Những mô hình ứng dụng công nghệ vào sản xuất nông nghiệp hiệu quả

08/03/2022 09:19 Làm giàu nhờ mô hình kinh tế hợp tác Khu vực ương cây giống của Hợp tác xã nông nghiệp Ngọc Thạch. Đến thăm mô hình sản xuất và cung cấp cây giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật của ông Thạch Dương, sinh năm 1985 tại ấp Bông Ven, xã Nhị…

08/03/2022 09:19

Làm giàu nhờ mô hình kinh tế hợp tác

Khu vực ương cây giống của Hợp tác xã nông nghiệp Ngọc Thạch.

Đến thăm mô hình sản xuất và cung cấp cây giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật của ông Thạch Dương, sinh năm 1985 tại ấp Bông Ven, xã Nhị Trường, huyện Cầu Ngang đã góp phần giải quyết đầu ra, giảm chi phí sản xuất cho người dân trong xã, nâng cao thu nhập trên cùng đơn vị diện tích. Ông Dương cho biết: với mong muốn kinh tế gia đình phát triển và thay đổi tập quán sản xuất truyền thống của nông dân, hướng đến sản xuất nông nghiệp an toàn nhằm nâng cao giá trị sản xuất, giảm chi phí, tăng thu nhập, ông quyết định đầu tư ương dưỡng cây giống hoa màu phục vụ cho người dân trong ấp. Sở dĩ bước đầu mang lại kết quả khả quan, do ông Dương từ nhỏ đã sớm tiếp cận những cây trồng tại gia đình cùng với những kiến thức học Đại học tại Trường Đại học Cần Thơ.

Để mô hình ương cây giống hoa màu ngày càng phát triển, năm 2019, ông vận động người dân trong ấp thành lập Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp Ngọc Thạch, chuyên sản xuất cây giống hoa màu như ớt chỉ thiên, cà tím và một số rau ăn lá trong nhà lưới khép kín trên diện tích 2.000m2. HTX thành lập với 50 thành viên với vốn điều lệ 50 triệu đồng, giải quyết việc làm 10 lao động nông thôn chủ yếu thành viên HTX và người dân trong ấp, thu nhập 06 triệu đồng/lao động/tháng. Khi nhu cầu thị trường ngày càng nhiều, ông dân mở rộng diện tích tăng lên 0,5ha và ương thêm một số cây giống mới: cà chua, bầu, bí, rau cần… cây giống hoa màu của HTX hiện nay bán trực tiếp cho nông dân trên địa bàn xã và mở rộng sang các xã của huyện Trà Cú, Duyên Hải. Ngoài ra, HTX còn cung cấp lúa giống và vật tư nông nghiệp nhằm giúp nông dân giảm chi phí đầu vào trong sản xuất. Tổng thu nhập của HTX từ 600 – 700 triệu đồng/năm, lợi nhuận 120 triệu đồng/năm.

Theo ông Dương, mỗi loại cây giống đòi hỏi kỹ thuật ương dưỡng và chế độ chăm sóc khác nhau, có cây cần ít ánh sáng hoặc nhiều nước tưới,… từ khi bắt đầu thành lập HTX đã xây dựng nhà lưới và hệ thống tưới phun để phục vụ cho cây trồng. Từ kinh nghiệm trong sản xuất, ông tư vấn, hướng dẫn nông dân xuống giống trồng và chăm sóc đối với từng loại cây phù hợp với loại đất và bón phân, thuốc hợp lý nhằm tạo ra sản phẩm an toàn, nâng cao giá trị sản phẩm.

Bên cạnh đó, HTX liên kết với Công ty Cổ phần Giống cây trồng miền Nam đầu tư giống, vật tư nông nghiệp và bao tiêu sản phẩm bắp giống của 35 hộ dân tham gia với diện tích 20ha, giá bao tiêu 9.500 đồng/kg. Hướng tới, hợp tác xã đầu tư lò sấy, máy làm sạch lúa để bao tiêu sản phẩm cho nông dân an tâm sản xuất.

Ý tưởng làm giàu từ chất thải động vật và phế phẩm nông nghiệp

Ông Kiên Minh Trí (trái) kiểm tra khâu đóng bao bì phân bón hữu cơ vi sinh.

Đó là mô hình của ông Kiên Minh Trí, sinh năm 1977 tại ấp Qui Nông B, xã Hòa Lợi, huyện Châu Thành đã góp phần bảo vệ môi trường, giúp nông dân thay đổi canh tác sản xuất, tạo nông sản sạch hướng đến hàng hóa đạt chất lượng an toàn thực phẩm.

Ông Trí từng là giáo viên dạy môn Anh Văn, năm 2000, ông quyết tâm rời quê hương đi làm ăn xa từ trong và ngoài nước. Sau nhiều năm làm thuê xa xứ, khi tích lũy được vốn cũng như kiến thức và kinh nghiệm ở lĩnh vực vi sinh hữu cơ. Cùng với đó, ông nhận thấy Trà Vinh là tỉnh có thế mạnh về phát triển nông nghiệp và chăn nuôi; lượng chất thải động vật và phế phẩm nông nghiệp ngày càng nhiều nên đến năm 2020, ông về lại quê hương ấp Qui Nông B đầu tư công nghệ sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh từ chất thải động vật và phế phẩm nông nghiệp và thành lập Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Công nghệ TV từ tháng 12/2021 đến nay, giải quyết việc làm cho 15 lao động với thu nhập 06 triệu đồng/người/tháng.

Ông Trí cho biết: ủ phân bón hữu cơ vi sinh, điều quan trọng khâu khử mùi bằng nước vi sinh và ủ sinh học sẽ giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Hiện Công ty mới đi vào hoạt động nên còn gặp không ít khó khăn về đầu ra. Công ty sản xuất trung bình 30 tấn phân bón hữu cơ vi sinh/ngày phục vụ cho các nhà vườn trồng trọt và cây ăn trái ở các tỉnh miền Tây, miền Đông: Lâm Đồng, Đồng Nai, Đồng Tháp, Tiền Giang,… xuất bán khoảng 100 tấn phân/tuần.

Có thể nói việc ứng dụng công nghệ vào sản xuất nông nghiệp hiện đã và đang là hướng đi đúng, tạo điều kiện giúp nông dân giảm thiểu rủi ro trước những bất lợi thời tiết và sâu bệnh. Đồng thời, góp phần nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm so với sản xuất truyền thống. Tuy nhiên, hiện nay ứng dụng công nghệ vào sản xuất nông nghiệp vẫn còn là lĩnh vực mới và tiềm ẩn những khó khăn, nhất là nguồn vốn gắn kết với liên kết thị trường. Vì vậy, các ngành, các cấp cần quan tâm đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến thương mại sản phẩm góp phần thúc đẩy sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ ngày càng hiệu quả hơn.

Bài, ảnh: MẪN QUÂN

Cảnh quan thiên nhiên đẹp, nhiều loại động thực vật sống trong rừng đước, có thể xây dựng chương trình tour tham quan, khám phá rừng đước và hệ sinh thái rừng ngập mặn. Xây dựng trang trại làm du lịch dạng homestay (dịch vụ lưu trú bên bờ vuông). Hoạt động trải nghiệm đánh bắt tôm, cua… dịch vụ ăn uống với hải sản tươi sống.

Bạn đang xem bài viết: Những mô hình ứng dụng công nghệ vào sản xuất nông nghiệp hiệu quả. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts