Những sai lầm khiến hoa mai không nở ở miền Bắc

Mai Không Ra Chồi, Bộ Lá suy yếu Và cách Xử lí . Mai Không Ra Chồi, Bộ Lá suy yếu Và cách Xử lí . Anh Hoàng Duy (45 tuổi), một chủ vườn mai từ Bình Định, người nhiều năm vận chuyển mai ra Hà Nội để bán, chia sẻ những kinh nghiệm chăm…

Mai Không Ra Chồi, Bộ Lá suy yếu Và cách Xử lí .
Mai Không Ra Chồi, Bộ Lá suy yếu Và cách Xử lí .

Anh Hoàng Duy (45 tuổi), một chủ vườn mai từ Bình Định, người nhiều năm vận chuyển mai ra Hà Nội để bán, chia sẻ những kinh nghiệm chăm sóc mai.

Chọn mai có nhiều nụ chờ

Thông thường, người chơi mai hay chọn những cây mai có nhiều nụ nhưng không phân biệt được đâu là những chùm nụ có khả năng nở. Dù có những cây mai cho ra rất nhiều nụ, nhưng làm đủ mọi cách, nụ vẫn không phát triển được và bị đóng băng.

Những sai lầm khiến hoa mai không nở ở miền Bắc

Nụ chờ là những chùm nụ có xu hướng bung ra, không khép chặt như những nụ khác, dù có kích thước và màu sắc tương tự. Cây có nụ chờ thì chắc chắn nở, các nụ non hơn thì khó hơn.

Có thể sử dụng thuốc kích nở hoa, nhưng cách này sẽ làm hoa mau kiệt quệ và gần như phải vứt bỏ cây sau Tết.

Ngoài ra, nên chọn những cây có lộc non (lá non) thay vì những cây có nhiều lá già. Vì điều này cho thấy cây mai vẫn đang phát triển đều. Bên cạnh đó, lộc non cũng là một biểu tượng cho sự may mắn, sinh sôi nảy nở.

Không nên để mai trong nhà

Cây mai phát triển tốt ở nhiệt độ từ 28 độ C, trong khi không khí Tết ở miền Bắc lại có nền nhiệt dưới mức này.

Nhiều người cho rằng để mai ở trong nhà sẽ giữ cho cây ấm. Nhưng theo anh Duy, mai để trong nhà sẽ bị lạnh hơn so với để ngoài trời vì hiệu ứng dẫn nhiệt. Do vậy, nếu muốn mai nở đúng ngày và có màu sắc chuẩn, người mua nên để ngoài trời cho đến khi thấy hoa nở đều.

Mặt khác, nếu khi mua mai về, cây đã nở rộ, người chơi có thể để trong nhà để ức chế sự phát triển của cây.

Những sai lầm khiến hoa mai không nở ở miền Bắc - 1

Tưới nước đều đặn

Đa số người mua về đều không có thời gian để chăm sóc cây theo đúng chuẩn. Vì vậy, điều duy nhất họ phải làm là tưới nước thường xuyên. Mỗi ngày tưới khoảng 2 lít nước vào buổi sáng đối với chậu mai cỡ trung, và tăng lên đối với mai cỡ lớn.

Tưới nước sẽ giúp cho bộ rễ của cây được giữ ấm. Nhiều người cho rằng cần phải tưới nước ấm để giữ ấm và kích thích mai nở, nhưng điều này không cần thiết.

Ngắt hoa để nụ bung nở

Khi vận chuyển mai từ miền Nam ra, người bán sẽ chọn những cây mai đã nở đẹp nhất. Nhiều người cho rằng hoa đã nở trước Tết thì trong Tết sẽ không nở nữa. Tuy nhiên, anh Duy khẳng định, chỉ cần ngắt bỏ hoa, thì nụ và lộc sẽ tiếp tục nở.

Ngoài ra, hoa mai có thể tươi tốt trên cành tối thiểu 7 ngày, nên người chơi hoàn toàn yên tâm rằng sẽ có một cây mai tươi sắc nhất trong nhà vào dịp Tết.

Những sai lầm khiến hoa mai không nở ở miền Bắc - 2

Vận chuyển

Anh Hoàng Duy khuyên khách hàng đừng nên tiếc tiền thuê taxi để chở mai, vì hoa mai dễ bị rơi rụng trong gió. Những người bán như anh cũng phải vận chuyển mai bằng container ra miền Bắc, thay vì xe tải như các loại cây khác.

Trọng Nghĩa

Bạn đang xem bài viết: Những sai lầm khiến hoa mai không nở ở miền Bắc. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts