Nông nghiệp sạch là hướng đi bền vững, an toàn của doanh nghiệp nhỏ và vừa

Nông nghiệp nào nuôi 6 tỷ người trên trái đất HD Nông nghiệp nào nuôi 6 tỷ người trên trái đất HD Nông nghiệp sạch là hướng đi bền vững, an toàn của doanh nghiệp nhỏ và vừa Xây dựng nền nông nghiệp sạch và phát triển bền vững là định hướng , hướng đi…

Nông nghiệp nào nuôi 6 tỷ người trên trái đất HD
Nông nghiệp nào nuôi 6 tỷ người trên trái đất HD

Nông nghiệp sạch là hướng đi bền vững, an toàn của doanh nghiệp nhỏ và vừa

Xây dựng nền nông nghiệp sạch và phát triển bền vững là định hướng , hướng đi của ngành nông nghiệp nói chung cũng như các doanh nghiệp hoặt động trong lĩnh vực nông nghiệp cùng bà con nông dân. Các mô hình sản xuất nông nghiệp sạch cần được nhân rộng, quan tâm tạo điều kiện về hành lang cơ chế, chính sách về nông nghiệp, nông dân phù hợp thuận lợi cho phát triển.

Trong những năm qua, Việt Nam luôn coi trọng về chính sách nông nghiệp để thúc đẩy đổi mới trong công nghệ nông nghiệp, phát triển các giải pháp bền vững về xóa đói giảm nghèo, xây dựng nền nông nghiệp xanh, sạch mang lại hiệu quả kinh tế và an toàn, bền vững với môi trường. Hiện nay chúng ta đang triển khai thực hiện “Chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến 2050” với mục tiêu để nông nghiệp phát triển bền vững, xanh, toàn diện và hiện đại, ngành nông nghiệp Việt Nam phải có những chính sách, chủ trương để tận dụng được cơ hội cũng như thách thức, thay đổi tư duy làm nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu và hội nhập kinh tế quốc tế.

Công ty TNHH Thương mại và Nông nghiệp An Đô là một doanh nghiệp nhỏ và vừa hoạt động trong lĩnh vực Vật tư nông nghiệp, Thử nghiệm sản xuất chè Thái Nguyên theo phương pháp hữu cơ, không sử dụng phân hóa học và thuốc trừ sâu; Phân phối kinh doanh các sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật sinh học, phân bón hữu cơ. Bà Trịnh Tú Anh – Giám đốc Công ty chia sẻ: “Sau hơn 10 năm kinh nghiệm về phục vụ sản xuất nông nghiệp chúng tôi nhận thấy nhu cầu thiết yếu về nông nghiệp sạch trên thị trường, công ty đã quyết định phát triển theo hướng nông nghiệp xanh. Với mục tiêu và mong muốn là sẽ đồng hành cùng bà con nông dân từng bước chuyển từ nông nghiệp hóa học sang nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp thông minh. Không những giúp an toàn cho người sản xuất , hiệu quả kinh tế tăng, giảm tác động tiêu cực đến môi trường mà còn mang đến sự an tâm, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng. Mục tiêu lớn của doanh nghiệp đó là giúp bà con chăm đất, trả lại sự màu mỡ cho đất, vì môi trường xanh, sạch”.

Bà Trịnh Tú Anh trên đồi trà hữu cơ tại Thái Nguyên

Tuy nhiên trong quá trình triển khai Công ty cũng gặp nhiều khó khăn như: Khó thâm nhập thị trường với các loại sản phẩm về phân bón hữu cơ vi sinh, khó thay đổi tư duy canh tác của bà con từ dung hóa học sang hữu cơ. Xây dựng mô hình nông nghiệp sạch – nông nghiệp bền vững có thể mang lại sản phẩm có giá trị cao. Tính bền vững trong nông nghiệp bao gồm các yếu tố như: cải tạo đất môi trường đất và nước; giảm thiểu ô nhiễm môi trường; thúc đẩy đa dạng sinh học, trả lại sự màu mỡ cho đất, cân bằng sinh thái. Bên cạnh đó là doanh nghiệp nhỏ nguồn vốn ít nên khó tiếp cận được nguồn vốn để đầu tư sản xuất lâu dài. Thử nghiệm một mô hình phải kéo dài tới 6 tháng đến 1 năm nên rất cần được sự quan tâm của các cấp, sở ban ngành từ tài chính ngân hàng đến quản lý chuyên môn của ngành nông nghiệp. Đây là khó khăn chung của các doanh nghiệp nhỏ và vừa hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp.

Từ thực tiễn qua mô hình sản xuất Trà hữu cơ được sản xuất theo phương pháp hữu cơ tại huyện Đại Từ tỉnh Thái Nguyên, doanh nghiệp tuân thủ chặt chẽ các quy định như: Không sử dụng thuốc trừ sâu, trừ cỏ và phân bón hóa học. Sau 4 năm cải tạo đất trở nên màu mỡ, không có sâu bệnh. Hương vị khác biệt không chất phụ gia, không chất tạo mầu hay hương liệu nhân tạo của công ty An Đô là ví dụ minh chứng cho sự phát triển nền nông nghiệp sạch theo hướng sinh thái, là một cách tiếp cận đa giá trị, đảm bảo hài hòa giá trị kinh tế, xã hội và môi trường theo hướng tăng trưởng xanh, tiêu dùng xanh thúc đẩy việc chuyển đổi nông nghiệp, nông thôn bền vững.

Nguyễn Tuấn

  • Phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa tại Phù Ninh- Phú Thọ
  • Công ty TNHH hai thành viên Ứng dụng công nghệ cao nông nghiệp và thực phẩm sữa Yên Mỹ nhập nuôi 1500 con bò sữa
  • Tập đoàn Tân Long và FPT ký hợp tác chiến lược toàn diện, chuyển đổi số để phát triển nông nghiệp xanh
  • Cụm trang trại bò sữa TH: Nơi công nghệ đầu cuối thế giới “nâng bước” nền nông nghiệp xanh
  • Công ty CP SX&TM Việt Farmer: Vì một nền nông nghiệp xanh

Cùng chuyên mục


Hành trình 30 năm tiên phong xây dựng cơ sở hạ tầng viễn thông, phát triển công nghệ vì khách hàng của MobiFone

Nhà hàng, khách sạn Phú Thành – Sự lựa chọn tin cậy tại Cát Bà

Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt: 15 năm chinh phục khách hàng

Becamex IDC lần thứ 3 liên tiếp đạt danh hiệu công ty BĐS công nghiệp uy tín nhất Việt Nam

Tổng công ty Điện lực miền Bắc được xếp hạng tín nhiệm ở mức BB với triển vọng tích cực

  • Dr. Thanh, lằn ranh đỏ giữa pháp luật dân sự – hình sự trong các giao dịch giả cách
  • TS. Võ Trí Thành: “Bây giờ là thời của “cá nhanh nuốt cá chậm”
  • Chuyên gia kinh tế – TS Vũ Đình Ánh nói về tốc độ gia tăng doanh nghiệp
  • Việt Nam đang chuyển từ chính sách thắt chặt sang nới lỏng và hỗ trợ phát triển
  • TS Trần Du Lịch: Bất ngờ với con số tăng trưởng 0,7% của TP. HCM

Bạn đang xem bài viết: Nông nghiệp sạch là hướng đi bền vững, an toàn của doanh nghiệp nhỏ và vừa. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts