏ đã tiến hành sản xuất trở lại.

Như Báo Tuổi trẻ Thủ đô đã thông tin, thời gian qua, hàng loạt lãnh đạo, cựu lãnh đạo của VEAM đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an khởi tố vì “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại tổng công ty và một số đơn vị thành viên.

Từ trái qua phải: Bị can Trần Ngọc Hà, Lâm Chí Quang, Vũ Từ Công, Nguyễn Mạnh Chung

Đến nay, các đơn vị thuộc Bộ Công an vẫn đang điều tra nhiều vụ án hình sự liên quan đến VEAM và các đơn vị thành viên. Hồi cuối tháng 3/2021, công an đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại VEAM và một số đơn vị liên quan.

Theo đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an đã đề nghị truy tố các bị can: Trần Ngọc Hà – nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị, nguyên Tổng Giám đốc VEAM; Lâm Chí Quang – nguyên Tổng Giám đốc VEAM; Vũ Quang Tâm và Vũ Từ Công, đều nguyên Phó Tổng Giám đốc VEAM, cùng một số bị can khác.

Theo kết luận điều tra, bị can Trần Ngọc Hà giữ chức Tổng Giám đốc VEAM từ 2015-2019, là người điều hành hoạt động của tổng công ty. Trong thời gian giữ chức vụ này, bị can Hà không thực hiện đúng các quyền và nghĩa vụ được giao, buông lỏng quản lý, quyết định những chủ trương, chiến lược hoạt động của VEAM không đúng các quy định pháp luật gây thất thoát tài sản Nhà nước hàng trăm tỷ đồng.

Theo kết luận, ngoài các bị can bị đề nghị truy tố còn một số cá nhân khác thuộc Phòng Kinh doanh, PhòngTài chính của VEAM có hành vi hoàn thiện các thủ tục, ký các chứng từ thanh toán, chuyển tiền. Tuy nhiên, công an cho rằng họ đều là nhân viên cấp dưới, thực hiện theo nhiệm vụ được phân công và theo chỉ đạo của cấp trên nên chưa đến mức bị xem xét trách nhiệm hình sự.

Trong khi đó, các cá nhân thuộc Hội đồng quản trị của VEAM gồm ông Bùi Quang Chuyện (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị) và các thành viên khác là những người chịu trách nhiệm trước chủ sở hữu Nhà nước về bảo toàn vốn (Bộ Công thương) nhưng không phát hiện hành vi của Trần Ngọc Hà và các đồng phạm gây thiệt hại cho Nhà nước.

Cơ quan điều tra xét thấy sự việc sai phạm diễn ra trong thời gian ngắn, các bị can ký thỏa thuận, chuyển tiền đặt cọc không báo cáo Hội đồng quản trị. Khi phát hiện, Hội đồng quản trị đã kiểm tra giám sát, ban hành nghị quyết yêu cầu làm rõ, xử lý sai phạm nên không có căn cứ xem xét trách nhiệm hình sự với các cá nhân này.

Cuối tháng 7/2021, Cơ quan cảnh sát điều tra – Bộ Công an cũng đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại VEAM, Công ty Cổ phần Thương mại Vận tải VEAM (Vetranco) và một số doanh nghiệp liên quan.

Ngoài việc đề nghị truy tố các hành vi phạm pháp của bị can Trần Ngọc Hà và các đồng phạm gây thất thoát tài sản Nhà nước, Cơ quan cảnh sát điều tra – Bộ Công an cũng đề nghị Bộ Công thương xử lý hành chính một số người có liên quan.

Cụ thể, trong quá trình điều tra bổ sung, cơ quan điều tra cũng làm rõ trách nhiệm của nhiều người khác liên quan đến việc phạm tội, gồm các cá nhân tại Hội đồng quản trị VEAM, Ban kiểm soát VEAM, các cá nhân tại Vetranco…

Tuy nhiên, cơ quan điều tra thấy chưa đủ căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự đối với những người này nên đề nghị Bộ Công thương xử lý hành chính liên quan sai phạm VEAM trong việc bảo lãnh cho Vetranco gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng.

Mới đây nhất, ngày 30/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an đã thi hành quyết định khởi tố bị can và áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Trần Anh Sơn – người phụ trách quản trị VEAM.

BIDV và Coteccons ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện

BIDV và Coteccons ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện

Doanh nghiệp 12/04/2023 17:02

Chú trọng phát triển sản phẩm thế mạnh, chủ lực khẳng định thương hiệu UDIC

Chú trọng phát triển sản phẩm thế mạnh, chủ lực khẳng định thương hiệu UDIC

Doanh nghiệp 12/04/2023 14:51

Hệ sinh thái số - vùng đất hứa trong biến động ngành ngân hàng

Hệ sinh thái số – vùng đất hứa trong biến động ngành ngân hàng

Doanh nghiệp 12/04/2023 14:32

Tân Hiệp Phát có Tổng Giám đốc mới

Tân Hiệp Phát có Tổng Giám đốc mới

Doanh nghiệp 12/04/2023 13:04

Nâng cao hiệu quả hoạt động, SHB bám sát chỉ tiêu kế hoạch năm

Nâng cao hiệu quả hoạt động, SHB bám sát chỉ tiêu kế hoạch năm

Doanh nghiệp 12/04/2023 12:03

Vượt qua khó khăn 2022, Vietjet kinh danh có lãi trong quý I/2023

Vượt qua khó khăn 2022, Vietjet kinh danh có lãi trong quý I/2023

Doanh nghiệp 12/04/2023 11:21

Chuyển đổi mạnh mẽ và toàn diện, SHB hướng mục tiêu hiệu quả Top đầu hệ thống

Chuyển đổi mạnh mẽ và toàn diện, SHB hướng mục tiêu hiệu quả Top đầu hệ thống

Doanh nghiệp 11/04/2023 20:00

SeABank giảm lãi suất tối đa 1%/năm, hỗ trợ khách hàng cá nhân tiếp cận vốn vay ưu đãi

SeABank giảm lãi suất tối đa 1%/năm, hỗ trợ khách hàng cá nhân tiếp cận vốn vay ưu đãi

Doanh nghiệp 11/04/2023 17:32

Tập đoàn Tân Hiệp Phát cam kết tiếp tục duy trì hoạt động ổn định

Tập đoàn Tân Hiệp Phát cam kết tiếp tục duy trì hoạt động ổn định

Doanh nghiệp 11/04/2023 17:18

VINA2 hoãn trả lô trái phiếu 150 tỷ đồng, lộ thêm "sân chơi" của doanh nhân Nguyễn Thanh Tuyên

VINA2 hoãn trả lô trái phiếu 150 tỷ đồng, lộ thêm “sân chơi” của doanh nhân Nguyễn Thanh Tuyên

Doanh nghiệp 11/04/2023 13:52

Đinh Đức Đoàn - Giám đốc truyền thông với trái tim nhân hậu

Đinh Đức Đoàn – Giám đốc truyền thông với trái tim nhân hậu

Doanh nghiệp 11/04/2023 13:00

Thúc đẩy sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng và xuất nhập khẩu

Thúc đẩy sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng và xuất nhập khẩu

Doanh nghiệp 11/04/2023 08:01

PV GAS tổ chức tọa đàm “Đảng với thanh niên, thanh niên với Đảng” năm 2023

PV GAS tổ chức tọa đàm “Đảng với thanh niên, thanh niên với Đảng” năm 2023

Doanh nghiệp 10/04/2023 15:28

Giảm thiểu tác động tiêu cực, Petrovietnam hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu quý I/2023

Giảm thiểu tác động tiêu cực, Petrovietnam hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu quý I/2023

Doanh nghiệp 10/04/2023 15:07

VietinBank ra mắt thẻ Eliv3 - Ưu đãi chất, Sống “lãi” thật

VietinBank ra mắt thẻ Eliv3 – Ưu đãi chất, Sống “lãi” thật

Doanh nghiệp 10/04/2023 11:25

Đọc nhiều

Khi người trẻ "biến mất" vào cuối tuần...

Khi người trẻ “biến mất” vào cuối tuần…

Nghệ An: Khởi tố đối tượng cung cấp ma tuý trên địa bàn huyện Yên Thành

Nghệ An: Khởi tố đối tượng cung cấp ma tuý trên địa bàn huyện Yên Thành

Lá cờ đầu trong phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc

Lá cờ đầu trong phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc

Học sinh Hà Nội sôi nổi với bài giảng không tiếng Việt

Học sinh Hà Nội sôi nổi với bài giảng không tiếng Việt

100 thí sinh vào chung khảo Hoa hậu Nhân ái Việt Nam 2023

100 thí sinh vào chung khảo Hoa hậu Nhân ái Việt Nam 2023

Món quà của sự tử tế giữa lòng Thủ đô

Món quà của sự tử tế giữa lòng Thủ đô

HBDC Grand Finale 2023: Bùng nổ sàn đấu nhảy Hiphop học sinh THPT toàn miền Bắc

HBDC Grand Finale 2023: Bùng nổ sàn đấu nhảy Hiphop học sinh THPT toàn miền Bắc

Quảng Nam: Dân "tố" múc đất ruộng đem bán, Công ty Phước Điệp bị yêu cầu dừng thi công

Quảng Nam: Dân “tố” múc đất ruộng đem bán, Công ty Phước Điệp bị yêu cầu dừng thi công

Đáng chú ý

Thủ tướng chỉ đạo các bệnh viện tích cực thực hiện công tác an sinh xã hội

Thủ tướng chỉ đạo các bệnh viện tích cực thực hiện công tác an sinh xã hội

Quán triệt sâu sắc tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh về thi đua ái quốc

Quán triệt sâu sắc tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh về thi đua ái quốc

Dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) được trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 6

Dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) được trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 6

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mọi chính sách phải hướng đến người dân, doanh nghiệp

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mọi chính sách phải hướng đến người dân, doanh nghiệp

Tạo môi trường và động lực để phát huy vai trò của đội ngũ trí thức

Tạo môi trường và động lực để phát huy vai trò của đội ngũ trí thức

Rao vặt

Tiếp cận điện năng tiếp tục đứng đầu trong các chỉ số hạ tầng của Việt Nam

Tiếp cận điện năng tiếp tục đứng đầu trong các chỉ số hạ tầng của Việt Nam

Saigonese - Thương hiệu thời trang unisex cực chất của Founder Trần Dương Cẩm Tiên

Saigonese – Thương hiệu thời trang unisex cực chất của Founder Trần Dương Cẩm Tiên

Sữa non alpha lipid hỗ trợ chăm sóc, tăng cường và bảo vệ sức khỏe

Sữa non alpha lipid hỗ trợ chăm sóc, tăng cường và bảo vệ sức khỏe

Mua bàn ghế sofa giá rẻ, hiện đại tại HNsofa

Mua bàn ghế sofa giá rẻ, hiện đại tại HNsofa

BIDV và Coteccons ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện

BIDV và Coteccons ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện

Lê Tiến Huy - Bác sĩ trẻ triệu view làm giáo dục sức khỏe trên mạng xã hội

Bạn đang xem bài viết: Nhiều lãnh đạo bị bắt vì thất thoát vốn, VEAM nguy cơ mất thêm hàng trăm tỷ đồng. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts