Những ưu điểm nổi bật của lan hồ điệp nuôi cấy mô

4 Triệu khởi nghiệp trồng LAN từ cây cấy mô 4 Triệu khởi nghiệp trồng LAN từ cây cấy mô Lan hồ điệp là loài hoa nổi bật bởi vẻ đẹp sang trọng, tinh tế, thanh lịch, được mệnh danh là “nữ hoàng của các loài lan”, được cả thế giới ưa chuộng. Tại Đài…

4 Triệu khởi nghiệp trồng LAN từ cây cấy mô
4 Triệu khởi nghiệp trồng LAN từ cây cấy mô

Lan hồ điệp là loài hoa nổi bật bởi vẻ đẹp sang trọng, tinh tế, thanh lịch, được mệnh danh là “nữ hoàng của các loài lan”, được cả thế giới ưa chuộng. Tại Đài Loan được mệnh danh vương quốc của lan hồ điệp, người ta đã áp dụng công nghệ nuôi cấy mô để cho ra đời giống lan chất lượng cao để xuất đi các nước trên thế giới. Doanh thu từ hồ điệp chiếm tới 70% doanh thu của toàn bộ đảo Đài Loan.

Việt Nam cũng đã sử dụng phổ biến công nghệ nuôi cấy mô này để cho ra nhiều trang trại lan ở Đà Lạt, Di Linh, Bảo Lộc, … đưa ra thị trường những chậu lan hồ điệp đẹp, phù hợp thị hiếu người tiêu dùng. Vậy lan hồ điệp nuôi cấy mô có ưu điểm gì nổi bật so với lan hồ điệp nuôi bằng phương pháp truyền thống?

Người ta thấy rằng giống lan hồ điệp nuôi cấy mô được nhân giống bằng phương pháp vô tính có tuổi thọ cao hơn hẳn so với lan hồ điệp trồng tự nhiên. Một chậu lan hồ điệp thông thường tuổi thọ cao nhất khoảng 10 năm, đây là tuổi thọ sống lâu nhất của hoa lan. Thế nhưng với lan hồ điệp được nuôi bằng phương pháp cấy mô, thì lại có tuổi đời lên tới 18 năm nếu người trồng biết cách chăm sóc.

Khi trồng lan hồ điệp theo phương pháp nuôi cấy mô, giai đoạn kích phát hoa trong phòng lạnh cho phép kìm hãm sự phát triển của những bông nhú sớm, kéo dài thời gian phát mầm, những mầm con mọc lên nhiều và đều, không có tình trạng hoa này tàn rồi hoa khác mới nở như lan ở trong tự nhiên. Hoa hồ điệp khi nuôi cấy mô cho bông to, đẹp, cánh dày đầy đặn, đều nhau nhờ được cung cấp chất dinh dưỡng hợp lý.

.

Lan hồ điệp cánh trắng tím.

Lan hồ điệp cánh đỏ.

Lan hồ diệp cấy mô được nhân giống từ cây mẹ có chất lượng tốt, sức đề kháng cao. Chính vì điều này nó đã có lợi thế hơn bình thường. Trong thời gian nuôi trong chai giống, người ta đã cung cấp thêm các hóa chất dinh dưỡng để giúp cây có sức đề kháng tốt với sâu bệnh và môi trường được vô trùng hoàn toàn tuyệt đối. Sau khi mở chai giống ra, người ta còn để mấy ngày cho cây “làm quen” môi trường xung quanh trong vườn ươm có nhiệt độ và độ ẩm phù hợp, loại bỏ những cây yếu ớt, hư hỏng. Do vậy hồ điệp cấy mô trên thị trường đều khoẻ mạnh và không có sâu bệnh.

Phương pháp nuôi cấy mô hoa lan trong phòng thí nghiệm.

Người ta dùng giống từ những cây lan hồ điệp có màu được ưa chuộng nhất. Ví dụ như màu tím, trắng vốn dĩ có trong tự nhiên không nhiều. Nhờ nhân giống bằng phương pháp nuôi cấy mô này, ai cũng có thể mua được chậu hoa đẹp với màu ưa thích cho riêng mình.

Lan hồ điệp cấy mô có đa dạng màu sắc.

Lan cấy mô chỉ mất khoảng 8-9 tháng là ra hoa, trong khi đó cây lan thông thường mất khoảng 12 tháng. Nhờ cơ chế thúc đẩy hoặc kìm hãm, người ta giúp cây ra hoa đúng thời điểm mình cần và rút ngắn thời gian ra hoa đế cung cấp cho thị trường, giúp tiết kiệm tối đa chi phí cho các nhà vườn, thu hồi vốn nhanh và cải tiến giống nhanh chóng.

Cũng bởi những ưu điểm trên, lan Hồ điệp nuôi bằng phương pháp cấy mô luôn cho ra những chiếc bông to, đẹp, khoẻ khoắn được ưa chuộng nhiều và chiếm lĩnh thị trường của lan nuôi trồng truyền thống.

>> Xem thêm: CÁCH TRỒNG LAN HỒ ĐIỆP CẤY MÔ TRONG CHAI

Bạn đang xem bài viết: Những ưu điểm nổi bật của lan hồ điệp nuôi cấy mô. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts