Nông nghiệp chính xác dần thay thế kinh nghiệm và cảm tính — Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh

Nông Nghiệp Nhật Bản Hiện Đại Đến Mức Nào? Nông Nghiệp Nhật Bản Hiện Đại Đến Mức Nào? Nông nghiệp chính xác dần thay thế kinh nghiệm và cảm tính Theo báo cáo “Triển vọng Phát triển Châu Á (ADO) 2017”, sản lượng nông nghiệp bình quân trên mỗi lao động ở Việt Nam chỉ…

Nông Nghiệp Nhật Bản Hiện Đại Đến Mức Nào?
Nông Nghiệp Nhật Bản Hiện Đại Đến Mức Nào?

Nông nghiệp chính xác dần thay thế kinh nghiệm và cảm tính

Theo báo cáo “Triển vọng Phát triển Châu Á (ADO) 2017”, sản lượng nông nghiệp bình quân trên mỗi lao động ở Việt Nam chỉ bằng 1/3 của Indonesia và chưa bằng một nửa so với Thái Lan và Philippines.

Nếu ở Thái Lan người nông dân đã đạt đến trình độ sử dụng hàm Excel để tính toán lượng nước, lượng phân cần thiết, rồi điều khiển máy bay để tưới tiêu thì người nông dân nước ta vẫn bám rễ với những phương thức canh tác cũ với năng suất thấp. Đã đến lúc nông nghiệp nước ta phải đổi mới tư duy.

Từ câu chuyện của MimosaTEK – Ứng dụng tiên phong mang nông nghiệp chính xác đến người nông dân Việt Nam.

Được thành lập vào tháng 10, 2014 với 2 thành viên, đến nay MimosaTEK đã phát triển khá mạnh mẽ, được đánh giá rất cao và giành được các giải thưởng lớn trong giới startup Việt: Quán quân Seedstars World Việt Nam 2016 và Quán quân Venture Cup 2015.

Với sứ mệnh đưa khoa học công nghệ vào từng thửa ruộng, giúp người nông dân phát triển nông nghiệp bền vững để có cuộc sống tốt đẹp hơn, MimosaTEK cung cấp giải pháp tưới nước và bón phân chính xác.

Để giải thích ngắn gọn công nghệ của MimosaTEK ta cùng quan sát biểu đồ sau:

Quy trình quản lý tưới nước chính xác và bón phân chính xác gồm 3 giai đoạn:

1. Giai đoạn thu thập dữ liệu

Để xác định được nhu cầu tưới nước của cây trồng, cần phải đo lường được 4 yếu tố:

Loại cây trồng và giai đoạn phát triển: Cây chuối sẽ có nhu cầu nước khác cây ngô, và cây ngô giai đoạn mầm sẽ có nhu cầu nước khác cây ngô giai đoạn ra hoa. Mỗi loại cây trong từng thời điểm sẽ có nhu cầu nước khác nhau, và hệ thống của MimosaTEK sẽ lấy thông số lượng nước cần thiết này dựa trên cơ sở dữ liệu được thu thập chính xác của họ.

Điều kiện thời tiết: Nhu cầu cần tưới nước của cây cũng sẽ thay đổi theo điều kiện thời tiết. Vào lúc thời tiết ẩm, mát và có mưa, cây trồng sẽ cần được tưới ít hơn lúc thời tiết nóng và khô. MimosaTEK lắp đặt các trạm khí tượng cho từng vùng, nhằm lấy được các thông tin về điều kiện thời tiết như:

Nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, mưa, gió v.v.. để làm dữ liệu quan trọng, quyết định nhu cầu được tưới nước của cây trồng. Nếu trang trại lớn, MimosaTEK sẽ lắp đặt trạm khí tượng dành riêng cho trang trại.

Độ ẩm và nhiệt độ đất: Nếu như thời tiết có thể được đo lường theo từng vùng, thì độ ẩm và nhiệt độ đất phải được đo lường trực tiếp tại nông trại. Một trang trại sẽ được lắp đặt một vài thiết bị cảm biến để đo thông số của đất, số lượng tuỳ thuộc vào vùng cần tưới của nông trại.

Hạ tầng tưới (nhỏ giọt, béc phun, Pivot …): Tuỳ thuộc vào công nghệ tưới, MimosaTEK có thể tính toán và đưa ra lịch tưới và ca cưới phù hợp.

2. Giai đoạn phân tích

Sau khi thu nhập những dữ liệu cần thiết. Thuật toán của MimosaTEK sẽ tính toán lượng nước cần tưới, và lịch trình tưới tuỳ thuộc vào hạ tầng tưới. Mỗi hệ thống tưới sẽ có những lịch trình tưới khác nhau.

Được tích hợp vào giải pháp tưới nước chính xác là giải pháp bón phân chính xác. Nước trước khi được đưa đến ống tưới, sẽ được bộ phận châm phân hoà tan dinh dưỡng vào nước. Cùng sử dụng những thông số được đo lường phía trên, thuật toán sẽ tính toán chính xác lượng pH và EC cần thiết nên được hòa tan vào nước tưới.

Lịch trình tưới nước cũng đảm bảo giảm thiểu lượng phân bón bị rửa trôi, và đảm bảo không còn dư lượng phân bón và bảo vệ thực vật đối với đầu ra nông sản.

3. Giai đoạn thực hiện tưới

Việc thực hiện tưới sẽ được vận hành tự động theo đúng lịch trình đã lên. Chủ nông trại có thể theo dõi quá trình tưới, cũng như các thông số về cây trồng, thời tiết, đất trồng bằng ứng dụng trên điện thoại thông minh.

Đến thực trạng cần thay đổi của nền nông nghiệp nước ta.

Tiến sĩ Nguyễn Bá Hùng, Giám Đốc trang trại Dalat Organik sau khi áp dụng thử giải pháp, đã nhận định rằng giải pháp giúp trang trại tiết kiệm 30% nước và điện năng và tăng năng suất đến 25% trong suốt 2 mùa vụ cà chua.

Việc tưới nước nghe có vẻ đơn giản, nhưng khi quản trị tốt, việc nhỏ này có thể làm thay đổi cả 1 nền nông nghiệp, như ở Israel. Sự nổi lên của MimosaTEK cũng phản ánh rằng nông nghiệp nước ta trước giờ đã quá cảm tính và chỉ dựa vào kinh nghiệm của người nông dân.

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO) đã chỉ rõ rằng khoảng 42% dân số nước ta làm nông nghiệp, tuy nhiên chủ yếu là hộ nông nghiệp nhỏ, với công nghệ lạc hậu. Chính điều này đã kéo nền nông nghiệp của nước ta xuống rất thấp. Cả năng suất và giá trị nông nghiệp ở nước ta đều rất thấp so với Thế Giới.

Trong thống kê năm 2016, nếu như giá trị 1 người nông dân Singapore mang lại là 103,557 USD/năm, thì 1 người nông dân Việt Nam chỉ là 813 USD/năm. Khoảng cách khổng lồ này đến từ năng suất và giá trị vượt trội của nông sản Singapore so với Việt Nam.

Singapore đã áp dụng nông nghiệp chính xác và nhiều công nghệ hiện đại khác trong nông nghiệp từ hơn chục năm về trước. Họ có những toà nhà cao tầng để trồng rau sạch, với tổng diện tích trồng rau gấp đôi diện tích của quốc đảo.

Nông dân Singapore làm nông nghiệp không còn phụ thuộc vào thời tiết và mùa vụ. Họ trồng trọt trong những nhà kính có các hệ thống tự động, điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm và độ thông gió. Họ sử dụng máy quét với công nghệ hình ảnh để đếm và theo dõi từng con cá một cách tự động.

Còn tại Mỹ, họ có những trang trại được phủ toàn bộ bằng sóng wifi, giúp theo dõi và điều khiển hệ thống ánh sáng, độ ẩm, dinh dưỡng đất, v.v.. Họ có các hệ thống phần mềm phân tích về điều kiện tăng trưởng, sức khỏe mùa màng và những loài đang phá hoại cây trồng, chỉ thông qua những hình ảnh được các máy bay không người lái thu thập được.

Theo dự báo, vào năm 2050, nông nghiệp chính xác có thể là chìa khóa chính để nuôi sống toàn bộ 10 tỷ dân số Thế Giới. Đây là quy luật đang diễn ra, đất nước nào không bắt kịp sẽ bị bỏ lại.

Trong những diễn biến gần đây của chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt hàng ngành nông nghiệp trong 10 năm nữa phải lọt top 15 quốc gia phát triển nhất, riêng lĩnh vực chế biến nông sản phải vào top 10. Và nòng cốt để đạt được điều này chính là nông nghiệp công nghệ cao và nông nghiệp chính xác.

Surphi10

Bạn đang xem bài viết: Nông nghiệp chính xác dần thay thế kinh nghiệm và cảm tính — Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts