Nuôi cá thác lát cườm

CÁ NÀNG HAI SĂN MỒI NHANH VÀ MẠNH MẼ KHÔNG KÉM NHỮNG CON CÁ SĂN MỒI KHÁC || THÚ CHƠI CÁ CẢNH. CÁ NÀNG HAI SĂN MỒI NHANH VÀ MẠNH MẼ KHÔNG KÉM NHỮNG CON CÁ SĂN MỒI KHÁC || THÚ CHƠI CÁ CẢNH. Ông Lê Văn Đời, PGĐ Sở NN-PTNT Hậu Giang cho biết…

CÁ NÀNG HAI SĂN MỒI NHANH VÀ MẠNH MẼ KHÔNG KÉM NHỮNG CON CÁ SĂN MỒI KHÁC || THÚ CHƠI CÁ CẢNH.
CÁ NÀNG HAI SĂN MỒI NHANH VÀ MẠNH MẼ KHÔNG KÉM NHỮNG CON CÁ SĂN MỒI KHÁC || THÚ CHƠI CÁ CẢNH.

Ông Lê Văn Đời, PGĐ Sở NN-PTNT Hậu Giang cho biết theo quy hoạch của tỉnh, năm 2014 sẽ mở rộng diện tích nuôi cá thác lát thâm canh lên 300 ha, xúc tiến xây dựng thương hiệu, tìm đầu ra ổn định cho các hộ nuôi.

Anh Nguyễn Văn Dũng (xã Vĩnh Tường, huyện Vị Thủy) sau 10 năm cần mẫn SXKD cá thác lát đạt doanh thu trên dưới 1 tỷ đ/năm. Anh chia sẻ, nuôi cá thác lát trong ao vèo rất dễ và phù hợp với hộ nghèo ít vốn, không đất SX. Mỗi hộ chỉ cần đầu tư một vèo lưới trên kênh, rạch rộng khoảng 20 m2, thả nuôi 2.000 con trong thời gian từ 4 – 4,5 tháng sẽ cho thu hoạch.

Với giá dao động từ 80.000 – 85.000 đ/kg, sau khi trừ các khoản chi phí lợi nhuận thu về trên 20 triệu đ/vụ. Những hộ có khả năng, thả nuôi từ 5 vèo trở lên sẽ có thu nhập trên 100 triệu đ/năm.

Theo người dân, có 2 loại cá thác lát, đó là cá thác lát thường (thác lát mèo) nhỏ con, chậm lớn. Còn cá thác lát cườm (có chấm tròn như hạt cườm dọc theo vảy bụng) có con đạt trọng lượng gần 2 kg, loại này nuôi nhanh lớn, sau khoảng 4 tháng nuôi có thể đạt trọng lượng 400 gr/con (cá thác lát thường chỉ khoảng 40 gr/con). Nuôi 12 tháng, cá cườm có thể đạt từ 1 – 1,5 kg.

Cá thác lát cườm ăn tạp, có thể ăn thức ăn tự chế biến từ nguồn cá tạp, phế phẩm nông nghiệp và thức ăn công nghiệp. Người nuôi tận dụng cá tạp, ốc, phế phẩm cá tra để làm thức ăn cho cá giảm đáng kể chi phí đầu tư.

Ưu điểm của mô hình nuôi cá thác lát cườm là thả nuôi được quanh năm, thời điểm tốt nhất là từ tháng 3 đến tháng 8 hàng năm, có thể nuôi kết hợp trong ruộng lúa. Ngoài lợi thế được tỉnh khuyến khích đầu tư SX, nông dân còn được cán bộ khuyến ngư hướng dẫn về quy trình nuôi và cách thức phòng tránh các bệnh thường gặp nên hiệu quả mang lại rất cao.

Hiện nhu cầu cá thác lát cho quán ăn, nhà hàng rất lớn. Ngoài ra, trong giới cá cảnh, cá thác lát cườm được gọi là cá Nàng Hai, nuôi làm cảnh trong bể kính và được tuyển chọn xuất khẩu.

Theo phân tích của ngành chuyên môn, cá thác lát cườm ở Hậu Giang có hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn hẳn so với cá thác lát ở Cà Mau và Campuchia do đặc thù về thời tiết, điều kiện thổ nhưỡng ở Hậu Giang tạo nên. Từ lợi thế này, tỉnh Hậu Giang đã chọn, xếp cá thác lát vào nhóm 10 sản phẩm đặc trưng của địa phương và khuyến khích nuôi.

Bạn đang xem bài viết: Nuôi cá thác lát cườm. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts