Nông nghiệp sạch là gì? Lợi ích & phương hướng phát triển tại Việt Nam?

APN – HỎI ĐÁP GIÚP LÚA NHANH BẮT PHÂN TRONG TIẾT NÓNG APN – HỎI ĐÁP GIÚP LÚA NHANH BẮT PHÂN TRONG TIẾT NÓNG Đời sống kinh tế – xã hội phát triển cũng là lúc con người nhận thấy sự quan trọng của thực phẩm sạch để tránh các nguy cơ về bệnh tật,…

APN – HỎI ĐÁP GIÚP LÚA NHANH BẮT PHÂN TRONG TIẾT NÓNG
APN – HỎI ĐÁP GIÚP LÚA NHANH BẮT PHÂN TRONG TIẾT NÓNG

Đời sống kinh tế – xã hội phát triển cũng là lúc con người nhận thấy sự quan trọng của thực phẩm sạch để tránh các nguy cơ về bệnh tật, đặc biệt nguy hiểm là bệnh ung thư. Do đó mà các mô hình sản xuất nông nghiệp sạch đã ra đời và ngày càng được nhân rộng nhờ được sự ủng hộ của người tiêu dùng. Vậy nông nghiệp sạch là gì? Lợi ích, phương hướng phát triển và giải pháp trong tương lai như thế nào? Tất tần tật đáp án sẽ có trong nội dung bài viết dưới đây.

NÔNG NGHIỆP SẠCH LÀ GÌ?

Từ những năm thế kỷ 18 thì con người đã biết sử dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp nhằm nâng cao năng suất, diệt trừ sâu bệnh. Tuy nhiên, việc quá lạm dụng các chất này đã để lại rất nhiều hậu quả xấu như ô nhiễm môi trường sống, ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đặc biệt là ngày càng xuất hiện nhiều các ca bệnh ung thư quái ác. Trước thực trạng đó, các nhà khoa học đã nghiên cứu và tìm ra giải pháp với tên gọi là “nông nghiệp sạch”.

Theo Codex Alimentarius (cơ quan Liên hợp quốc giám sát các tiêu chuẩn về lương thực trên toàn thế giới): Nông nghiệp sạch là một hệ thống quản lý sản xuất nông nghiệp tránh sử dụng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu tổng hợp, giảm tối đa ô nhiễm không khí, đất và nước. Tối ưu về sức khỏe và hiệu quả của các cộng đồng sống phụ thuộc lẫn nhau giữa cây trồng, vật nuôi và con người.

Tiêu chí để đánh giá dự án nông nghiệp sạch

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, một dự án nông nghiệp sạch cần phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chí sau:

– Dự án thực hiện tại cơ sở sản xuất kinh doanh được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Được cấp giấy chứng nhận cơ sở sản xuất kinh doanh nông – lâm – thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định.

– Dự án của doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo quy định.

– Dự án sản xuất sản phẩm nông nghiệp được cấp giấy chứng nhận VietGAP.

– Dự án đầu tư mới vào sản xuất nông nghiệp sạch áp dụng các quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt cấp quốc gia hoặc quốc tế tương đương (VietGAP, GlobalGAP,…).

TẠI SAO NÊN ÁP DỤNG NÔNG NGHIỆP SẠCH VÀO SẢN XUẤT?

Nhiều chuyên gia nông nghiệp trong và ngoài nước cho biết: xu hướng chuyển đổi mô hình nông nghiệp hóa chất sang nông nghiệp hữu cơ là xu hướng tất yếu trước nhu cầu sử dụng nông sản sạch của người tiêu dùng hiện nay. Thực tế cho thấy việc áp dụng mô hình sản xuất nông nghiệp sạch mang lại rất nhiều những giá trị, lợi ích như:

1. Đáp ứng nhu cầu thực phẩm sạch cho người tiêu dùng

Hiện nay không khó để nhận ra các tác hại của việc quá lạm dụng các chất hóa học vào trong sản xuất nông nghiệp. Đó là tình trạng thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc tràn lan trên thị trường. Số ca mắc các bệnh hiểm nghèo liên quan đến ung thư ngày càng gia tăng. Do đó việc phát triển, mở rộng các mô hình nông nghiệp sạch chính là phương pháp an toàn bảo vệ sức khỏe của con người.

2. Bảo vệ, giảm thiểu ô nhiễm môi trường

Việc sử dụng phân bón hóa học quá nhiều có thể dẫn đến tình trạng thay đổi kết cấu của đất, khiến cho đất bị thiếu hụt chất dinh dưỡng dẫn tới khô cằn. Một số thành phần hóa học sót lại trong đất không thể phân hủy dẫn tới tình trạng ô nhiễm môi trường đất. Tương tự, thuốc bảo vệ thực vật tổng hợp chứa nhiều chất độc hóa học cũng có những tác động tiêu cực đến môi trường đất, nước, không khí và sức khỏe con người. Do đó sản xuất theo mô hình nông sản sạch sẽ giảm thiểu được tối đa các tác hại của phương thức sản xuất cũ.

3. Tăng giá trị sản phẩm, lợi nhuận cho nông dân

Kết quả của mô hình sẽ là các sản phẩm nông sản sạch, chất lượng đảm bảo an toàn và thơm ngon, không chứa các chất hóa học độc hại. Chính vì lý do đó mà giá thành của sản phẩm của tăng lên nhưng vẫn được người dùng tin tưởng, sử dụng, thu nhập kinh tế của người trồng sẽ được cải thiện đáng kể.

PHƯƠNG HƯỚNG PHÁT TRIỂN MÔ HÌNH NÔNG NGHIỆP SẠCH Ở VIỆT NAM

Chính phủ nước ta xác định phát triển nông nghiệp sạch ứng dụng công nghệ cao là chiến lược của đất nước trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế. Cùng với xu thế chung của thế giới, việc sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ vào phát triển nông nghiệp giúp nâng cao khả năng cạnh tranh, mở rộng thị trường, nâng cao thu nhập và bảo vệ sức khỏe người sản xuất, người tiêu dùng. Vì vậy mà Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách về sản xuất, kinh doanh, chế biến sản phẩm để khuyến khích phát triển nông nghiệp thông minh, an toàn, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp sạch.

Theo đó, để phát triển mô hình sản xuất nông nghiệp sạch thì cần tập trung giải quyết những vấn đề cơ bản như:

– Sử dụng các giống cây trồng khỏe mạnh, có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt.

– Áp dụng các biện pháp canh tác tiên tiến như: luân canh cây trồng, cày sâu bừa kĩ theo đúng yêu cầu kỹ thuật, tưới tiêu khoa học.

– Sử dụng rộng rãi các loại phân bón hữu cơ vi sinh, các loại chế phẩm sinh học cho đất và cây trồng.

– Giảm dần việc sử dụng các loại hóa chất trong sản xuất, canh tác. Nếu sử dụng thì phải đúng quy trình, liều lượng, cách dùng để đảm bảo an toàn.

PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP SẠCH CÙNG CÔNG TY ĐẠI THÀNH

Công ty cổ phần Đại Thành vốn được biết đến là một trong những đơn vị đi đầu trong việc ứng dụng nông nghiệp 4.0 vào trong canh tác, sản xuất tại Việt Nam. Các sản phẩm nổi trội của công ty có thể kể đến như: hạt giống lúa lai, máy bay nông nghiệp, robot nông nghiệp, trạm giám sát nông nghiệp, phân bón hữu cơ vi sinh….

Đại Thành tự hào với các sản phẩm đã và đang được người dùng đón nhận, ủng hộ và yêu mến trong suốt thời gian qua. Góp phần thay đổi phương thức sản xuất cũ, lỗi thời sang mô hình sản xuất nông nghiệp sạch, thông minh và hiệu quả.

1. Giải pháp nông nghiệp sạch bằng giống lúa lai năng suất cao

Lựa chọn sử dụng giống lúa mới khỏe mạnh, có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt là bước ưu tiên thứ nhất để phát triển mô hình nông nghiệp sạch. Thấu hiểu được nhu cầu đó, Công ty cổ phần Đại Thành đã tập trung nghiên cứu, nhập khẩu và phân phối các giống lúa lai mang thương hiệu Gold Seed cho năng suất cao hiện nay như GS9, GS55, GS999.

Các loại giống lúa lai này có đặc điểm là sinh trưởng và phát triển rất nhanh, khả năng chống chịu sâu bệnh cực tốt, đặc biệt là các bệnh như đạo ôn, khô vằn, rầy nâu, bạc lá lúa…. Năng suất trung bình đạt 7 – 8 tấn/ha. Bông dài, tỉ lệ hạt chắc khỏe rất cao, hạt thóc màu vàng sáng, hạt gạo chất lượng cao, trắng và thơm ngon. Gạo sạch không chỉ được các bà nội trợ ưa chuộng sử dụng mà còn thường xuyên được xuất khẩu ra các thị trường nước ngoài.

2. Giải pháp nông nghiệp sạch bằng phân bón hữu cơ vi sinh

Phân bón hữu cơ vi sinh là loại phân bón hữu cơ có chứa một hoặc nhiều chủng vi sinh vật có ích. Được sản xuất bằng cách phối trộn và sử dụng công nghệ xử lý các nguyên liệu hữu cơ, sau đó lên men với các chủng vi sinh.

Phân bón hữu cơ vi sinh của công ty Đại Thành được phân phối rộng rãi trên thị trường với tên gọi DTOGNFIT. Một số sản phẩm tiêu biểu có thể kể đến như:

– Chế phẩm vi sinh DTOGNFIT 1 – chuyên cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng

– Chế phẩm vi sinh K-Humat + TE (DTOGNFIT 1) – chuyên dùng cho cây trồng

– Chế phẩm vi sinh DTOGNFIT 1– Chuyên dùng để cải tạo đất

– Phân bón hữu cơ vi sinh BIOCARE 2 DTOGNFIT 2

Các sản phẩm phân bón hữu cơ vi sinh DTOGNFIT được đông đảo bà con nông dân tin dùng bởi sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội như: nâng cao năng suất, chất lượng nông sản, tăng sức đề kháng cho cây trồng, bảo tồn, cải tạo môi trường đất, an toàn, sử dụng linh hoạt….

3. Giải pháp nông nghiệp sạch bằng máy bay không người lái

Một trong những sản phẩm nổi trội trong mô hình sản xuất nông nghiệp thông minh và cho ra đời những sản phẩm nông sản sạch không thể không nhắc tới máy bay nông nghiệp không người lái. Công ty cổ phần Đại Thành hiện đang sở hữu thương hiệu máy bay nông nghiệp Globalcheck với các sản phẩm chủ lực như: máy bay phun thuốc PG40, VG40, máy bay nông nghiệp pG100…

Máy bay nông nghiệp Globalcheck mang lại rất nhiều những lợi ích cho bà con nông dân trong việc phát triển các mô hình nông nghiệp sạch như:

– Sử dụng được nhiều tính năng: phun thuốc, gieo hạt, rải phân trên nhiều địa hình khác nhau

– Giảm được 95% lượng nước sử dụng

– Tiết kiệm 15 – 20% lượng thuốc bảo vệ thực vật

– Tăng năng suất, giảm chi phí nhân công lao động

– Bảo vệ môi trường, giảm thiểu độc hại cho người lao động

– Nâng cao năng suất, chất lượng nông sản

– Tiết kiệm chi phí đầu vào, tăng lợi nhuận cho người nông dân

Đặc biệt, việc kết hợp sử dụng các sản phẩm của Đại Thành trong mô hình sản xuất nông nghiệp sạch như gieo hạt giống, rải phân bón hữu cơ vi sinh, phun thuốc bằng máy nông nghiệp Globalcheck mang lại hiệu quả, năng suất rất cao. Tiết kiệm được tối đa các loại chi phí, bảo vệ môi trường, thu được sản phẩm nông sản sạch chất lượng, đem lại lợi nhuận cao cho người nông dân.

Như vậy, trên đây daithanhtech đã vừa cùng bà con tìm hiểu về thế nào là nông nghiệp sạch? Lợi ích và phương hướng để phát triển mô hình sản xuất này tại Việt Nam. Nếu còn những thắc mắc hoặc muốn tìm hiểu thêm về các sản phẩm của công ty Đại Thành, bà con hãy liên hệ theo số hotline 0981858599 để được tư vấn chi tiết.

1 Comment

  1. […] đất trồng màu mỡ; và lành tính hơn cho cây trồng. Với xu hướng sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp xanh; phân bón hữu cơ là lựa chọn hữu […]

Bạn đang xem bài viết: Nông nghiệp sạch là gì? Lợi ích & phương hướng phát triển tại Việt Nam?. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts