Nông nghiệp 4.0 là gì ? đặc trưng và ưu điểm

Năm 2020: Nông nghiệp là \”trụ đỡ\” cho nền kinh tế Việt Nam | VTC16 Năm 2020: Nông nghiệp là \”trụ đỡ\” cho nền kinh tế Việt Nam | VTC16 Bạn đã nghe về nông nghiệp 4.0 hay chưa? Bạn có biết nông nghiệp 4.0 là gì không? Bước vào thời đại công nghệ thì…

Năm 2020: Nông nghiệp là \”trụ đỡ\” cho nền kinh tế Việt Nam | VTC16
Năm 2020: Nông nghiệp là \”trụ đỡ\” cho nền kinh tế Việt Nam | VTC16

Bạn đã nghe về nông nghiệp 4.0 hay chưa? Bạn có biết nông nghiệp 4.0 là gì không? Bước vào thời đại công nghệ thì không có gì là khó hiểu cả. Bất kể công nghiệp hay nông nghiệp đều có thể ứng dụng công nghệ để đem lại hiệu quả và năng suất tốt nhất. Khám phá điều thú vị về nông nghiệp công nghệ cao qua bài viết sau đây

Nông nghiệp 4.0 là gì?

Định nghĩa

Nông nghiệp 4.0 hay còn được gọi là nông nghiệp thông minh, nông nghiệp số. Nông nghiệp 4.0 là việc sẽ áp dụng internet, công nghệ nano. robot, công nghệ sinh học hay công nghệ chiếu sáng,… vào quy trình sản xuất sao cho giảm thiểu được các yếu tố sau:

 • Giảm công sức lao động
 • Hạn chế thất thoát và thiệt hại do sâu bệnh, thiên tai
 • Môi trường sản xuất được đảm bảo tốt nhất
 • Kiểm soát và tiết kiệm chi phí cho từng quy trình nhất định

Sự đổi mới này sẽ làm cho quá trình sản xuất trở nên thông minh và tạo ra được nhiều thành tựu đột phá. Hiểu nôm na thì nông nghiệp 4.0 là việc thay đổi phương thức sản xuất từ truyền thống sang hiện đại.

Hiện nay, bạn có thể bắt gặp ứng dụng nông nghiệp 4.0 thông qua việc sử dụng thiết bị cảm biến như: nước, độ ẩm, phân, ánh sáng và chuyển đổi nó vào các thiết bị công nghệ như máy tính, điện thoại. Do đó, dù bạn có di chuyến đến bất cứ đâu vẫn có thể quan sát được tình hình nông trại và điều khiển chúng.

Điểm đặc trưng của nông nghiệp 4.0

Vậy điểm đặc trưng của nông nghiệp 4.0 là gì? Chính là việc số hóa các hoạt động trong sản xuất kinh doanh. Từ nông trại đến khâu chế biến, triển khi marketing, tiêu dùng thông qua hệ thống thiết bị và quản lý dữ liệu thông qua duy nhất một ứng dụng.

Sự kết hợp thông minh giữa các thiết bị điện tử và quy trình sản xuất nông nghiệp .

Ngoài ra, còn có sự kết hợp giữa hệ thống điều hành và tác nghiệp. Sự kết hợp thông minh giữa công nghệ vật lý, sinh học,.. Đảm bảo vận hành cho quá trình sản xuất và kinh doanh diễn ra liên tục. đem lại giá trị và hiệu quả bền vững.

Lợi thế khi áp dụng nông nghiệp 4.0 vào sản xuất

Trước đây công nghệ chỉ có thể áp dụng trong khâu chế biến thực phẩm nhưng giờ đây bạn có thể bắt gặp công nghệ trên những cánh đồng. Những lợi ích khi áp dụng công nghệ này như sau:

 • Nhờ việc áp dụng nông nghiệp công nghệ cao trong quá trình sản xuất mà sản phẩm được tạo ra đều, đẹp.
 • Lượng sản phẩm được tạo ra lớn, năng suất tăng và thân thiện với môi trường.
 • Nhà sản xuất tiết kiệm được tối đa chi phí trong việc tưới nước, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật.
 • Nông dân sẽ chủ động hơn trong kế hoạch sản xuất và giảm đi sự phụ thuộc vào thời tiết cũng như khí hậu.

Khó khăn khi áp dụng nông nghiệp 4.0 vào sản xuất

Vốn đầu tư nông nghiệp để thực hiện cuộc cách mạng trong thời đại kỹ thuật số tương đối lớn.

Bên cạnh những ưu điểm vượt bậc khi áp dụng nông nghiệp 4.0 thì vẫn còn tồn tại những khó khăn sau:

 • Khó khăn trong việc đầu tư bởi để áp dụng công nghệ vào nông nghiệp sẽ tiêu tốn nhiều tiền.
 • Công nghệ ứng dụng trong nông nghiệp chỉ phù hợp với những dự án nông nghiệp lớn.
 • Pháp lý trong giấy tờ sở hữu đất chưa có những bước rõ ràng khiến cho nhiều doanh nghiệp không dám đầu tư.

Có thể thấy rằng nông nghiệp khi áp dụng công nghệ sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao cho các lĩnh vực như rau, quả, hoa, bò sữa, tôm,…. Nhiều tỉnh thành đang áp dụng công nghệ này như Lâm Đồng, Nghệ An, Kiên Giang,…

Với tiêu chí đẩy mạnh nông nghiệp thì việc đầu tư công nghệ là rất quan trọng. Hy vọng với những chia sẻ về nông nghiệp 4.0 là gì và lợi ích mà chúng mang lại giúp bạn mở mang đầu óc. Đây chắc chắn là hướng đi tốt trong tương lai mà bất kỳ người nông dân nào cũng cần nắm và áp dụng.

Bạn đang xem bài viết: Nông nghiệp 4.0 là gì ? đặc trưng và ưu điểm. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts